Liên hợp quốc kêu gọi khắc phục nạn đói toàn cầu

Các cơ quan Liên hợp quốc cảnh báo, nạn đói và tình trạng di dời dân cư ngày càng gia tăng không chỉ là những vấn đề khẩn cấp về nhân đạo, mà còn là mối đe dọa ngày càng lớn đối với ổn định kinh tế toàn cầu.

Người dân ở Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo nhận hàng viện trợ.
Người dân ở Nam Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo nhận hàng viện trợ.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới tập trung tại Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ.

Trong báo cáo công bố ngày 19/1, trong khuôn khổ Hội nghị Davos, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết, khoảng 318 triệu người trên toàn thế giới đang đối mặt tình trạng đói nghiêm trọng.

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo, nhà tài trợ, doanh nghiệp duy trì ưu tiên vấn đề an ninh lương thực và khắc phục nạn đói toàn cầu, tiếp tục đầu tư vào các hệ thống chuỗi cung ứng nhằm củng cố các thị trường dễ bị tổn thương và hỗ trợ các công nghệ liên quan đến lương thực, thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Dấu ấn đậm nét và vai trò chủ động, dẫn dắt của Việt Nam tại diễn đàn khu vực AMM-59

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 (AMM-59) và các hội nghị liên quan tại Philippines, trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đã thể hiện vai trò chủ động, trách nhiệm và có nhiều đóng góp mang tính kiến tạo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301

Ngày 25/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) áp mức thuế mới 12,5% đối với hàng hóa của tất cả các nền kinh tế “bị điều tra” theo Mục 301, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chia rẽ về hoạt động quân sự nhằm vào Iran

Bất đồng trong Quốc hội Mỹ bộc lộ rõ liên quan xung đột với Iran, khi Hạ viện ngày 23/7 thông qua một nghị quyết về hạn chế quyền của tổng thống trong việc phát động các hoạt động quân sự chống Iran mà không có sự chấp thuận của Quốc hội, còn Thượng viện cùng ngày lại bác bỏ một nghị quyết tương tự.

Mưa lớn gây lụt ở Lahore, Pakistan.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở nhiều nước

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) sáng 24/7 ban hành cảnh báo màu cam, cấp cảnh báo cao thứ hai trong hệ thống 4 cấp, đối với bão Noul, cơn bão số 12 trong năm nay, khi bão đang mạnh lên và hướng về khu vực ven biển Đông Nam nước này.

Các đại biểu dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Lào

Ngày 24/7, Đại sứ quán cùng các cơ quan đại diện Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Lào phối hợp các cơ quan hữu quan của tỉnh Vientiane (Lào) trang trọng tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào tại khu Di tích Liên quân Lào-Việt Nam thuộc bản Keun, huyện Thoulakhom, tỉnh Vientiane, Lào.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thượng viện Mỹ bác nghị quyết yêu cầu chấm dứt các hành động thù địch với Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quốc hội Mỹ ngày 23/7 (giờ địa phương) đã chia rẽ về việc thúc đẩy 2 nghị quyết liên quan đến quyền hạn chiến tranh nhằm buộc Tổng thống Donald Trump phải từ bỏ cuộc chiến với Iran, trong bối cảnh xung đột leo thang sang giai đoạn mới đầy chết chóc và giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng.

Các Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc tại cuộc gặp ở Manila. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác BRICS

Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục phối hợp tăng cường cơ chế hợp tác Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, thúc đẩy đối thoại về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Hiện trường khu vực bị lũ quét tàn phá ở tỉnh Nuristan, miền đông Afghanistan, ngày 20/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN phát)

Mưa lũ nghiêm trọng tại Nam Á

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, các thiên tai mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất diễn ra trên diện rộng tại Ấn Độ, Pakistan và Afghanistan đã khiến ít nhất 87 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng

Với tỷ lệ sít sao 216 phiếu thuận và 212 phiếu chống, ngày 22/7, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chính sách quốc phòng quy mô lớn, có tên Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) năm 2027, mở đường cho kế hoạch chi tiêu quốc phòng trị giá gần 1.150 tỷ USD cho tài khóa tới.

Cây cối bị thiêu rụi do cháy rừng tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh tư liệu minh họa: THX/TTXVN phát)

Cháy rừng bao vây Madrid, Tây Ban Nha trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu

Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một mùa cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng khi hàng loạt đám cháy bùng phát trên khắp đất nước, trong đó nhiều đám cháy đang tiến gần thủ đô Madrid. Với diện tích rừng bị thiêu rụi tăng nhanh kể từ đầu tháng 7, Tây Ban Nha hiện là quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ cháy rừng.

Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas đánh giá cao những thành tựu phát triển và vai trò ngày càng tích cực của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

Ngày 23/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Espen Barth Eide, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 59 và các Hội nghị liên quan.