Làng Việt Nam-Angola: Biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước

Sau hơn 2 năm triển khai, Làng Việt Nam-Angola tại huyện Ucua, tỉnh Bengo đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Công trình này là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Angola.

Đoàn công tác chuẩn bị những phần quà tặng cho cho 16 gia đình và gần 100 em học sinh đang học lớp học tại Làng Việt Nam-Angola. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)
Đoàn công tác chuẩn bị những phần quà tặng cho cho 16 gia đình và gần 100 em học sinh đang học lớp học tại Làng Việt Nam-Angola. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Ngày 6/1, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức và Đoàn đại biểu của Hội người Việt tại Angola, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bengo - tỉnh có vị trí sát cạnh với Luanda.

Trong thời gian ở thăm tỉnh Bengo, Đại sứ Dương Chính Chức đã có cuộc làm việc, trao đổi với Thống đốc tỉnh Bengo Maria Antónia Nelumba và các quan chức của tỉnh Bengo và hai huyện Dande và Ucua.

Tại các cuộc làm việc, hai bên đánh giá cao những thành tựu hợp tác trong năm 2025 - năm có nhiều sự kiện quan trọng của hai nước. Năm 2025 là dịp Việt Nam và Angola kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đón Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Angola.

Nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế giữa tỉnh Bengo với các đối tác của Việt Nam, Thống đốc tỉnh Bengo Maria Antónia Nelumba nhấn mạnh, Bengo là tỉnh có nhiều nguồn nước, ưu tiên hợp tác về phát triển nông nghiệp bao gồm các dự án về nuôi, trồng và cơ sở bảo quản, chế biến tại chỗ, nhất là đối với hoa quả.

Thống đốc tỉnh Bengo cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho bất kỳ dự án nào của doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại địa phương.

lang2.jpg
Đại sứ Dương Chính Chức và Thống đốc tỉnh Bengo Maria Antónia Nelumba.(Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Dịp này, Đại sứ Dương Chính Chức và các thành viên trong Đoàn công tác đã đến thăm thư viện cộng đồng của tỉnh Bengo. Tỉnh Bengo hiện có 8 thư viện cộng đồng, với lượng đầu sách còn hạn chế. Do vậy, hệ thống các thư viện cộng đồng của tỉnh Bengo đang rất cần sự hỗ trợ để mở rộng không gian thư viện, làm phong phú thêm không chỉ về đầu sách mà còn về các nội dung, chủng loại, trong đó ưu tiên các đầu sách giáo khoa, sách kiến thức tham khảo phục vụ học tập.

Chia sẻ về hiện trạng các thư viện cộng đồng của tỉnh Bengo, Thống đốc tỉnh Maria Antónia Nelumba bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, các thư viện sẽ có thêm các đầu sách về phổ biến kiến thức, văn học nghệ thuật, địa lý…của Việt Nam đã được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha để người đọc của tỉnh Bengo hiểu biết hơn về đất nước con người Việt Nam.

Dịp này, Đoàn công tác đã tặng Thư viện Cộng đồng bộ máy tính để phục vụ công tác hệ thống các đầu sách và tra cứu.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Bengo lần này, Đại sứ Dương Chính Chức và Thống đốc tỉnh Maria Antónia Nelumba đã dự và khánh thành dự án “Làng Việt Nam-Angola” tại huyện Ucua, tỉnh Bengo.

lang3.jpg
Đại sứ Dương Chính Chức trao quà cho các gia đình và gần 100 em học sinh đang học lớp học tại Làng Việt Nam-Angola. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Làng Việt Nam-Angola vốn là một bản rất nghèo của huyện Ucua, tỉnh Bengo, là dự án nhân ái do anh Nguyễn Huy Khánh (Huy Khánh Vlog, người phường Tân Hưng, thành phố Hải Phòng) khởi xướng từ tháng 10/2023 với sự hỗ trợ về tài chính của các mạnh thường quân Việt Nam tại Việt Nam và tại các nước, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam, Hội Doanh nhân Việt Nam và các cá nhân cộng đồng Việt Nam tại Angola. Hoa hậu quốc tế 2024 Huỳnh Thị Thanh Thủy cũng đến thăm và tài trợ cho Làng 1 giếng khoan nước sạch.

Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay dự án Làng Việt Nam-Angola đã xây dựng và hoàn thiện 16 căn nhà ở, 1 nhà cộng đồng, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, giếng nước sạch, bể lọc và hồ trữ nước, giường và bàn ghế gỗ cho mỗi hộ gia đình, tạo điều kiện sinh hoạt ổn định cho người dân.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ trang thiết bị sinh hoạt thiết yếu, tổ chức lớp học tạm thời tại nhà cộng đồng, đào tạo nghề xây dựng, hàn xì, các kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán cho người dân, nhất là các thanh niên địa phương, từng bước giúp người dân tự tạo sinh kế.

lang4.jpg
Đại sứ Dương Chính Chức thăm thư viện cộng đồng của tỉnh Bengo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Angola)

Tại lễ khánh thành Dự án Làng Việt Nam-Angola, Đại sứ Dương Chính Chức nhấn mạnh, Làng Việt Nam-Angola là biểu tượng của tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Angola. Việc đưa dự án Làng Việt Nam-Angola vào sử dụng có ý nghĩa đặc biệt đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch huyện Ucua Lucia Pedro Mulanvo cam kết sẽ cùng bà con Làng Việt Nam-Angola giữ gìn ngôi làng như một dấu mốc của mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, tượng trưng tình cảm sâu đậm của các mạnh thường quân Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Angola, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Angola và một số doanh nhân Việt Nam đã tặng quà cho 16 gia đình và gần 100 em học sinh đang học lớp học tại Làng Việt Nam-Angola.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Xuân Quê hương tại Mozambique: Gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc

Hòa chung không khí cả nước tưng bừng chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tối 1/2 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức chương trình “Xuân Quê hương”. Đây là dịp để bà con xa quê hương gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ động viên, cùng chúc cho nhau những vận hội mới và những điều tốt lành trong năm mới.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya, ông Mohamed al-Menfi. (Ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập)

Mở rộng hợp tác song phương Việt Nam-Lybia

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng; khẳng định Libya luôn chào đón và tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam đến đầu tư tại Libya.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Xinhua)

Nigeria hợp tác với Mỹ không kích IS

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Nigeria đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiến hành không kích lực lượng thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại khu vực tây bắc nước này.