Làn gió mới từ giải bóng bàn toàn quốc

Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 43 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC đã mang đến những làn gió mới cho bóng bàn Việt Nam. Với 5 trong 7 nội dung vô địch “đổi chủ” so năm trước, công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi tích cực càng làm đậm thêm vị thế của giải đấu lâu đời, uy tín nhất làng bóng bàn trong nước.
Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng và Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ trao huy chương và cúp cho các đội đoạt giải tại nội dung đồng đội nam.
Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng và Chủ tịch Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Xuân Vũ trao huy chương và cúp cho các đội đoạt giải tại nội dung đồng đội nam.

Nội dung đồng đội nam chứng kiến bất ngờ lớn khi Công an Nhân dân T&T đánh bại đương kim vô địch Hà Nội với tỷ số 3-0 trong trận chung kết. Chiến thắng giúp Công an Nhân dân T&T trả “món nợ” năm ngoái, đồng thời khẳng định sự vươn lên của họ sau những đợt tập huấn nước ngoài.

Tiếp đà hưng phấn sau thành tích đồng đội, Đinh Anh Hoàng của Công an Nhân dân T&T chơi thăng hoa để vượt qua Nguyễn Anh Tú một cách thuyết phục ở nội dung đơn nam. Khả năng xử lý linh hoạt, giao bóng hiểm và những pha kết thúc chuẩn xác giúp Anh Hoàng thành công vang dội tại kỳ giải này. Anh lập “hat-trick” HCV tại giải khi vô địch cả đơn nam, đôi nam (cùng Lê Đình Đức) và đồng đội nam. Niềm vui riêng của Anh Hoàng hòa trong niềm vui chung của Đoàn Công an Nhân dân T&T, những người đã soán ngôi Đoàn Hà Nội để đánh dấu một bước chuyển giao quan trọng của bóng bàn nam trong nước.

Nguyễn Thị Nga giành chức vô địch đơn nữ.

Nguyễn Thị Nga giành chức vô địch đơn nữ.

Dù không còn là tay vợt trẻ, VĐV Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) vẫn tạo nên bất ngờ thú vị của giải với chiếc HCV đơn nữ. Tại chung kết, cô dễ dàng vượt qua Bùi Ngọc Lan (Hải Dương-Long Hải), người đã bất ngờ đánh bại đương kim vô địch Nguyễn Khoa Diệu Khánh (TP Hồ Chí Minh) ở bán kết. Đây là sự tưởng thưởng xứng đáng cho Nguyễn Thị Nga sau nhiều năm bền bỉ nỗ lực.

Bên cạnh những bất ngờ dồn dập, giải năm nay vẫn chứng kiến màn “thị uy” sức mạnh của Đoàn TP Hồ Chí Minh ở các nội dung đồng đội nữ, đôi nữ và đôi nam-nữ. Tuy đấu đơn không thành công, tay vợt nữ số 1 Việt Nam, Nguyễn Khoa Diệu Khánh đã lấy lại phong độ khi góp công lớn trong cả 3 tấm HCV của đoàn thành phố mang tên Bác.

Ngoài việc là đấu trường đỉnh cao của những tay vợt hàng đầu, giải năm nay cũng phát hiện, động viên các tài năng trẻ ở tuổi thiếu niên. Đó là Nguyễn Văn Tuấn Anh (15 tuổi, Công an Nhân dân T&T) với Giải nam vận động viên trẻ triển vọng nhất; Lương Bảo Hân (16 tuổi, Quân đội) giành Giải nữ vận động viên trẻ triển vọng nhất. Ban tổ chức cũng công bố kết quả bầu chọn nữ VĐV Lâm Thu Cúc (Quân đội) là Hoa khôi của giải.

Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 43 để lại nhiều ấn tượng đẹp với cơ sở vật chất đạt chuẩn Olympic. Công tác trọng tài được điều hành chặt chẽ, áp dụng công nghệ hỗ trợ để giảm thiểu sai sót. Điểm nhấn nổi bật trong công tác tổ chức là truyền thông đa nền tảng, đưa giải đấu đến gần hơn với khán giả trẻ nhờ khai thác tối đa mạng xã hội. Sự lan tỏa này là kết quả của tư duy truyền thông hiện đại, tạo nên sự kết nối đa chiều giữa thể thao, truyền thông du lịch và công nghiệp văn hóa.

