Mưa lũ lớn tại Indonesia và Sri Lanka

Mưa lớn tiếp diễn đang làm dấy lên lo ngại về chuỗi thiên tai được đánh giá là “bất thường nhất trong lịch sử” mà khu vực châu Á đang phải hứng chịu. Sri Lanka và Indonesia tiếp tục đối mặt các trận mưa lớn, gây cản trở nỗ lực khắc phục hậu quả sau lũ lụt và lở đất nghiêm trọng hồi tuần trước.

Indonesia chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Indonesia chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tại Indonesia, số liệu mới nhất được công bố ngày 6/12 cho thấy, lũ lụtlở đất nghiêm trọng đã khiến ít nhất hơn 900 người thiệt mạng, 410 người mất tích và hơn 800.000 người phải rời bỏ nhà cửa, trong đó chủ yếu tại tỉnh Aceh. Tại nhiều khu vực, nước vẫn chưa rút, thậm chí bị cô lập hoàn toàn. Hoạt động cứu trợ gặp rất nhiều khó khăn do ngập lụt, mất điện và tín hiệu liên lạc không ổn định.

Tình trạng mất rừng được xem là nguyên nhân làm trầm trọng thêm lũ quét và sạt lở tại Indonesia. Chính phủ Indonesia vừa tuyên bố thu hồi giấy phép và mở cuộc điều tra đối với nhiều công ty bị tình nghi có liên quan việc làm trầm trọng thêm thảm họa. Bộ Môi trường Indonesia khẳng định nếu bị phát hiện có hoạt động phá rừng, đốt rừng hoặc khai thác trái phép góp phần gây ra thảm họa, doanh nghiệp có thể đối mặt với truy cứu hình sự.

Trong khi đó, Chính phủ Sri Lanka xác nhận 607 người tử vong, 214 người khác mất tích do lũ lụt và lở đất. Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake khẳng định đây là thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.