Năm 2023 sắp trở thành một năm nóng kỷ lục

Ngày 5/10, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu cho biết, năm 2023 đang trên đà trở thành năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ trung bình toàn cầu tính đến thời điểm hiện tại cao hơn mức trung bình 0,52 độ C.
Mặt đất khô nứt gần bờ hồ Titicaca trong mùa hạn hán ở Huarina, Bolivia ngày 3/8. Ảnh: Reuters.
Mặt đất khô nứt gần bờ hồ Titicaca trong mùa hạn hán ở Huarina, Bolivia ngày 3/8. Ảnh: Reuters.

Cơ quan này cho biết thêm, nhiệt độ toàn cầu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 cũng cao hơn 1,4 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp (từ những năm 1850 đến 1900), do biến đổi khí hậu đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức kỷ lục mới và các kiểu thời tiết ngắn hạn cũng thúc đẩy sự biến động nhiệt độ.

Tháng trước là tháng 9 nóng nhất được ghi nhận trên toàn cầu, với nhiệt độ trung bình cao hơn 0,93 độ C so với nhiệt độ trung bình của cùng tháng năm 1991-2020 và nhiệt độ toàn cầu trong tháng nóng bất thường nhất trong trong bộ dữ liệu ERA5 được thu thập từ năm 1940 đến nay.

Các nhà khoa học cho biết, biến đổi khí hậu kết hợp với sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino trong năm nay, làm ấm nước bề mặt ở phía đông và trung tâm Thái Bình Dương, đã khiến nhiệt độ phá kỷ lục gần đây.

"Nhiệt độ chưa từng có vào thời điểm trong năm được quan sát vào tháng 9 - sau một mùa hè kỷ lục - đã phá vỡ kỷ lục với mức độ đáng kinh ngạc. Tháng khắc nghiệt này đã đẩy năm 2023 vào vị trí đầu tiên đáng ngờ - sắp trở thành năm nóng nhất và tăng khoảng 1,4 C so với nhiệt độ trung bình thời tiền công nghiệp”, Tiến sĩ Samantha Burgess, Phó Giám đốc Copernicus, cho biết trong một tuyên bố.

Khi đề cập đến Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc, bà cho rằng: “Hai tháng kể từ COP28, cảm giác cấp bách về hành động vì khí hậu đầy tham vọng chưa bao giờ quan trọng hơn thế”.

Năm ngoái không phải là một kỷ lục, mặc dù thế giới ấm hơn 1,2C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Kỷ lục trước đó thuộc về năm 2016 và 2020 khi nhiệt độ trung bình cao hơn 1,25 độ C.

Copernicus cho biết, nhiệt độ mặt nước biển trung bình trong tháng 9 đạt 20,92 độ C, cao nhất kỷ lục trong tháng 9 và cao thứ hai trong tất cả các tháng, sau tháng 8 năm 2023.

Phân tích này dựa trên hàng tỷ phép đo từ vệ tinh, tàu, máy bay và trạm thời tiết.

Phạm vi băng biển ở Nam Cực vẫn ở mức thấp kỷ lục vào thời điểm này trong năm, trong khi phạm vi băng ở biển Bắc Cực thấp hơn 18% so với mức trung bình.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

Không khí lạnh bắt đầu tác động đến thời tiết nước ta trong ngày hôm nay, khiến khu vực Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì nắng nóng diện rộng trước khi mưa dông xuất hiện vào chiều tối và đêm. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

Không khí lạnh từ phía Bắc sẽ bắt đầu tác động đến nước ta từ ngày mai 3/5, khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nắng nóng trước khi mưa dông xuất hiện vào cuối ngày; Nam Bộ tiếp tục ngày nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.