Liên hợp quốc quan ngại sâu sắc về tình trạng thương vong leo thang tại Gaza

Ngày 2/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng thương vong leo thang tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi lập tức khôi phục lệnh ngừng bắn.
Trẻ em Palestine ở trại tị nạn Jabalia, phía bắc Dải Gaza, ngày 31/3/2025. (Ảnh: Xinhua)
Trẻ em Palestine ở trại tị nạn Jabalia, phía bắc Dải Gaza, ngày 31/3/2025. (Ảnh: Xinhua)

Người phát ngôn của Tổng Thư ký, ông Stephane Dujarric, cho biết, ông Guterres lên án vụ tấn công của quân đội Israel vào đoàn xe y tế và cứu trợ tại Gaza ngày 23/3, khiến 15 nhân viên y tế và nhân đạo thiệt mạng. Tổng Thư ký Liên hợp quốc yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, độc lập về vụ việc này.

Theo số liệu từ Liên hợp quốc, ít nhất 408 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng tại Gaza kể từ tháng 10/2023, trong đó có khoảng 280 nhân viên của Liên hợp quốc.

Trước tình hình ngày càng nghiêm trọng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi thực hiện ngay lệnh ngừng bắn, phóng thích vô điều kiện tất cả con tin và bảo đảm hoạt động viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn trên toàn bộ Dải Gaza.

Cùng ngày, tại Geneva, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết đưa ra một loạt các yêu cầu đối với Israel, trong đó có việc bảo đảm hỗ trợ nhân đạo không bị cản trở, khôi phục ngay lập tức nguồn cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân Palestine và tạo điều kiện cho những người bị mất nhà cửa được trở về tất cả các khu vực của Dải Gaza.

Nghị quyết được thông qua với 27 phiếu thuận, 4 phiếu chống và 16 phiếu trắng, trong đó nhấn mạnh việc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi nước này thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý quốc tế.

Nghị quyết lên án mạnh mẽ việc Israel sử dụng nạn đói làm công cụ chiến tranh, từ chối quyền tiếp cận nhân đạo, cố ý cản trở hoạt động cứu trợ và tước đoạt các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sự sống của người dân Gaza, bao gồm thực phẩm, nước sạch, điện, nhiên liệu và viễn thông.

Nghị quyết đồng thời kêu gọi Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập một cơ chế quốc tế độc lập để điều tra và truy tố những cá nhân phải chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng theo luật pháp quốc tế.

Israel đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 2 năm nay và không tham dự phiên họp lần này.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.