Nga cảnh báo nguy cơ khi NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine

Theo hãng tin TASS, ông Alexey Polishchuk, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cảnh báo nguy cơ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong bối cảnh Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine.

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine vào vị trí ở trung tâm Kiev, Ukraine, ngày 25/2/2022. (Ảnh: REUTERS)
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine vào vị trí ở trung tâm Kiev, Ukraine, ngày 25/2/2022. (Ảnh: REUTERS)

TASS dẫn lời ông Polishchuk nhấn mạnh, việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine "tạo ra nguy cơ không thể chấp nhận được", có thể dẫn đến xung đột giữa Nga và liên minh quân sự này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo các nước thành viên NATO về việc đưa lính đánh thuê đến Ukraine, cho rằng hành động này có thể là "đồng phạm gây tội ác chiến tranh".

Trong khi đó, công ty vũ khí AMMO, có trụ sở tại bang Arizona của Mỹ ngày 5/3 thông báo sẽ gửi lô hàng gồm 1 triệu viên đạn tới Kiev.

Giám đốc điều hành AMMO Fred Wagenhals cho biết, công ty đang chờ Chính phủ Mỹ phê duyệt lô hàng 1 triệu viên đạn, trị giá 700 nghìn USD này, đồng thời chuẩn bị sẵn máy bay riêng để giao hàng.

Liên quan tình hình tại Ukraine, ngày 5/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 2.119 cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thiếu tướng Konashenkov nêu rõ, trong số các cơ sở bị phá hủy có 74 sở chỉ huy và trung tâm liên lạc của các lực lượng vũ trang Ukraine, 108 hệ thống tên lửa phòng không S-300, Buk-M1 và Osa, cũng như 68 trạm radar.

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Nga còn phá hủy 69 máy bay trên mặt đất và 21 máy bay trên không, 748 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 76 hệ thống tên lửa, 274 pháo dã chiến và súng cối, 532 đơn vị xe quân sự đặc chủng, cũng như 59 phương tiện bay không người lái.

Tân Hoa xã dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/3 cho biết, các lực lượng Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự chính của Ukraine, trong đó có kho vũ khí, đạn dược, hệ thống phòng không. Chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine đang diễn ra theo đúng kế hoạch và lịch trình.

Đề cập làn sóng trừng phạt mới của phương Tây, Tổng thống Putin cho rằng, các biện pháp này giống như "1 sự tuyên chiến". Ông cho rằng chưa cần ban bố tình trạng khẩn cấp tại Nga, đồng thời nêu rõ việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt là "1 quyết định khó khăn", song rõ ràng có "những mối đe dọa thực sự" đối với Nga.

Trong bối cảnh Nga đề nghị phi quân sự hóa Ukraine, ông Putin cho rằng có nhiều lựa chọn khác nhau trên bàn đàm phán với Kiev.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.