Nga và Ukraine trao đổi tù nhân giai đoạn hai

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, có thêm 307 quân nhân Nga được phía Ukraine trao trả, đổi lại 307 binh sĩ Ukraine cũng được Nga bàn giao cho nước này.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (giữa) chủ trì cuộc họp giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul ngày 16/5/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (giữa) chủ trì cuộc họp giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul ngày 16/5/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Tass và TTXVN, các binh sĩ Nga hiện ở Belarus, được hỗ trợ tâm lý và y tế cần thiết. Tất cả những quân nhân này sẽ được đưa về Nga để điều trị và phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế của Bộ Quốc phòng.

Đây là giai đoạn 2 của cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn theo các thỏa thuận Nga-Ukraine đã ký trong vòng đàm phán tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, ngày 23/5, Ukraine đã trao trả cho Nga 390 người, gồm 270 binh sĩ và 120 dân thường, trong đó có cả dân thường từ khu vực Kursk. Đổi lại, 270 tù nhân và 120 dân thường Ukraine đã được Moskva chuyển giao cho phía Kiev.

Sau cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul vừa qua, Nga và Ukraine đồng ý trao đổi 1.000 tù nhân mỗi bên, đánh dấu cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi xung đột bắt đầu năm 2022. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, nước này sẵn sàng gửi Ukraine dự thảo văn kiện, trong đó bao gồm các điều kiện giải quyết xung đột, ngay sau khi quá trình trao đổi 1.000 tù nhân giữa hai bên hoàn tất.

Bộ trưởng Lavrov xác nhận Moskva đang tích cực làm việc về phần thứ 2 của các thỏa thuận, trong đó quy định mỗi bên chuẩn bị một dự thảo văn kiện nêu rõ các điều kiện để đạt được một thỏa thuận toàn diện, lâu dài và bền vững về giải quyết khủng hoảng. Ông Lavrov khẳng định Nga nghiêm chỉnh tuân thủ những thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán tại Istanbul.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.