Liên hoan phim Berlin chính thức khai mạc với những quy định phòng dịch chặt chẽ

Sự kiện điện ảnh lớn nhất đầu tiên trong năm đã chính thức khai mạc tại Berlin, với những quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 10/2 (sáng sớm 11/2 theo giờ Việt Nam), hứa hẹn một sự thay đổi sau một thời gian dài điện ảnh thế giới im ắng trong đại dịch.

Đạo diễn François Ozon và đoàn làm phim “Peter von Kant” tại buổi chiếu phim mở màn. (Ảnh: Reuters)
Đạo diễn François Ozon và đoàn làm phim “Peter von Kant” tại buổi chiếu phim mở màn. (Ảnh: Reuters)

Với chỉ khoảng 800 khách mời tham dự đêm khai mạc tại Berlinale Palast, ít hơn một nửa so với mọi năm khi chưa có dịch, Liên hoan phim đã trở thành tín hiệu đầy hy vọng cho ngành công nghiệp điện ảnh địa phương và cho cả nền điện ảnh nói chung.

Năm nay, Ban tổ chức Liên hoan phim rất chặt chẽ trong các quy định phòng dịch. Tất cả người tham dự đều phải đeo khẩu trang, và khó có thể nhận ra các ngôi sao trong những chiếc khẩu trang như vậy. Tuy nhiên, cũng có một số ngôi sao tháo khẩu trang ra trong phút chốc để cho các nhiếp ảnh gia chụp. Khung cảnh thảm đỏ đã phần nào trở về gần giống như trước đây, thời kỳ chưa hề có dịch bệnh, khi khách mời và những ngôi sao quốc tế được đón chào tại lễ khai mạc.

Ở lối vào, hàng dài người xếp hàng di chuyển khá chậm do tất cả những người tham dự Liên hoan phim đều phải được kiểm tra kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm ngừa. Quá trình này diễn ra khá cẩn trọng và chặt chẽ khiến tốc độ di chuyển khá chậm. Điều này cũng khiến cho buổi lễ diễn ra muộn hơn.

Một nhà sản xuất từ Los Angeles nói đùa rằng năm nay anh đã tránh LHP Berlin vì giảm quy mô và những quy định chặt chẽ. Năm sau, anh sẽ gửi phim của mình, khi mọi thứ trở lại bình thường. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng không khí đêm khai mạc rất lạc quan, và khá giống với trước đây, mặc dù còn thiếu vắng nhiều sao Hollywood và quốc tế.

Thực tế là việc Liên hoan phim Berline diễn ra trực tiếp đã là một tín hiệu tốt đối với điện ảnh.

Claudia Roth, tân Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông của Đức đã có bài phát biểu được hoan nghênh nhiệt liệt: “Đây là một Liên hoan phim trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, với các quy định nghiêm ngặt có thể khiến người tham dự không thoải mái, với những khiếm khuyết mà nhiều người muốn phê bình, nhưng những điều này thực sự quan trọng để Liên hoan phim có thể diễn ra. Có lẽ tôi cảm thấy biết ơn hơn bao giờ hết trên cương vị một Bộ trưởng với điều này. Tôi hạnh phúc khi LHP Berlin đã thực sự diễn ra như trước đây từng như vậy”.

Bà chia sẻ: “Hôm nay, chúng tôi thực hiện một tuyên bố với điện ảnh, với tương lai của điện ảnh và với tất cả những ai yêu văn hóa và điện ảnh. Chúng tôi cũng gửi đến một thông điệp rằng, nếu không có văn hóa, không có nhà hát, phim ảnh, không có các buổi hòa nhạc, cuộc sống trở nên câm lặng. Liên hoan phim năm nay là ngọn hải đăng của sự khích lệ, ngọn hải đăng của hy vọng, một tín hiệu mạnh mẽ vượt xa ranh giới của Berlin. Chúng ta không để Covid-19 đánh bại mình. Chúng ta cần điện ảnh, cần phim. Điện ảnh không có biên giới, điện ảnh xây dựng những chiếc cầu nối tất cả chúng ta, nó mở ra cho chúng ta một góc nhìn về thế giới, thế giới của chúng ta”.

Một nhóm các y tá và bác sĩ cũng đã được mời đến dự lễ khai mạc và được vinh danh, chào đón nhiệt liệt.

Giám đốc điều hành LHP Berlin Mariette Rissenbeek ca ngợi trải nghiệm chung mà điện ảnh mang lại, trong khi Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian lưu ý vai trò quan trọng của phim ảnh trong việc giúp mọi người sống sót sau đại dịch trong hai năm qua.

Năm nay, phim chiếu khai mạc Liên hoan phim là “Peter von Kant” của đạo diễn François Ozon, được chuyển thể từ phim truyền hình “The Bitter Tears of Petra von Kant” của Rainer Werner Fassbinder năm 1972.

Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian phát biểu: “Với lễ khai mạc năm nay, chúng tôi tìm kiếm một bộ phim có thể đem lại ánh sáng và sự nhẹ nhàng, giúp cuộc sống hằng ngày của chúng ta bớt ảm đạm”.

Trong 10 ngày tiếp theo của sự kiện là cuộc tranh tài giành tượng Gấu vàng của 18 bộ phim, với nhiều chủ đề khác nhau. 18 phim này nằm trong số 256 phim ngắn và phim dài được trình chiếu trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim, gồm hạng mục tranh giải chính, hạng mục Đặc biệt, Phim mới, Toàn cảnh, Diễn đàn, Thế hệ…

Cũng giống như lễ khai mạc, các rạp chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim cũng chỉ được phép lấp đầy 50% các ghế, đồng thời khán giả cũng phải đeo khẩu trang, trình các loại giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine, đã khỏi bệnh nếu nhiễm Covid-19, cũng kết quả test âm tính của cả test nhanh và PCR.

Liên hoan phim Berline sẽ bế mạc và trao giải vào ngày 16/2.

Có thể bạn quan tâm

"Cảm ơn âm nhạc" ghi dấu sự trở lại của Ban nhạc Quả dưa hấu. (Ảnh: Ê-kíp sản xuất)

Ban nhạc Quả dưa hấu trở lại với MV “Cảm ơn âm nhạc”

Tối 28/1, Ban nhạc Quả dưa hấu ra mắt MV “Cảm ơn âm nhạc”, như món quà nghệ thuật đặc biệt gửi đến người yêu nhạc. Ca khúc nằm trong live concert “Bản ghi nhớ” dự kiến sẽ diễn ra giữa tháng 3/2026, chính thức đánh dấu sự tái hợp của các thành viên Quả dưa hấu sau gần ba thập kỷ rời sân khấu chung.

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.