Luôn hỗ trợ bà con kiều bào với tất cả tấm lòng, tâm huyết, trách nhiệm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 18/1, theo giờ địa phương (rạng sáng 19/1 giờ Việt Nam), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Czech (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP).
Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Czech (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP).

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam cho biết thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Czech phát triển tích cực, Czech coi Việt Nam là đối tác ưu tiên, cửa ngõ vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thương mại song phương tăng rất nhanh, trung bình tăng gấp đôi sau 5 năm, năm 2023 đạt 2,9 tỷ USD, năm 2024 bật lên 3,8 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Czech 3,3 tỷ USD. Czech là nước đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Giáo dục là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng, ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Czech với tiêu chuẩn giáo dục châu Âu nhưng thời gian học đại học chỉ 3 năm và chi phí phải chăng. Hai bên cũng có cơ hội lớn để thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa, lao động, đặc biệt việc Chính phủ Việt Nam quyết định miễn thị thực cho công dân Czech nhập cảnh với mục đích du lịch theo nhóm không phân biệt loại hộ chiếu sẽ là cú hích lớn. Cộng đồng người Việt Nam tại Czech hiện có khoảng 100 nghìn người, là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 tại Czech, cũng là cộng đồng người Việt Nam lớn thứ 3 ở châu Âu, luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước.

Quang cảnh buổi gặp gỡ, (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Quang cảnh buổi gặp gỡ, (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Czech được đánh giá là cần cù, chịu khó, chăm chỉ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại và quan hệ song phương, là một trong những cộng đồng người Việt trên thế giới có tổ chức hội rất thống nhất, quy củ.

Ông Hoàng Đình Thắng và bà con dự cuộc gặp mặt nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan việc tham gia, tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở xa quê hương; trở lại quốc tịch Việt Nam; mở đường bay thẳng Praha – Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con kiều bào tại Cộng hoà Czech. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con kiều bào tại Cộng hoà Czech. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Chia sẻ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của cộng đồng người Việt tại Czech, khẳng định được vị trí, vai trò tại nước sở tại, chứng minh được năng lực, trí tuệ của người Việt Nam, sống, làm việc đúng luật pháp, nhiều người đã làm giàu và đội ngũ trí thức người Việt cũng phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Czech. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Czech. (Ảnh: NHẬT BẮC/VGP)

Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Czech là cộng đồng người Việt đầu tiên trên thế giới được các nước công nhận địa vị pháp lý là dân tộc thiểu số; điều này là nhờ nỗ lực của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cơ quan đại diện ngoại giao và cộng đồng. Thủ tướng cho biết chuyến thăm lần này nhằm nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới và khởi động năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2025), với tình hữu nghị truyền thống và nhiều giá trị cốt lõi; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới có nhiều thay đổi nhưng quan hệ Việt Nam và Czech không bị tác động, truyền thống lâu đời ngày càng được củng cố và tăng cường, phát triển ngày càng tốt đẹp. “Những năm qua đã tốt rồi nhưng những năm tới đây phải làm tốt hơn nữa, đây là quy luật phát triển, cũng là mong muốn của cả Czech và Việt Nam, đặc biệt là của cộng đồng người Việt Nam tại Czech”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ đề nghị chính quyền các cấp của Czech tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc, hội nhập hơn nữa vào xã hội sở tại, phát huy tối đa khả năng của mình, đóng góp cho sự phát triển của Czech và cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc. Thể chế hóa đường lối của Đảng, chúng ta đã và đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các luật, quy định liên quan quốc tịch, căn cước, đất đai, nhà ở… nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, trong bối cảnh mới, Thủ tướng cho rằng cần thay đổi cách làm để khai thác tối đa dư địa, không gian phát triển, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh trong quan hệ hai nước. Theo đó, cùng với phát huy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cần thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định EVIPA, có chính sách visa, chính sách lao động và quy định quốc tịch phù hợp, đẩy mạnh kết nối giao thông…

Phản hồi về các đề xuất, kiến nghị của bà con, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam; trao đổi với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung kiến nghị liên quan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thúc đẩy kết nối hàng không giữa Việt Nam và Czech, trong đó nghiên cứu hình thức nối chuyến bay.

Thủ tướng cho biết sẽ phân công các ngành, cơ quan theo thẩm quyền thực hiện các công việc cụ thể với tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có kết quả cụ thể”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đại sứ quán phải bám sát, nắm chắc tình hình đúng, trúng, kịp thời để tham mưu với Đảng, Nhà nước, đề xuất rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm; góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước đã có truyền thống 75 năm với những giá trị cốt lõi ngày càng phát triển tốt đẹp.

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng hệ thống, mạng lưới cộng đồng và nhất là phải tìm mọi cách tiếp cận nhanh nhất với bà con khi gặp khó khăn, hoạn nạn, khủng hoảng, xem bà con như người thân trong gia đình, đặt mình vào hoàn cảnh của bà con để giải quyết các công việc với tất cả tấm lòng của mình, tuyệt đối không tiêu cực, nhũng nhiễu.

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác y tế. (Ảnh ĐẠI SỨ QUÁN NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM)

Viết tiếp câu chuyện của tình hữu nghị

Trên hành trình hơn 50 năm đồng hành và vun đắp quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến tích cực, sâu rộng trong hợp tác song phương. Những thành tựu này chính là nền tảng quan trọng để hai nước tiếp tục kiến tạo tương lai hợp tác lâu dài và bền vững.