Một bộ phim tài liệu cảm động về “con nuôi biên phòng”

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Điện ảnh Quân đội nhân dân đã cho ra mắt bộ phim tài liệu “Bên cạnh bố” với nội dung về hình tượng các chiến sĩ biên phòng không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc mà còn làm bố của các em nhỏ người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những thước phim khiến người xem ấm lòng và thắp lên hy vọng sẻ chia.
Cảnh phim tài liệu “Bên cạnh bố”. (Ảnh ĐOÀN PHIM CUNG CẤP)
Cảnh phim tài liệu “Bên cạnh bố”. (Ảnh ĐOÀN PHIM CUNG CẤP)

“Bên cạnh bố” do đạo diễn-Trung tá Vũ Minh Phương thực hiện, lấy bối cảnh ở Đồn Biên phòng Bạch Đích (Yên Minh, Hà Giang). Đã 5 năm nay, đây là ngôi nhà thứ hai mà hai em Mua Văn Minh và Chảo Thanh Thiên gắn bó. Mua Văn Minh mất bố từ nhỏ, mẹ ốm yếu, cho nên cuộc sống rất bấp bênh. Em Chảo Thanh Thiên cũng mất bố, mẹ đi bước nữa, Thiên và em ở cùng với bác gái, gia cảnh khó khăn. Được đồn biên phòng nhận làm con nuôi, các em có môi trường tốt, được học hành, dạy dỗ với nền nếp quân đội, dần trưởng thành.

Xuyên suốt bộ phim là hình ảnh chân thực, bám sát theo hành trình của hai em: từ ở đồn, đến trường, về thăm nhà hay chuyến đi chơi là phần thưởng sau khi có thành tích tốt trong học tập... Dù chỉ có dung lượng gần 30 phút, song bộ phim đã vẽ nên bức tranh về tuổi thơ vất vả của hai cháu bé vùng cao, về cuộc sống đầy tình thương yêu bên những người cha mặc áo lính và tâm tư, khát vọng của các em. Bên cạnh đó, phim cũng hé mở về góc riêng tư trong đời sống của bộ đội biên phòng. Người đã có gia đình thì biến nỗi nhớ vợ con thành tình cảm với các em bé nghèo vùng cao; người chưa lập gia đình thì học cách làm bố của những đứa trẻ xa lạ. Làm bố, nhưng họ đóng cả vai trò của những người mẹ, vừa chăm sóc, che chở, vừa lo lắng cho tâm sinh lý những trẻ đang tuổi mới lớn. Chưa ở nơi đâu, tình người lại được hiện lên rõ như thế.

Phim có sự kết hợp chặt chẽ giữa lời bình, lời kể của nhân vật và các đoạn phỏng vấn làm nổi bật góc nhìn khách quan. Trung tá Vũ Minh Phương đã có các bộ phim tài liệu về người lính thời bình như “Những chiến sĩ hải đồ”, “Vẫn có Bác soi đường”. Lần này với đề tài gần gũi, anh và đồng nghiệp đã mang đến góc nhìn mới mẻ về người chiến sĩ trong thời bình. Hình ảnh họ đầy ấm áp, vị tha và bản lĩnh, xứng đáng là những người cha che chở cho các em bé vùng cao côi cút. Âm thanh cũng là một phần bổ trợ đắc lực trong bộ phim tài liệu này. Những âm thanh cuộc sống chân thực hòa quyện với âm thanh của tiếng sáo, tiếng khèn đặc trưng của vùng núi địa đầu Tổ quốc.

Đạo diễn Vũ Minh Phương chia sẻ: “Bạch Đích là một xã thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang còn nghèo khó, nằm sát biên giới. Trong quá trình thực hiện bộ phim, các bối cảnh xa nhau, chúng tôi đã phải tính toán làm sao để tinh gọn cả nhân lực lẫn vật chất để di chuyển và tác nghiệp thuận tiện. Tính từ lúc khởi quay tới ngày đóng máy là ba năm. Có đợt, đoàn phim bám trụ hơn nửa tháng. Năm 2023, chúng tôi quay vào 29 Tết Nguyên đán, cả đoàn đã xác định ăn Tết trên đồn biên phòng, lên đến nơi cũng đã thấy bộ đội gói bánh chưng, làm thịt lợn xong xuôi. Các đồng chí bộ đội kể, cháu Thiên về nhà bác ăn Tết nhưng cứ đòi về đồn, và cháu trở về với bộ đội ngay dịp Tết”.

