Nạn săn trộm tê giác gia tăng trở lại ở Nam Phi

Các công viên động vật hoang dã ở Nam Phi cho biết, sau một năm tạm lắng do đại dịch Covid-19, nạn săn trộm tê giác đang gia tăng trở lại ở nước này kể từ khi chính phủ nới lỏng các hạn chế giãn cách.

Một chiếc khăn được sử dụng để che mắt nhằm trấn tĩnh con tê giác trước khi bị cưa sừng trong nỗ lực ngăn chặn nạn săn trộm tại Khu bảo tồn Pilanesberg ở Nam Phi. Ảnh: Reuters.
Một chiếc khăn được sử dụng để che mắt nhằm trấn tĩnh con tê giác trước khi bị cưa sừng trong nỗ lực ngăn chặn nạn săn trộm tại Khu bảo tồn Pilanesberg ở Nam Phi. Ảnh: Reuters.

Các hạn chế nghiêm ngặt về du lịch, gồm cả du lịch quốc tế, được áp đặt từ tháng 3 năm ngoái đã có tác dụng đáng mừng là ngăn chặn những kẻ săn trộm tê giác. Năm 2020, chỉ có 394 con tê giác bị săn trộm, ít hơn 30% so với năm trước, và là con số hàng năm thấp nhất kể từ năm 2011.

Nhưng sau đó, vào tháng 11 năm ngoái, Nam Phi bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế.

Tiến sĩ Jo Shaw, Trưởng nhóm Tê giác châu Phi của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) cho biết: “Từ tháng 11, tháng 12 năm ngoái đến năm 2021, nhiều vườn quốc gia, và đặc biệt là Vườn quốc gia Kruger đã trải qua nhiều vụ săn trộm tê giác nghiêm trọng”.

Bà nói: “Có một mối đe dọa thực sự là nạn săn trộm đã gia tăng kể từ khi bị phong tỏa, có lẽ để đáp ứng nhu cầu từ thị trường quốc tế”.

Nạn săn trộm tê giác gia tăng trở lại ở Nam Phi -0
Các bác sĩ thú y chăm sóc một con tê giác trước khi cưa sừng của nó để tránh bị săn trộm. Ảnh: Reuters.

Việc săn trộm tê giác thường liên quan đến cả những kẻ săn trộm địa phương và các tổ chức tội phạm quốc tế buôn lậu hàng hóa có giá trị cao qua biên giới.

Phương pháp của chúng rất tàn nhẫn. Chúng dùng súng an thần để bắn những con tê giác trước bẻ gãy sừng, dẫn đến việc con vật bị chảy máu đến chết.

Các khu bảo tồn, vốn đang chống chọi với ngân sách eo hẹp trong bối cảnh du lịch tạm lắng do đại dịch gây ra, cũng buộc phải cắt giảm các cuộc tuần tra chống săn trộm. Điều này làm tăng thêm mối đe dọa đối với tê giác.

Nạn săn trộm tê giác gia tăng trở lại ở Nam Phi -0
Một con tê giác bị cưa sừng trước nỗi lo sợ nạn săn trộm gia tăng trở lại sau khi nới lỏng phong tỏa do Covid-19. Ảnh: Reuters. 

Một số khu bảo tồn đã cưa sừng tê giác như phương pháp để ngăn chặn những kẻ săn trộm. Các bác sĩ thú y cắt sừng ở phần cuống chứ không cắt bỏ tất cả, để tê giác không bị chảy máu đến chết. Khu bảo tồn thiên nhiên Balule, nằm trong Vườn quốc gia Kruger đã cắt sừng của 100 con tê giác kể từ tháng 4-2019.

Bộ Môi trường Nam Phi dự kiến ​​sẽ công bố số liệu tê giác bị săn trộm trong nửa năm 2021 vào cuối tháng 6.

Bà Frances Craigie, Giám đốc lực lượng thực thi của Bộ Môi trường Nam Phi cho biết, có khoảng 16.000 con tê giác nằm trong biên giới của nước này.

Nhưng nạn săn trộm không ngừng và hạn hán ở vùng Đông Bắc Nam Phi đã ảnh hưởng nặng nề đến quần thể tê giác. Một báo cáo của Vườn quốc gia Nam Phi cho thấy, tại Vườn quốc gia Kruger, số lượng tê giác đã giảm gần 2/3 trong thập kỷ qua, xuống còn khoảng 3.800 con vào năm 2019 so với 11.800 con vào năm 2008.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.