Mang nụ cười tươi sáng cho trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Từ ngày 6/5, Bệnh viện E phối hợp với Tổ chức Operation Smile tổ chức chương trình khám, điều trị và phẫu thuật miễn phí dành cho người bệnh mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác tại Bệnh viện E.
Bệnh nhi chờ tới lượt thăm khám, sàng lọc.
Bệnh nhi chờ tới lượt thăm khám, sàng lọc.

Hội chẩn nhiều ca bệnh khó

8 giờ sáng ngày 6/5, tại sảnh Khoa Nội Nhi tổng hợp, đã có hơn 80 trẻ mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác đến từ Nam Định, Yên Bái, Hòa Bình, Hải Phòng… được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện E thăm khám và tư vấn phẫu thuật.

Bé Nguyễn Mai Khánh Duy (13 tuổi, ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch rất nặng. Dù trẻ đã được phẫu thuật 7 lần nhưng lỗ thông vòm miệng vẫn chưa hoàn thiện và răng mọc khấp khểnh, không đúng vị trí, gây đau đớn cho trẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Đồng Hà Trung - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt cho hay, Duy đang sống cùng bà ngoại và hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến em chưa có cơ hội tiếp tục phẫu thuật. Mẹ bé có vấn đề về thần kinh, sau khi lập gia đình lần 2 lại tiếp tục sinh bé cũng bị dị tật. Hiện tại, gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào những đồng lương ít ỏi của bà ngoại… Lần này, bà ngoại lại cùng 2 cháu bị mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi-hàm ếch lên khám tại Bệnh viện E với hy vọng tìm lại nụ cười cho trẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung khám cho bệnh nhi.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung khám cho bệnh nhi.

Em Thào A Nga (8 tuổi, dân tộc H'Mông, ở Tủa Chử, Pùng Luông, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái) cũng bị mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi-hàm ếch phức tạp.

Xác định tình trạng bệnh của bé là trường hợp khó, đã được phẫu thuật 3 lần nhưng khe hở vòm miệng vẫn rất rộng, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện E (giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Miệng Hàm Mặt, Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tiến hành hội chẩn với lên kế hoạch phẫu thuật cho bé bằng cách tạo hình đóng lỗ thông mũi miệng bằng vạt rãnh mũi má…

Ở tuổi 43, anh Vi Văn Tản không bao giờ nghĩ mình sẽ có cơ hội được phẫu thuật dị tật hở hàm ếch vì hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Nhờ chương trình khám, điều trị và phẫu thuật miễn phí của Bệnh viện E phối hợp với Tổ chức Operation Smile, anh mong muốn được tạo hình phẫu thuật khe hở môi nhằm thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin cho mình...

Mang lại nụ cười tự tin cho người mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng

Chương trình khám và điều trị, phẫu thuật miễn phí dành cho người bệnh mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng và nhiều dị tật khác lần thứ 7 được tổ chức tại Bệnh viện E được tổ chức sẽ tiếp tục mang lại cơ hội cho nhiều người mắc dị tật môi-vòm miệng nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đối tượng được khám và tư vấn lần này gồm người bệnh mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi-hàm ếch chưa được phẫu thuật. Trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 12 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên; di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi, khe hở cung răng); người bệnh thừa ngón (tay, chân) (không phải dị tật vận động, dị tật bàn chân khoèo…); người bệnh bị dị tật sụp mí mắt bẩm sinh (không phải bệnh lý nhãn khoa) trên 5 tuổi…

Theo Ban Giám đốc Bệnh viện E, trẻ và gia đình được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ chi phí ăn, ở trong thời gian điều trị tại Bệnh viện E.

Gần 600 suất ăn (3 bữa) được cấp miễn phí các gia đình người bệnh tại nhà ăn bệnh viện. Gần 50 gia đình ở xa, có con chờ khám và phẫu thuật được sắp xếp ở miễn phí trong nhà lưu trú bệnh viện… Điều này giúp các gia đình có thêm động lực và nghị lực chiến đấu cùng bệnh tật với con.

Sẽ có khoảng hơn 60 người bệnh được phẫu thuật trong 2-3 tuần tới.

Các em bé được làm các xét nghiệm trước khi tiến hành phẫu thuật.

Các em bé được làm các xét nghiệm trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung cho biết, các bác sĩ Bệnh viện E luôn đồng hành cùng người bệnh theo suốt quá trình điều trị toàn diện cho bệnh nhân khe hở môi và vòm miệng.

Đặc biệt, trong suốt quá trình trẻ được phẫu thuật và lớn lên sẽ được điều trị nha khoa và ngữ âm để trả lại nụ cười hạnh phúc cho trẻ em và giọng nói trong trẻo, tròn vành rõ tiếng nhất, giúp các bé hòa nhập với cuộc sống dễ dàng.

"Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé", bác sĩ Nhung bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.