Nâng cao kiến thức về bảo tồn động vật hoang dã trong sinh viên

Ngày 19/3, Trường Đại học Quảng Nam phối hợp Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, dự án VFBC tổ chức tọa đàm “Bảo tồn động vật hoang dã và phục hồi đa dạng sinh học” với chủ đề "Lên tiếng và hành động vì động vật hoang dã".
Quang cảnh tọa đàm “Bảo tồn động vật hoang dã và phục hồi đa dạng sinh học”.
Quang cảnh tọa đàm “Bảo tồn động vật hoang dã và phục hồi đa dạng sinh học”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu và hơn 600 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Quảng Nam tham dự.

Tọa đàm là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia - Quảng Nam 2024 được khai mạc vào ngày 16/3 vừa qua tại thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam).

Trình bày tham luận tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cho rằng, đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của con người. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, mua bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã ngày càng tăng, việc này đã đẩy nhiều loài động vật hoang dã đến bên bờ tuyệt chủng và ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học.

Đáng chú ý, những hành vi trái phép liên quan đến động vật hoang dã còn là mối đe dọa đối với sức khỏe con người và vật nuôi.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý cảnh báo tình trạng săn bắt, mua bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã ngày càng tăng, ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý cảnh báo tình trạng săn bắt, mua bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã ngày càng tăng, ảnh hưởng đến tính đa dạng sinh học.

Theo các nhà nghiên cứu, phần lớn (70%) các bệnh mới nổi (như: Ebola, Zika, viêm não Nipah), và gần như tất cả các đại dịch mà loài người đã biết (như: cúm AH5N1, HIV/AIDS, Covid-19), là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Những loại bệnh này được lây truyền và lan rộng do tiếp xúc giữa động vật hoang dã, vật nuôi, và con người.

Các mầm bệnh từ động vật hoang dã, gia súc và con người có thể cũng đe dọa trực tiếp đến suy giảm đa dạng sinh học và phát triển nguy cơ lây bệnh sang người.

Thêm vào đó, những cá nhân hay tổ chức có hành vi xâm hại động vật hoang dã hay sản phẩm động vật hoang dã trái phép còn có nguy cơ vướng lao lý.

Theo các quy định hiện hành, cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã có thể bị phạt tiền lên đến 2 tỷ đồng và phạt tù lên đến 15 năm.

Nguy cơ là vậy, nhưng những hành vi xâm hại động vật hoang dã vẫn còn tiếp diễn. Một trong những hành vi phổ biến và tồn tại ở các địa phương là tiêu thụ thịt động vật hoang dã.

Kết quả khảo sát về tiêu thụ thịt động vật hoang dã do WWF thực hiện trong năm 2021-2022 cho thấy, số lần ăn thịt động vật hoang dã trung bình của nhóm người có tiêu thụ thịt động vật hoang dã là 7 lần/năm và chi khoảng 400 nghìn đồng/lần/người. Ba nhóm khách hàng chính tiêu thụ thịt động vật hoang dã nằm trong độ tuổi từ 20-49.

Đáng chú ý, nhóm khách hàng trẻ trong độ tuổi 20-29 ở khu vực thành thị lại chiếm tỷ lệ khá cao và 50% số người trong nhóm khách hàng 20-29 là đang đi học, có khả năng cao tham gia vào chuỗi tiêu dùng thịt động vật hoang dã.

Với khu vực thành thị, nhóm người có học vấn từ cao đẳng đến đại học chiếm tỷ lệ gần 70% trong số người có tiêu thụ thịt động vật hoang dã được khảo sát.

Nhóm khách hàng trẻ cũng mới sử dụng thịt động vật hoang dã được khoảng 3 năm, với số lần ăn trung bình là 3-4 lần/năm, thấp hơn mức trung bình chung là 7 lần/năm.

Hai động cơ đầu tiên dẫn đến hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã của nhóm khách hàng trẻ là cho rằng ăn thịt động vật hoang dã là sành điệu và thấy nhiều người ăn nên ăn theo.

“Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ trở thành người tiêu dùng thịt động vật hoang dã tiềm năng nếu không được cảnh báo sớm. Do đó, việc tác động đến sinh viên và đoàn viên thanh niên là cần thiết để góp phần bẻ gãy mắc xích tiêu dùng thịt động vật hoang dã hiện tại và tiềm năng”, nhiều chuyên gia chia sẻ.

Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam hưởng ứng chủ trương giảm nhu cầu và tiến đến chấm dứt hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã trong giới trẻ.

Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam hưởng ứng chủ trương giảm nhu cầu và tiến đến chấm dứt hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã trong giới trẻ.

Thông qua tọa đàm lần này giúp nâng cao hiểu biết và kiến thức về đa dạng sinh học và bảo tồn động vật hoang dã ở nhóm khách hàng tiềm năng và trẻ tuổi, đặc biệt là nhóm sinh viên; góp phần giảm nhu cầu và tiến đến chấm dứt hành vi tiêu thụ thịt động vật hoang dã trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, thúc đẩy sự tham gia của ngành giáo dục nói chung và sinh viên nói riêng vào công tác giảm cầu tiêu thụ thịt động vật hoang dã trái phép.

Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với khoảng 51.400 sinh vật, trong đó có khoảng 10.900 loài động vật trên cạn, 20 nghìn loài thực vật trên cạn và dưới nước, 2.000 loài động vật không xương sống và cá nước ngọt, hơn 11.000 loài sinh vật biển khác và 7.500 chủng vi sinh vật.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.