Mỹ đẩy mạnh nghiên cứu và quản lý AI

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) vừa công bố khoản đầu tư trị giá 140 triệu USD để thành lập bảy trung tâm nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI).
Nhà trắng công bố kế hoạch chi tiết về Dự luật Quyền AI. (Ảnh CRA)
Nhà trắng công bố kế hoạch chi tiết về Dự luật Quyền AI. (Ảnh CRA)

Nhà trắng đặt mục tiêu hạn chế tối đa những rủi ro bảo mật liên quan AI trong bối cảnh công nghệ này đang phát triển nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Với bảy trung tâm nghiên cứu về AI sắp được thành lập từ ngân sách của Quỹ Khoa học quốc gia, tổng số viện nghiên cứu về AI trên toàn nước Mỹ sẽ tăng lên thành 25 cơ sở. Bên cạnh đó, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà trắng sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng các ứng dụng AI tại các cơ quan chính phủ liên bang trong những tháng tới.

Nhà trắng xác định, AI là một trong những công nghệ mạnh mẽ nhất của thời đại, song để nắm bắt những cơ hội mà nó mang lại, trước tiên phải giảm thiểu rủi ro. Các cơ quan quản lý Mỹ đang tích cực tìm kiếm giải pháp ứng phó những mối lo ngại ngày càng gia tăng từ “làn sóng” AI.

Giới chức Mỹ kỳ vọng các nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu sẽ góp phần hoạch định được các chính sách mới, phù hợp và hiệu quả hơn trong quản lý và sử dụng AI trong hàng loạt lĩnh vực từ khí hậu, nông nghiệp, năng lượng, cho đến y tế công cộng, giáo dục, an ninh mạng…

Theo thông tin từ Nhà trắng, các nhà phát triển AI hàng đầu hiện nay dự kiến sẽ đồng ý việc đánh giá công khai các sản phẩm tại Hội nghị An ninh mạng DEFCON 31 được tổ chức vào tháng 8 tới.

Phát biểu sau cuộc họp với đại diện của bốn công ty công nghệ AI hàng đầu của Mỹ là Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, OpenAI và Anthropic, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (C.Ha-rít) nhấn mạnh rằng, các công ty đi đầu trong đổi mới AI cũng như toàn bộ khu vực tư nhân phải có trách nhiệm đạo đức và pháp lý để bảo đảm bảo mật cho các sản phẩm công nghệ của họ, cũng chính là để bảo vệ người dân Mỹ.

Nền chính trị của Mỹ cũng không nằm ngoài tầm tác động của công nghệ mới này. Hạ nghị sĩ Yvette Clarke (I.Clác) mới đây đã giới thiệu một dự luật, theo đó yêu cầu các nhóm chính trị phải công bố việc sử dụng nội dung do AI tạo ra trong các chiến dịch tranh cử.

Đề xuất này được đưa ra sau khi Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) phát hành một video quảng cáo dài 30 giây do AI tạo ra nhằm mô tả hình ảnh tương lai của nước Mỹ nếu ông Joe Biden tái đắc cử. Đảng Dân chủ đã chỉ trích mạnh mẽ việc sử dụng những hình ảnh do AI “bịa ra”.

Bản thân Tổng thống Joe Biden cũng cho rằng, AI có thể là mối nguy hiểm. Nhận xét về ứng dụng ChatGPT thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận gần đây, Tổng thống Mỹ cho biết ông nhận thấy cả cơ hội lẫn rủi ro từ AI. Phát biểu trước Hội đồng Cố vấn về Khoa học và Công nghệ, Tổng thống Biden nhấn mạnh các công ty công nghệ phải có trách nhiệm bảo đảm sản phẩm của họ an toàn với người dùng trước khi tung ra thị trường.

Nhà trắng đã dành nhiều sự quan tâm đến việc quản lý AI. Năm 2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch chi tiết của Dự luật về quyền AI và phác thảo kế hoạch tập hợp các tài liệu nghiên cứu AI cấp quốc gia.

Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn sự thiên vị và phân biệt đối xử trong ứng dụng các công nghệ mới ngay khi chúng vừa hình thành. Ủy ban Thương mại Liên bang của Mỹ cũng cam kết sẽ thận trọng trong giám sát việc sử dụng AI không công bằng hoặc nhằm mục đích lừa đảo.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.

Fanpage “Thông tin khoa học và công nghệ” nhằm lan tỏa tri thức và cảm hứng đổi mới sáng tạo. (Ảnh: TL)

Mở rộng truyền thông số với fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ”

Nhằm mở rộng các kênh truyền thông chính sách và lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, bên cạnh fanpage chính thức “Bộ Khoa học và Công nghệ”, Bộ đã xây dựng và vận hành fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ” tại địa chỉ: https://www.facebook.com/khcndmst/.