Mỹ và Ukraine ấn định ngày tổ chức cuộc họp thượng đỉnh

Sau nhiều chờ đợi, cuối cùng Mỹ và Ukraine cũng đã ấn định được ngày tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Volodymyr Zelensky, dự kiến diễn ra vào ngày 28/12 tới.

Ngày 18/8/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại Nhà trắng để thảo luận về những vấn đề then chốt liên quan đến việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)
Ngày 18/8/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) tại Nhà trắng để thảo luận về những vấn đề then chốt liên quan đến việc kết thúc cuộc xung đột Nga-Ukraine. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Theo một nguồn tin tại Mỹ, trong cuộc gặp tại Florida vào tuần tới, ông Zelensky dự định sẽ thảo luận về thời hạn của thỏa thuận hòa bình với Nga đang được các bên nỗ lực thúc đẩy.

Cũng theo nguồn tin này, Mỹ được cho là đã đề xuất một thỏa thuận hòa bình kéo dài 15 năm nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine và thỏa thuận có thể được gia hạn.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho rằng cần có thỏa thuận "dài hơn 15 năm" và nếu điều này được ông Trump đồng ý trong cuộc gặp tới, đây sẽ là “một thành công lớn”.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông sẵn sàng tiến hành trưng cầu ý dân đối với kế hoạch hòa bình, nếu như Nga đồng ý ngừng bắn tối thiểu 60 ngày để Kiev sắp xếp và tổ chức cuộc bỏ phiếu.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Ukraine, Tổng thống Zelensky cho biết ông dự định thảo luận về vấn đề lãnh thổ với ông Trump tại cuộc gặp ở Mỹ.

Các nguồn tin chưa chính thức cho biết, Tổng thống Trump dự kiến đón tiếp người đồng cấp Ukraine tại dinh thự Mar-a-Lago ở Florida. Phát biểu với tờ The New York Post, người đứng đầu Nhà trắng đánh giá tích cực về cơ hội đạt được thỏa thuận với Tổng thống Zelensky.

Giới chức châu Âu đánh giá Ukraine đã rất nỗ lực trong nhiều tháng qua để sắp xếp cuộc gặp giữa ông Zelensky và Tổng thống Trump. Châu Âu kỳ vọng sẽ có một kết quả tích cực từ cuộc gặp này.

Cuộc gặp được lên kế hoạch trong bối cảnh Washington cũng đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt 4 năm xung đột tại Ukraine.

Nếu diễn ra, đây sẽ là hoạt động ngoại giao tiếp sau các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa Mỹ và Nga, bao gồm các cuộc đàm phán giữa đại diện hai nước tại Moskva (Nga) và Miami (Italia).

Trong khi đó, tại Ukraine, nhiều vụ nổ lớn đã làm rung chuyển thủ đô Kiev trong sáng 27/12 sau khi chính quyền cảnh báo nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa. Thị trưởng Vitali Klitschko yêu cầu người dân cố định ở các nơi trú ẩn an toàn và không ra ngoài.

Được biết, Không quân Ukraine đã ban hành cảnh báo trên toàn quốc vào rạng sáng và cho biết có thiết bị bay không người lái (UAV) cùng tên lửa đang hướng về một số khu vực của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.