Liên hoan phim Cannes ấn định tổ chức vào tháng 7 năm nay

Thay vì diễn ra vào tháng 5 như thường lệ, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho lệnh phong tỏa áp dụng khắp mọi nơi, Liên hoan phim Cannes đã chính thức lựa chọn thời điểm tổ chức là vào tháng 7 tới, sau nhiều lần bị hoãn. Quyết định này vừa được Ban Tổ chức LH thông báo. 

Liên hoan phim Cannes ấn định tổ chức vào tháng 7 năm nay

Ban đầu, thời điểm Ban Tổ chức LHP đưa ra là từ ngày 11 đến ngày 22-5-2021, nhưng không khả thi vì Pháp đang chuẩn bị chịu một đợt phong tỏa mới để đối phó với đợt lây lan Covid-19 lần hai này. Thay vào đó, liên hoan sẽ kéo dài từ thứ ba ngày 6-7 đến hết thứ bảy ngày 17-7. Hồi đầu tháng 2, một số người đã tiết lộ thời điểm các nhà tổ chức đang xem xét là từ mùng 5 đến 25-7.

Liên hoan phim Cannes dự kiến sẽ diễn ra sau Cannes Lions, liên hoan giải thưởng Quảng cáo Cannes, được tổ chức từ 21 đến 25-6. 

Ở những năm bình thường, nếu Liên hoan phim được tổ chức vào tháng 7, các chủ khách sạn sẽ “xù lông” vì Cannes là một điểm du lịch ăn khách ở Riviera của Pháp. Tháng 7, giống như tháng 8 là mùa cao điểm và các khách sạn thường chật kín thậm chí quá tải khách du lịch nghỉ lễ. Tuy nhiên, đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành khách sạn. Hầu hết các khách sạn chung quanh Croisette đã đóng cửa trong nhiều tháng nay, kể từ khi Liên hoan phim và tất cả các triển lãm thương mại – đặc biệt là Mipcom, MipTV và Cannes Lions – lần lượt thông báo hủy tổ chức vào năm 2020. Trong khi đó khách sạn Carlton cũng đóng cửa cho đến hết mùa xuân năm 2023 để cải tạo lại. 

Tuy nhiên, thời điểm dự kiến tổ chức vào mùa hè của liên hoan phim cũng làm nảy sinh vấn đề về chi phí vì giá thuê căn hộ và khách sạn ở Cannes vào tháng 7 thường đắt hơn rất nhiều so với tháng 5. Một chủ khách sạn gần Palais des Festivals cho biết các địa điểm có thể sẽ thực hiện một số điều chỉnh hợp lý đối với giá thông thường của họ và sẽ luôn sẵn sàng trong trường hợp đặt phòng khách sạn mà không cần đặt cọc vì đại dịch đang tạo ra một số bất ổn khá lớn.

Năm 2020, Liên hoan phim Cannes 2020 đã công bố danh sách phim tranh giải chính thức nhưng cuối cùng lại bị hủy bỏ do dịch bệnh. Năm nay, các nhà tổ chức đang cố gắng để sự kiện diễn ra vào tháng 7 không bị lặp lại như của năm 2020. Trong trường hợp tháng 7 không thể tổ chức được Liên hoan phim, Ban Tổ chức vẫn còn một phương án dự phòng là cuối tháng 8. Tuy nhiên, kịch bản thứ hai này có thể có vấn đề do thời gian tổ chức quá gần với Liên hoan phim Venice, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1 đến ngày 11-9.

Spike Lee, người được mời làm làm Trưởng Ban giám khảo cho LHP Cannes năm 2020 đã bị hủy, dự kiến năm nay sẽ vẫn đảm nhận nhiệm vụ đứng đầu Ban giám khảo Liên hoan phim năm 2021.
 

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.