Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ quét, sạt lở ở các tỉnh miền trung

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao, hôm nay (12/12), ở các tỉnh miền trung tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cảnh báo mưa lớn có thể gây ra ngập úng tại các vùng trũng, thấp, lũ quét và sạt lở đất.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 12 đến sáng 14/12, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 80-180mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>100mm/6 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 12/12, ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-20mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Cảnh báo, từ ngày 14 đến sáng 15/12, ở khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mưa lớn diện rộng ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 15/12.

Đề phòng mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

61 khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Đắk Lắk

Trong 24 giờ qua, khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và Đắk Lắk, đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Đồn Biên phòng Lăng Cô 220 mm (Thừa Thiên Huế), Suối Đá 220,2 mm (Đà Nẵng); Cầu Hương An 215 mm (Quảng Nam); Trà Nham 205,6 mm (Quảng Ngãi); Chi Cục Thủy Lợi 182,6 mm (Bình Định); Hòa Xuân Nam 293,6 mm (Phú Yên); Đại Lãnh 267,9 mm (Khánh Hòa); Xã Ea M doan 88,6 mm (Đắk Lắk);...

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mô hình độ ẩm đất tại một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Đáng chú ý, dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến như sau: từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa 20-40mm, có nơi trên 60mm; Đắk Lắk từ 10-20mm, có nơi trên 30mm.

Dự báo, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện, đặc biệt tại các khu vực:

Tỉnh/Thành phố

Huyện

Thừa Thiên Huế

Phong Điền, Phú Lộc, thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà

Đà Nẵng

Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu, quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà

Quảng Nam

Bắc Trà My, Đại Lộc, Đông Giang, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Nam Giang, Nam Trà My, Nông Sơn, Núi Thành, Phú Ninh, Phước Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Tiên Phước

Quảng Ngãi

Ba Tơ, Bình Sơn, Minh Long, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tư Nghĩa, thị xã Đức Phổ

Bình Định

An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Phù Mỹ, Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn, Tuy Phước, thị xã An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh

Phú Yên

Đồng Xuân, Phú Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, thành phố Tuy Hòa, Tuy An, thị xã Đông Hòa, thị xã Sông Cầu

Khánh Hòa

Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, Vạn Ninh

Đắk Lắk

M'Đrắk

Cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Ngoài ra, để phòng tránh nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực trên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đề nghị cơ quan chức năng tại các địa phương trên lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.