Mỗi người dân cần tích cực phòng ngừa, tố giác tội phạm mua bán người

Tối 29/7, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng”, nhằm lan tỏa thông điệp của chương trình và khẳng định cam kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc buổi lễ.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu khai mạc buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội…

Công nghệ thông tin đã và đang phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên khắp thế giới. Tuy nhiên, internet và công nghệ số cũng có những tác động trực tiếp đến tội phạm mua bán người cũng như công tác phòng, chống mua bán người. Vì vậy, chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay được Liên hợp quốc xác định là “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm khuyến nghị các quốc gia tăng cường hoạt động phòng ngừa và nâng cao nhận thức về sử dụng internet và mạng xã hội an toàn, giúp giảm nguy cơ mua bán người trên không gian mạng, đồng thời tăng cường hợp tác nhằm phát triển các giải pháp bền vững dựa trên công nghệ để hỗ trợ phòng, chống mua bán người.

Tọa đàm về công tác phòng, chống mua bán người.
Tọa đàm về công tác phòng, chống mua bán người.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chống mua bán người, phối hợp chặt chẽ với ngành công an và các ngành, các cấp, các tổ chức quốc tế chủ động, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm, tư vấn, hỗ trợ cho nạn nhân; thực hiện hiệu quả chỉ tiêu hỗ trợ 80% nạn nhân bị bạo lực, bị mua bán trở về được tiếp cận ít nhất một dịch vụ trợ giúp xã hội. Đặc biệt, sẽ tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, người dân về sử dụng mạng xã hội an toàn để giảm thiểu nguy cơ mua bán người nói riêng và các loại tội phạm nói chung trên không gian mạng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống mua bán người.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay phòng, chống mua bán người.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, với vai trò là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ban, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Chương trình phòng, chống mua bán người của Chính phủ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Thời gian tới, các bộ, ban, ngành, địa phương cần chú trọng công tác tuyên truyền, truyền thông về phòng, chống mua bán người với các hình thức đa dạng, phong phú. Các cơ quan chức năng tập trung triển khai quyết liệt các phương án, kế hoạch đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán người, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và không gian mạng; triển khai các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, mỗi người dân cần tự giác, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm mua bán người; hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị mua bán tái hòa nhập cộng đồng; nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình trước những phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người.

Trong khuôn khổ chương trình, diễn ra tọa đàm về công tác phòng, chống mua bán người với sự tham gia của đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)…

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Tin nổi bật ngày 3/7: Quy định mới liên quan Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1

Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Hơn 56.000 tàu thuyền đã được thông báo chủ động tránh bão số 1; Thu ngân sách vượt 61% dự toán, ngành thuế tăng tốc về đích… là một số tin tức nổi bật ngày 3/7.

Đặc khu Cô Tô phối hợp với các hãng tàu bố trí phương tiện đưa du khách vào bờ tránh bão số 1 an toàn.

Đặc khu Cô Tô đưa 3.147 du khách về đất liền an toàn trước khi bão số 1 ảnh hưởng đến vùng biển Quảng Ninh

Thực hiện công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng về việc tạm dừng hoạt động tàu, thuyền rời cảng, bến từ 17 giờ cùng ngày để chủ động ứng phó với bão số 1, Đặc khu Cô Tô đã khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Kíp trực kiểm soát không lưu tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi duy trì chế độ trực, bảo đảm an toàn hoạt động bay trước diễn biến của bão số 1.

VATM chủ động các phương án ứng phó bão số 1, bảo đảm an toàn hoạt động bay

Trước diễn biến phức tạp của bão số 1, dự báo gây ảnh hưởng trực tiếp nhiều khu vực điều hành bay, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai đồng bộ các phương án ứng phó trên toàn hệ thống, nhằm duy trì liên tục, bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay, giảm thiểu tối đa tác động của thiên tai.

Toàn cảnh hội nghị.

Bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho hơn 15.700 học sinh vùng khó khăn

Trong năm học 2025-2026, Chương trình “Sữa đậu nành học đường” đã hỗ trợ hơn 948 nghìn hộp sữa đậu nành cho các trường học thuộc bốn tỉnh triển khai, với tổng trị giá hơn 4,3 tỷ đồng, góp phần chăm lo sức khỏe, cải thiện dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển thể chất cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn.

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

[Ảnh] Toàn cảnh vị trí xây dựng ga ngầm tuyến metro số 5 tại nút giao Vành đai 1 Hà Nội

Khu vực nút giao Nguyễn Chí Thanh-La Thành (Hà Nội) đang được quây rào, tổ chức lại giao thông để phục vụ thi công ga ngầm S3 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao-Hòa Lạc. Đây cũng là điểm giao cắt với dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, tạo nên một trong những công trường giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Đường đầu cầu Nhật Lệ 3 phía đông ở Bảo Ninh chưa thể thi công do vướng mặt bằng.

Quảng Trị: Gỡ được “điểm nghẽn” về mặt bằng để hoàn thành dự án cầu Nhật Lệ 3

Ngày 3/7, Ủy ban nhân dân phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị cho biết, đến chiều tối 2/7, sau khi được vận động một cách quyết liệt vừa có tình, có lý, 7 hộ dân ở Bảo Ninh đã thống nhất nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng để làm đường đầu cầu Nhật Lệ 3. Như vậy, chỉ ít thời gian nữa cây cầu mới được hoàn thành.