Kêu gọi chuẩn bị kế hoạch sau xung đột tại Gaza

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken hối thúc Israel nhanh chóng xây dựng kế hoạch sau cuộc xung đột ở Dải Gaza.
Người dân Palestin nhận đồ ăn từ thiện. Ảnh: Reuters
Người dân Palestin nhận đồ ăn từ thiện. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp tại thủ đô Washington, ông Blinken trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về nỗ lực thúc đẩy an ninh, quản trị và tái thiết ở Gaza trong thời kỳ hậu xung đột. Trước đó, Washington nhiều lần kêu gọi Israel xây dựng kế hoạch sau cuộc xung đột ở Gaza. Nhà ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh leo thang xung đột hơn nữa tại Liban, coi đây là những việc cần thiết đối với an ninh của Israel.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định, sẽ tiếp tục nỗ lực để toàn bộ con tin đang bị giam giữ tại Gaza được trả tự do và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Washington sau những căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza theo đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy. Tuy nhiên, ông Netanyahu khẳng định Israel sẽ không kết thúc xung đột cho đến khi đạt mục tiêu loại bỏ Hamas.

Các cơ quan hỗ trợ y tế ở Dải Gaza cho biết đang tăng cường sàng lọc trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, trong bối cảnh nạn đói có nguy cơ tiếp tục lan rộng khi người dân phải di tản đến những khu vực mới. Các nhóm viện trợ đang lên kế hoạch hỗ trợ hơn 200.000 trẻ em dưới năm tuổi.

Số liệu thống kê của các cơ quan y tế cho thấy, trẻ sơ sinh và trẻ dưới hai tuổi là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Một nhóm cơ quan viện trợ do Liên hợp quốc dẫn đầu ước tính, khoảng 7% số trẻ ở Gaza có thể bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, tăng mạnh so với mức 0,8% trước khi xung đột Israel-Hamas bùng phát ngày 7/10/2023.

Khu vực phía bắc Dải Gaza vẫn là nơi ghi nhận nạn đói nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, các nhân viên cứu trợ lo ngại nạn đói có thể lan tới các khu vực khác, do cuộc xung đột tại Rafah đã khiến hơn một triệu người phải di tản và nguồn viện trợ bị hạn chế.

Các tổ chức nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, việc cung cấp viện trợ lương thực cho hàng trăm nghìn người dân Gaza và sơ tán y tế cho bệnh nhân đang gặp khó khăn. Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), việc không thể vận chuyển hàng cứu trợ an toàn qua cửa khẩu Kerem Shalom và việc tiếp tục đóng cửa cửa khẩu Rafah càng làm trầm trọng thêm những thách thức đối với các hoạt động cứu trợ.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Liban không đi tới các khu vực không bảo đảm an toàn hoặc những nơi đông người vào thời điểm hiện nay, trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và lực lượng Hezbollah ngày càng leo thang nguy hiểm.

Công dân Việt Nam hoặc thân nhân của công dân Việt Nam sinh sống tại Liban có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban thông qua đường dây nóng: +20 102 613 9869, hoặc Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban: +961 70 229 300 trong trường hợp cần hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.