Nga tiến tới ứng dụng rộng rãi đồng rúp kỹ thuật số

Ngày 17/7, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi triển khai đồng rúp kỹ thuật số trên quy mô rộng hơn trong nền kinh tế, hoạt động kinh doanh và lĩnh vực tài chính.
Nga tiến tới ứng dụng rộng rãi đồng rúp kỹ thuật số. (Ảnh: Digital Russia)
Nga tiến tới ứng dụng rộng rãi đồng rúp kỹ thuật số. (Ảnh: Digital Russia)

Tổng thống Nga nhấn mạnh, tiền kỹ thuật số là một lĩnh vực năng động và đầy hứa hẹn đang ngày càng có nhu cầu trên thế giới. Theo ông Putin, điều quan trọng là không bỏ lỡ thời cơ, kịp thời xây dựng khuôn khổ pháp lý, quy định cho việc lưu thông loại tài sản này.

Ông Putin khẳng định, Nga đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực này. Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án thí điểm, nền tảng đồng rúp kỹ thuật số đã thể hiện hiệu suất và chức năng của nó.

Tính đến ngày 1/7, tại Nga đã có 12 ngân hàng, 600 cá nhân và 22 doanh nghiệp thương mại và dịch vụ từ 11 thành phố tham gia dự án đồng rúp kỹ thuật số.

Hơn 27 nghìn giao dịch chuyển tiền và hơn 7 nghìn khoản thanh toán hàng hóa và dịch vụ đã được thực hiện trong hệ thống này.

Năm 2021, Ngân hàng Nga đã bắt đầu nghiên cứu việc tạo ra đồng rúp kỹ thuật số. Từ 15/8/2023, Nga bắt đầu thí điểm sử dụng loại tiền này trong thực tế.

Những đối tượng đầu tiên tham gia dự án thí điểm gồm 13 ngân hàng (trong đó có Alfa Bank, Dom.rf, VTB...), khoảng 600 công dân và gần 30 công ty thương mại, trung tâm dịch vụ.

Ở giai đoạn đầu, cơ quan quản lý đang thử nghiệm tài khoản đồng rúp kỹ thuật số, chuyển khoản giữa các khách hàng và thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Đầu năm 2024, có thêm khoảng 20 ngân hàng Nga tham gia dự án thí điểm.

Phó Chủ tịch thứ nhất Ngân hàng VTB Dmitry Pyanov cho biết, một trong những triển vọng của đồng rúp kỹ thuật số là giúp giải quyết các vấn đề thanh toán xuyên biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.