Ngành bán lẻ: Chuyển đổi số nắm bắt cơ hội sau đại dịch

Việc các địa phương nới lỏng giãn cách và các kênh phân phối dần mở lại sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp bán lẻ tăng doanh thu thời điểm cuối năm. Bên cạnh kênh mua sắm truyền thống, việc chuyển đổi số kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt tốt hơn thời cơ.

Người tiêu dùng ngày càng chuộng mua sắm online.
Người tiêu dùng ngày càng chuộng mua sắm online.

Thói quen tiêu dùng thay đổi do dịch bệnh

Big C, Go!, Top Market là chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn Central Retail, luôn đón lượt khách mua sắm rất lớn hằng ngày. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh vừa qua, bà Phạm Thùy Linh, Giám đốc Đối ngoại và Đầu tư, Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết, dịch bệnh đã phần nào thay đổi thói quen mua sắm của khách hàng, do đó hệ thống phân phối của Tập đoàn Central Retail đã nhanh chóng thay đổi, tăng cường cho kênh bán hàng trực tuyến và đa kênh (omni channel).

Hình thức bán hàng được thực hiện song song gồm bán hàng trên các siêu thị trực tiếp và trên nền tảng thương mại điện tử: thông qua các kênh của chính hệ thống siêu thị của tập đoàn như: App GO! và Big C, zalo, panpage Big C/Go/ Top Markets và qua kênh đối tác giao hàng như Tiki, GrabMart, NowFresh… Thực tế, doanh thu từ kênh trực tuyến đã tăng cao trong giai đoạn giãn cách.

Một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần Bibica mới đây đã ra mắt nền tảng chuyển đổi số ngành bán lẻ với trọng tâm là ứng dụng Bibica nhằm tăng tương tác và tối ưu hóa quyền lợi người tiêu dùng. Hai thành phần chính của giải pháp là ứng dụng di động (Mobile App) Bibica dành cho khách hàng và nền tảng dành cho cửa hàng (Bibica Shop). Nền tảng này cho phép người dùng tích điểm đổi quà sau mỗi lần mua sắm. Điều này sẽ kích thích người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn.

Ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Bibica cho biết: “Trong thời gian tới Bibica sẽ triển khai cho hơn 150 nghìn cửa hàng tạp hóa trên cả nước. Việc triển khai App Bibica này không chỉ hỗ trợ việc quản lý bán hàng mà còn giúp các cửa hàng liên kết với nhau thành chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, hỗ trợ cùng nhau bán hàng và chăm sóc khách hàng”.

Đó là hai trong số nhiều minh chứng về thành công của việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp bán lẻ thời gian qua. Hiện, ngành bán lẻ Việt Nam có quy mô thị trường 142 tỷ USD, dự báo sẽ tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2025, đóng góp 59% vào GDP cả nước, là một trong những ngành quan trọng của nước ta. Tại Việt Nam hiện có hơn 1 triệu cửa hàng tạp hóa. Trong số này, chỉ có các siêu thị và chuỗi cửa hàng tiện lợi đã ứng dụng công nghệ, còn lại các cửa hàng tạp hóa chiếm hơn 90% số lượng điểm bán lẻ vẫn phải dùng sổ sách ghi chép lại và biện pháp thủ công để quản lý hàng hóa và hoạt động bán hàng. Do đó, tiềm năng để ứng dụng chuyển đổi số ngành bán lẻ là rất lớn.

Một nghiên cứu của Visa về thái độ thanh toán của người tiêu dùng tại các nước Đông Nam Á cho thấy, quá trình chuyển dịch từ cửa hàng vật lý sang các nền tảng thương mại điện tử diễn ra nhanh chóng chỉ trong vòng vài tháng. 

Sự chuyển đổi này tạo ra lợi thế cho dịch vụ giao hàng tận nhà khi có đến 87% số người tiêu dùng Việt được khảo sát hiện đang sử dụng dịch vụ này và 82% trải nghiệm dịch vụ lần đầu tiên từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Theo đó, trong số 10 đơn hàng thì có đến gần 6 đơn hàng được giao đến nhà, tăng gấp 20 lần so với thời điểm trước đại dịch.

Đa số (77%) người tiêu dùng Việt Nam hiện đã biết đến hoạt động mua sắm trên mạng xã hội. Tính đến thời điểm hiện tại, mức độ nhận biết và đón nhận loại hình thương mại này được ghi nhận đông đảo nhất ở nhóm người tiêu dùng trong độ tuổi 18-23. 

