Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Những năm qua, phong trào thi đua yêu nước ở Tuyên Quang có nhiều đổi mới, ngày càng phát triển sâu rộng. Qua các phong trào thi đua, ý chí vươn lên, tinh thần trách nhiệm và sức sáng tạo của cán bộ, đảng viên, nhân dân được khơi dậy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng giúp địa phương đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Từ các phong trào thi đua, nhiều nông dân vùng cao thoát nghèo từ các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong ảnh: Mô hình trồng rau dưới tán cây ăn quả cho thu nhập cao của gia đình bà Trương Thị Sến ở khu phố 2, xã Phố Bảng, tỉnh Tuyên Quang.
Từ các phong trào thi đua, nhiều nông dân vùng cao thoát nghèo từ các mô hình kinh tế hiệu quả. Trong ảnh: Mô hình trồng rau dưới tán cây ăn quả cho thu nhập cao của gia đình bà Trương Thị Sến ở khu phố 2, xã Phố Bảng, tỉnh Tuyên Quang.

Từ thực tiễn, địa phương đã lựa chọn nội dung thi đua có trọng tâm, trọng điểm, sát với sự chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, từng lĩnh vực, địa phương. Ở từng cấp từ tỉnh đến cơ sở đều xuất hiện những phong trào thi đua tiêu biểu, gắn với nhiều điển hình tiên tiến, góp phần phát huy truyền thống cách mạng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, Tuyên Quang đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, đó là các phong trào thi đua: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”; “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời, giai đoạn 2023-2030”; “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”; phong trào “Bình dân học vụ số”; thi đua cao điểm “500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc”…

Trong đó, phong trào “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” đạt nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ tỉnh đến cơ sở, triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn. Vai trò lãnh đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát được phát huy, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Trong điều kiện là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, việc huy động nguồn lực xã hội hóa để xóa nhà tạm, nhà dột nát đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nhân dân. Thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận hơn 355 tỷ đồng ủng hộ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Bên cạnh nguồn lực tài chính, nhiều địa phương trong tỉnh đã huy động sức dân một cách sáng tạo. Nhiều nơi thành lập đội thanh niên xung kích tình nguyện hỗ trợ các hộ dân vận chuyển vật liệu; một số xã huy động thợ xây lập tổ thợ giúp hộ nghèo xây dựng nhà; nhiều doanh nghiệp hưởng ứng mô hình “mỗi doanh nghiệp hỗ trợ một căn nhà”. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ và tinh thần trách nhiệm cao, toàn tỉnh đã hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 15.064 hộ dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc cho biết, các phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực mạnh mẽ, thúc đẩy tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: duy trì mức tăng trưởng khá, quy mô nền kinh tế tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2020.

Hạ tầng giao thông có bước phát triển đáng kể, trong đó đã hoàn thành tuyến đường cao tốc Tuyên Quang-Phú Thọ, đang triển khai tuyến đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1). Lĩnh vực lâm nghiệp cũng ghi nhận kết quả ấn tượng, với diện tích rừng trồng, sản lượng khai thác và cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững đạt mức cao, đưa Tuyên Quang đứng đầu cả nước với hơn 89 nghìn héc-ta rừng trồng.

Từ các phong trào thi đua, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, gương người tốt, việc tốt đã được nhân rộng. 5 năm qua, toàn tỉnh có hơn 27.000 lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh được cấp có thẩm quyền khen thưởng. Tiêu biểu như ông Lê Quý Đáng, Tổ trưởng tổ dân phố thôn Đồng Bàng, xã Hàm Yên, là cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc”.

Quá trình triển khai dự án đường cao tốc Tuyên Quang-Hà Giang (giai đoạn 1), ông đã tích cực tuyên truyền, vận động, giải đáp thắc mắc, tạo sự đồng thuận trong nhân dân về giải phóng mặt bằng. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã tự nguyện bàn giao đất, trong đó có 17 hộ lấn chiếm đất bàn giao 3,6 ha, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hướng đến mục tiêu chiến lược đến năm 2030, Tuyên Quang trở thành địa phương phát triển khá, toàn diện, bền vững, thu nhập trung bình cao, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Nội dung và hình thức thi đua sẽ tiếp tục được đổi mới, phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng phát động các phong trào thi đua trong các lĩnh vực then chốt như: Phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và du lịch.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường các phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, gắn với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được triển khai theo hướng bền vững, hiệu quả, gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời, tỉnh tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại như tâm lý trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người dân vùng sâu, vùng xa, nhằm xây dựng một xã hội phát triển đồng đều, không ai bị bỏ lại phía sau.

Có thể bạn quan tâm

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Ông Nguyễn Công Tám, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Cao-su Điện Biên trao kinh phí hỗ trợ công nhân làm nhà ở "Mái ấm công đoàn".

"Mái ấm" ấm tình công nhân

Không chỉ là mái nhà che nắng chắn mưa mà hơn cả, với mỗi công nhân cao-su ở Điện Biên khi được hỗ trợ kinh phí và được anh, chị em đồng nghiệp giúp sức làm nhà ở mới thì mái nhà còn được ví như "điểm tựa bình yên", giúp họ có thêm quyết tâm và nghị lực vươn lên trong công việc, cuộc sống…

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ân cần hỏi thăm sức khỏe cụ Vũ Thị Dần.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đoàn công tác Trung ương tới thăm, tặng quà gia đình cụ Vũ Thị Dần là mẹ liệt sĩ và gia đình đồng chí thương binh Đinh Văn Bán.

Bác sĩ Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh khám, tư vấn cho phụ nữ mang thai.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ, trẻ sơ sinh

Dự án nâng cấp, mở rộng Bệnh viện A Thái Nguyên được đầu tư từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 đến nay hoàn thành phần xây lắp, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ sơ sinh.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng quà người lao động Sơn La.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh thăm, tặng quà nhân dân tỉnh Sơn La

Ngày 28/4, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Cuộc chiến xóa bỏ cây thuốc phiện. Kỳ 2: Bỏ bóng đêm, trở lại ánh sáng cuộc đời

Trong mấy chục năm qua, ở nơi núi cao, rừng sâu, cuộc chiến chống tái trồng cây thuốc phiện không chỉ diễn ra trên những nương rẫy bị triệt phá, mà còn âm thầm trong mỗi gia đình, mỗi con người. Đó chính là một cuộc chiến dai dẳng kéo những người từng lầm lạc sa chân vào “thứ nhựa chết người” trở về làm lại cuộc đời.