Mãi mãi trân trọng, gìn giữ và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

“Tại Moskva, chúng ta dành cho nhau những tình cảm đặc biệt như những người bạn thân thiết, cùng nhau kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai dân tộc và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả. Chúng ta mãi mãi trân trọng và gìn giữ những truyền thống tốt đẹp này để góp phần phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng hoa chúc mừng Đại sứ Siphandone Oybuabuddy cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga.
Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng hoa chúc mừng Đại sứ Siphandone Oybuabuddy cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga.

Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi tại cuộc gặp với Đại sứ Siphandone Oybuabuddy và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga ở thủ đô Moskva ngày 28/11, nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2025).

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chúc mừng và tặng hoa Đại sứ Siphandone Oybuabuddy cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào tại Liên bang Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, đây là ngày lễ lớn đối với cả Việt Nam và Lào, bởi hai nước là hai dân tộc anh em.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Lào đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong 50 năm qua và tin tưởng rằng Lào sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trên con đường phía trước, xây dựng và phát triển đất nước độc lập, hòa bình, phồn vinh, bảo vệ Tổ quốc và củng cố vị thế trên trường quốc tế.

ndo_br_dsc06348.jpg
Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, đây là ngày lễ lớn đối với cả Việt Nam và Lào, bởi hai nước là hai dân tộc anh em.

Đại sứ Lào tại Liên bang Nga Siphandone Oybuabuddy cảm ơn về những lời chúc mừng chân thành của Đại sứ Đặng Minh Khôi; cảm động trước những tình cảm nồng ấm giữa hai Đảng, hai Nhà nước và truyền thống giao lưu gần gũi giữa hai Đại sứ quán.

Đại sứ Siphandone Oybuabuddy cũng gửi lời chia buồn tới các gia đình có người thân không may thiệt mạng trong mưa lũ, sạt lở; chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các địa phương và nhân dân trong vùng bị thiên tai ở Việt Nam.

Năm 2025 có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và Lào, khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, 50 năm Quốc khánh Lào, 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Đặc biệt, hai nước đang chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV và Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ XII.

Có thể bạn quan tâm

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga vào Lăng tưởng nhớ V.I.Lenin. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin tại Nga

Ngày 22/4, tại nhiều nơi trên khắp nước Nga đã diễn ra các hoạt động kỷ niệm 156 năm Ngày sinh V.I.Lenin - vị lãnh tụ vĩ đại, nhà chính trị kiệt xuất, người thầy của giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới.

(Ảnh minh họa)

Nga đã bán gần 22 tấn vàng từ đầu năm 2026

Ngân hàng Trung ương Nga đã bán 21,8 tấn vàng kể từ đầu năm 2026 để hỗ trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách quốc gia. Tính đến ngày 1/4/2026, dự trữ vàng của nước này đã giảm xuống còn 2.304,76 tấn sau khi bán thêm 6,22 tấn vào tháng 3.