Các nhà bán lẻ hiện nay đang quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ của mình đến người tiêu dùng thông qua mạng xã hội; nền tảng truyền thông mạng xã hội là nơi lý tưởng để các thương hiệu và người bán thu hút lượng lớn người tiêu dùng thông qua sự cá nhân hóa. Nhờ đó, họ không chỉ tìm được khách hàng tiềm năng nhờ quảng cáo nhắm vào đối tượng cụ thể, mà còn có thể tiếp cận khách hàng và mang đến những chương trình ưu đãi riêng phù hợp nhu cầu từng cá nhân.

Nắm bắt thời cơ

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3.367,7 nghìn tỷ đồng, giảm 7,1% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 8,7% (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,1%).

TS Võ Trí Thành, chuyên gia kinh tế phân tích, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch diễn ra, doanh thu bán lẻ hàng hóa đã giảm. Cụ thể, trong 9 tháng, doanh thu bán lẻ ước đạt 2.779,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 82,54% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ và giảm 3,38% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng, doanh thu bán lẻ hàng hóa dự báo sẽ tăng cao, giúp thúc đẩy sức mua của thị trường nội địa, tạo ra động lực tăng trưởng cho các tháng cuối năm. Điều quan trọng là doanh nghiệp nắm bắt tốt thời cơ để bứt phá trong quý cuối cùng của năm nay.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyển đổi số là một xu thế tất yếu trên toàn cầu hiện nay cũng như với Việt Nam. Các doanh nghiệp bán lẻ dù quy mô lớn hay nhỏ, để nâng cao năng lực hoạt động, khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc khách hàng, mang lại những trải nghiệm mới và giá trị mới khác biệt cho người tiêu dùng, qua đó tối ưu hóa hoạt động, gia tăng doanh số và lợi nhuận, đều cần phải coi chuyển đổi số là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững trong tương lai.

Để chuyển đổi số, theo ông Nguyễn Tiến Hưng, Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp bán lẻ nói riêng, cần phải thay đổi nhận thức, quyết liệt hành động về vấn đề này, nhất là cấp lãnh đạo doanh nghiệp; cần có tư duy lãnh đạo về công nghệ, dám thay đổi; lựa chọn mô hình chuyển đổi và giải pháp phù hợp; phải xác định được cụ thể nhu cầu chuyển đổi; có đội ngũ nhân sự về công nghệ đủ khả năng chuyển đổi số...

Đặc biệt, tập trung vào khách hàng không có gì là mới trong ngành bán lẻ, tuy nhiên trong bối cảnh đại dịch, các doanh nghiệp được khuyến cáo cần phải nhận thức rõ tầm quan trọng của an toàn và bảo mật thông tin khách hàng để lựa chọn các giải pháp uy tín khi triển khai chuyển đối số trong ngành.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Các địa phương ven biển cần khai thác hiệu quả không gian ven biển

Chiều 12/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo 12 xã, phường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên yêu cầu, cùng với xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, từng địa phương rà soát quy hoạch, xác định rõ động lực phát triển nhằm khai thác hiệu quả không gian ven biển; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. (Ảnh: KIM DUNG)

Lan tỏa tinh thần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ thực tiễn ngành công thương

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định sức lan tỏa, tạo diễn đàn để cán bộ, đảng viên, người lao động đưa những vấn đề thực tiễn thành các tác phẩm chính luận.

Lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, phát hiện số lượng lớn ngà voi vận chuyển trái phép trong lô hàng cập cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện hơn 1,2 tấn ngà voi, xương động vật vận chuyển từ châu Phi

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.193kg ngà voi và 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi cập cảng Quy Nhơn. Đây là vụ việc có số lượng tang vật đặc biệt lớn tại khu vực miền trung trong những năm gần đây và là vụ việc lớn lần đầu được phát hiện tại cảng Quy Nhơn.

Tập đoàn Sun Group ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DƯƠNG NA)

Sun Group hợp tác HURC, nhằm chuẩn hóa vận hành tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc

Ngày 12/8, tại đặc khu Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC), xác lập quan hệ hợp tác giữa hai bên trong vận hành và bảo trì tuyến đường sắt đô thị (LRT) đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LPBank triển khai chương trình Tiếp sức vốn vay lãi suất trao tay dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LPBank khơi thông dòng vốn 2.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng

Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào 3 nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ xuất khẩu.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm phát biểu kết luận hội nghị.

Quảng Ngãi bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Sáng 12/8, phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu, phải kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không để doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, chờ đợi kéo dài hoặc phát sinh những chi phí không chính thức.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Cán bộ công nhân viên thực hiện kiểm tra, bảo đảm lưới điện vận hành ổn định. (Ảnh: LÊ CHI)

Sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 203 tỷ kWh trong 7 tháng đầu năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tháng 7 và 7 tháng năm 2026, EVN và các đơn vị đã bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7 đạt 32,03 tỷ kWh; lũy kế 7 tháng, sản lượng toàn hệ thống đạt 203,57 tỷ kWh.