Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa nhân đạo tại bắc Gaza

Quan chức cấp cao của Văn phòng Liên hợp quốc về Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) mới đây cảnh báo rằng "toàn bộ dân số bắc Gaza đang đối diện nguy cơ tử vong" trong bối cảnh tình hình đang xấu đi nhanh chóng và cuộc tấn công dữ dội kéo dài nhiều tuần của quân đội Israel.
Chuyển em nhỏ bị thương sau cuộc tấn công của Israel tới bệnh viện ở Sheikh Radwan, phía bắc Gaza, ngày 21/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chuyển em nhỏ bị thương sau cuộc tấn công của Israel tới bệnh viện ở Sheikh Radwan, phía bắc Gaza, ngày 21/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông báo được phóng viên TTXVN tại Geneva trích dẫn, bà Joyce Msuya - Quyền Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của OCHA - cho biết: “Các bệnh viện đã bị tấn công và nhân viên y tế bị bắt giữ. Các nơi trú ẩn đã bị phá hủy và bị đốt cháy”.

Bà Msuya nhấn mạnh đến tác động đáng báo động của cuộc tấn công của Israel đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe và an toàn dân sự, cũng như hoàn cảnh khó khăn của những người ứng cứu đầu tiên. Bà kêu gọi: “Cộng đồng quốc tế cần có hành động ngay lập tức để chấm dứt bạo lực và bảo đảm bảo vệ người dân trong khu vực”.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 22/10 của cơ quan y tế tại Dải Gaza, khoảng 43.000 người Palestine đã thiệt mạng và hầu hết trong số 2,3 triệu cư dân tại vùng lãnh thổ này đã phải di dời kể khi xung đột nổ ra giữa Hamas với Israel. Bên phía Israel, số người thiệt mạng là 1.200 người và khoảng 250 người bị Hamas bắt giữ.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.