Các thành viên ê-kíp phim cho biết, ban đầu mới tiếp xúc hai cháu khá e dè, ít nói. 9 tháng sau gặp lại cả đoàn bất ngờ bởi các cháu đã vụt cao lớn, thay đổi về ngoại hình khiến ý tưởng buộc phải thay đổi theo, cần sự sát sao về bối cảnh. Ở những phim tài liệu nổi tiếng của Vũ Minh Phương như “Chư Tan Kra” (giải Cánh diều vàng năm 2019), ngoài các máy chính, đạo diễn lúc nào cũng đeo máy ảnh để kịp thời ghi lại cảm xúc nóng hổi của nhân vật. Còn bộ phim này đòi hỏi hoàn toàn thiết bị chuyên dụng nhằm bảo đảm chất lượng cho nên việc chuyển tải cảm xúc là “bài toán” khó với đạo diễn, quay phim.

“Bên cạnh bố” là hướng làm phim tài liệu mà Điện ảnh Quân đội nhân dân chú trọng thời gian tới: Khai thác hình ảnh người lính trong thời bình, trong mối quan hệ với nhân dân, trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân nhằm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như khai thác hình ảnh người lính trong quá trình vươn lên làm chủ khoa học công nghệ. Trước đó, với phim tài liệu “Chư Tan Kra”, để cô đọng được khoảng 30 phút lên màn ảnh, đạo diễn Vũ Minh Phương có hàng chục chuyến đi, mỗi chuyến dài cả tháng, theo chân các cựu chiến binh Trung đoàn 209 vào dãy núi Chư Tan Kra (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) tìm hài cốt liệt sĩ. Để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý, đoàn liên tục phải làm việc theo nhóm.

Vừa qua, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, đơn vị vinh dự giành một giải Bông sen vàng, một giải Bông sen bạc và hai giải thưởng cá nhân, tiếp tục khẳng định vai trò là một đơn vị làm phim uy tín về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc di chuyển các di tích trong phạm vi thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc di chuyển 2 di tích lịch sử-văn hóa trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 256/2025/QH15 của Quốc hội.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026. (Ảnh: TIẾN NGUYỄN)

Chắp cánh tài năng âm nhạc trẻ từ Yoshine Music Festival 2026

Gala vinh danh và Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026 vừa diễn ra ngày 23/8 tại Phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế là bệ phóng chắp cánh cho những tài năng âm nhạc theo đuổi con đường nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản” đã mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm đáng nhớ. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026

Tối 23/8, tại khu vực Sân Quần, Ủy ban nhân dân phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tổ chức khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026 với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Đông đảo khán giả có mặt tại Khu đô thị Vạn Phúc cùng hòa nhịp với các cung bậc cảm xúc của "Tổ quốc trong tim" 2026.

[Ảnh] "Tổ quốc trong tim" lan tỏa mạnh mẽ tình yêu đất nước

Sau hơn 2 tiếng cùng hòa nhịp, Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp, cùng đơn vị thực hiện Công ty Cổ phần sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright tổ chức đã để lại trong lòng khán giả những hình ảnh đầy cảm xúc.

Thư viện cộng đồng “Khu vườn bình yên” tại xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: NTN)

Góp phần kết nối tri thức cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mạng lưới thư viện tư nhân đang góp thêm những địa chỉ đọc sách và tiếp cận tri thức cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều cá nhân, tổ chức dành tâm huyết, nguồn lực xây dựng không gian đọc phù hợp đặc điểm địa bàn, góp phần phát triển văn hóa đọc tại cơ sở.

Lễ thượng cờ và nghi thức chào cờ trong cơn mưa nặng hạt tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim".

[Ảnh] Xúc động lễ thượng cờ dưới mưa trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Cơn mưa bất chợt ở Thành phố Hồ Chí Minh ngay thời điểm Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim" bắt đầu không làm giảm sự nhiệt huyết của những trái tim yêu nước từ khán giả. Tất cả cùng hòa ca hát vang Quốc ca với lòng tự hào: "Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người".

