Nam Định dừng các cuộc họp chưa cấp bách để ứng phó bão số 1

Ngày 17/7, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn tỉnh Nam Định chủ trì Hội nghị về công tác ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão.
Tỉnh Nam Định họp, sẵn sàng phương án ứng phó bão số 1.
Tỉnh Nam Định họp, sẵn sàng phương án ứng phó bão số 1.

Cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim) đang hoạt động ở phía tây bắc khu vực bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Theo dự báo, bão số 1 còn tiếp tục mạnh lên cấp 12-13, giật cấp 15; từ chiều 17/7, bão có thể sẽ gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến vùng biển ven bờ và đất liền ven biển Bắc Bộ.

Hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn kéo dài, nhất là tại khu vực phía đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng, nguy cơ cao xảy ra ngập úng cục bộ tại các đô thị và vùng thấp trũng. Dự báo, do ảnh hưởng của bão số 1, từ đêm 17 đến ngày 20/7, trên địa bàn tỉnh Nam Định có mưa vừa, sau có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Các huyện Ý Yên, Vụ Bản, Nghĩa Hưng phổ biến từ 100-200mm; thành phố Nam Định và các huyện Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu phổ biến từ 150-250mm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung ứng phó bão, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung ứng phó bão, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 1 gây ra, ngay khi nắm bắt chỉ đạo của Trung ương, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Nam Định đã tập trung triển khai đồng bộ công tác chỉ đạo ứng phó bão; kiểm tra, rà soát thực trạng và chủ động phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, các trọng điểm đê kè xung yếu và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đặc biệt là các huyện ven biển như Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Giao Thủy phải hoãn các cuộc họp chưa cấp bách, tập trung phòng, chống bão; sẵn sàng thực hiện phương án tiêu thoát nước, chống ngập úng cho khu vực sản xuất nông nghiệp và các khu vực trũng thấp tại đô thị, thành phố Nam Định.

Công tác được đặc biệt quan tâm chỉ đạo là gấp rút kiểm đếm tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động trên biển, người dân trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, nhân dân vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn, hoàn thành xong trước 18 giờ ngày 17/7.

Nam Định ban hành lệnh cấm các hoạt động vui chơi trên biển, tắm biển từ 12 giờ ngày 17/7; cấm biển từ 12 giờ ngày 17/7 đối với các phương tiện tàu, thuyền đến khi có tin bão cuối cùng.

Tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn ven biển huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn ven biển huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cũng tập trung khoanh vùng, vận hành linh hoạt hệ thống công trình thủy lợi để tiêu thoát nước; thống kê số lượng nhà yếu, nhà tạm kèm theo số nhân khẩu trên địa bàn dự kiến phải sơ tán, có phương án sơ tán cụ thể khi có lệnh.

Các điểm xung yếu phòng, chống lụt bão, nhất là các trọng điểm trên tuyến đê biển đã xây dựng phương án bảo vệ phòng, chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố. Do đang trong thời điểm gieo cấy lúa mùa, các ngành, các địa phương đã chủ động chuẩn bị phương án chống ngập úng cho các diện tích mạ, lúa mới gieo sạ và rau màu.

Đồng chí Phạm Đình Nghị yêu cầu các ngành, các địa phương tuyệt đối không lơ là chủ quan, phải căn cứ thực tế để sẵn sàng phương án ứng phó bão; sẵn sàng công tác ứng cứu, hỗ trợ chống bão, nhất là công tác tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Có thể bạn quan tâm

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.