Tiết mục văn nghệ tại chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Lan tỏa tình yêu đất nước và cảm xúc tự hào

Tối 23/8, tại Khu đô thị Vạn Phúc City, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

"Tổ quốc trong tim" biến tình yêu đất nước của giới trẻ thành nguồn năng lượng.

[Ảnh] Hàng chục nghìn khán giả trẻ cùng hòa chung "nhịp đập" yêu nước

"Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" đem tới những cảm xúc vượt ngoài mong đợi của hàng nghìn khán giả, đặc biệt là thế hệ trẻ. Sự hào hứng, nhiệt huyết và những tiếng reo hò không ngớt đã thể hiện rõ: Giá trị lịch sử và tinh thần dân tộc khi được truyền tải bằng ngôn ngữ hiện đại, luôn có sức hút mãnh liệt với tuổi trẻ.

Cơn mưa nặng hạt cũng không thể "dập tắt" được ngọn lửa của tinh thần yêu nước.

[Ảnh] Ướt lạnh dưới cơn mưa nặng hạt, người trẻ vẫn "cháy" hết mình với tình yêu dành cho Tổ quốc

Dù cơn mưa lớn nặng hạt bất ngờ trút xuống ngay mở đầu chương trình "Tổ quốc trong tim", hơn 40.000 khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ, vẫn đứng nghiêm trang hát trọn vẹn bài "Tiến Quân Ca". Khoảnh khắc ấy khẳng định một điều: Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người.

Ca sĩ Thu Sang thể hiện ca khúc "Cây đàn cha để lại" trước các chiến sĩ hải quân. (Ảnh: BTC cung cấp)

“Cây đàn cha để lại” - Khúc hát tri ân những người lính đã nằm lại vì bình yên Tổ quốc

Ca khúc “Cây đàn cha để lại” do nhạc sĩ Tuấn Ngọc soạn dựa trên phần lời của các tác giả Đinh Công Thủy-Trần Nam được ca sĩ Thu Sang giới thiệu đúng dịp thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, với ý nghĩa tri ân thế hệ đi trước đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Ban tổ chức)

Tái hiện lễ hội Thắk Côn tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ngày 23/8, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức tái hiện lễ hội Thắk Côn (lễ hội Cúng dừa) của đồng bào Khmer Nam Bộ thành phố Cần Thơ. Sự kiện là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động “Về miền tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”. 

Đại tá, nhạc sĩ An Hiếu, Phó Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quân đội, trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ An Hiếu và cuộc thử sức viết 10 ca khúc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội”

Từ ký ức với tiểu thuyết của nhà văn Phùng Quán, nhạc sĩ An Hiếu bước vào một thử thách mới: viết âm nhạc cho vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” với khoảng 10 tác phẩm. Với anh, đây không chỉ là một bài toán về kỹ thuật sáng tác mà còn là cơ duyên để trở lại với những nhân vật đã từng đi qua tuổi thơ của mình.

Ẩm thực Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về những món sợi ngon nhất theo bảng xếp hạng của TasteAtlas. (Ảnh: HÀ NAM)

Sức mạnh mềm từ ẩm thực

Việt Nam có không ít món ăn được các chuyên trang ẩm thực uy tín bình chọn vào nhóm hấp dẫn nhất thế giới. Du khách quốc tế cũng thường xuyên ca ngợi phở, bánh mì, cà-phê trứng, bún chả… của nước ta như những trải nghiệm khó quên trên các diễn đàn du lịch.

Cảnh trong vở nhạc kịch “Tuổi thơ dữ dội” .

“Tuổi thơ dữ dội” qua ngôn ngữ nhạc kịch

Gần 40 năm, kể từ khi tiểu thuyết “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán ra mắt, lần đầu tiên, nhiều thế hệ độc giả có cơ hội được gặp lại những nhân vật mình yêu mến trên sân khấu nhạc kịch đúng vào dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. 

Ông Vũ Đình Mạnh (bên trái) giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan.

Gốm sứ kể chuyện lịch sử

Bộ tác phẩm “Gốm sứ kể chuyện lịch sử” với hơn 50 tác phẩm là kết quả của quá trình nghiên cứu, sáng tạo công phu của nhóm nghệ nhân gốm Bát Tràng.