Với sự song hành bền bỉ, trách nhiệm của giải toàn quốc Báo Nhân Dân, bóng bàn Việt Nam đang tiếp tục vững bước phát triển, góp phần nâng tầm nền thể thao nước nhà trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

George Russell và Andrea Antonelli của Mercedes đã về nhất và nhì tại chặng đầu tiên của Formula One 2026 Australia.

Mercedes tiếp quản vị thế của McLaren

Chặng đầu tiên của Formula One 2026 tại Australia diễn ra đúng những gì giới chuyên môn dự đoán. Hai vị trí đầu thuộc về Mercedes, trong khi McLaren chạy với động cơ như bị giới hạn.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung cần được nghỉ ngơi sau nhiều năm cống hiến cho bóng đá nữ Việt Nam. Ảnh: K.MINH

Nhọc nhằn giai đoạn chuyển giao

Mới đây, thầy trò Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã để thua 0-4 trước Nhật Bản tại Asian Cup nữ 2026. Thất bại này không chỉ khép lại giấc mơ World Cup mà còn phản ánh rõ tương quan lực lượng và quỹ đạo đi xuống của một tập thể.

Người hâm mộ cần thay đổi thói quen, hướng tới việc xem bóng đá một cách văn minh, hợp pháp.

Lời cảnh báo nghiêm khắc

“Xôi Lạc TV” từng là địa chỉ quen thuộc để xem bóng đá miễn phí của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam, nhưng phía sau sự "hào phóng" đó là cả một hệ thống vi phạm bản quyền quy mô lớn. Việc triệt phá nền tảng này được xem là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy, thời kỳ "xem chùa" bóng đá đang dần chấm dứt.

Messi sắp chạm “mốc 900”

Messi sắp chạm “mốc 900”

Dù chuẩn bị bước sang tuổi 39, Lionel Messi (trong ảnh) vẫn ghi bàn “như máy”. Anh sắp chạm mốc 900 pha lập công trong sự nghiệp.

Dưới sự dẫn dắt của Cesc Fabregas (giữa), Como 1907 đang là hiện tượng của Serie A mùa này.

Hiện tượng Como

Không phải Inter, Milan, Juve hay Napoli, Como 1907 FC mới là đội đáng xem nhất Serie A hiện tại. Dù mới lên hạng chưa đầy hai năm, đội bóng “tí hon” này đang chễm chệ trên vị trí thứ 4 bảng xếp hạng. Đáng nói, dưới tay Cesc Fabregas, Como thu hút khán giả bằng lối chơi kiểm soát thế trận, tấn công đẹp mắt.

Barca đang có một tập thể trẻ tràn đầy niềm tin và động lực thi đấu.

Niềm tin của Barca

Không có màn ngược dòng kinh điển, khi Barca “chỉ” thắng Atletico 3-0. Hụt vé chung kết Cúp Nhà Vua nhưng mở ra những hy vọng cho Lamine Yamal và các đồng đội trong phần cuối mùa giải.

Rodrygo lỡ hẹn World Cup 2026

Rodrygo lỡ hẹn World Cup 2026

Tin xấu với Real Madrid và đội tuyển Brazil, khi Rodrygo chấn thương nghiêm trọng. Sự cố đứt dây chằng chéo trước kèm rách sụn chêm không chỉ khép lại mùa giải của tiền đạo 25 tuổi, mà còn lấy đi của anh giấc mơ lớn nhất sự nghiệp là cùng “Canarinha” tham dự World Cup 2026.

Đình Bắc vẫn chưa ghi bàn sau 9 trận tại V.League. Ảnh: KHIẾU MINH

Áp lực của sự kỳ vọng

Trong khi Công an Hà Nội (CAHN) đang thăng hoa trên bảng xếp hạng V.League 1 2025/2026 với 35 điểm sau 14 vòng đấu, dẫn trước đội xếp thứ hai tới 7 điểm, thì có một nghịch lý là tiền đạo trẻ nổi tiếng Nguyễn Đình Bắc vẫn chưa ghi bàn dù thường xuyên được HLV Mano Polking trao cơ hội ra sân.

Tuyển nữ Việt Nam đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình tại Asian Cup 2026. Ảnh: LÊ MINH

Tin tưởng và hy vọng

Đội tuyển nữ Việt Nam đang viết tiếp câu chuyện cổ tích một cách lặng lẽ, không phô trương nhưng đầy quyết tâm tại Asian Cup Australia 2026.

Real tiến gần Rodri

Real tiến gần Rodri

Theo truyền thông Tây Ban Nha, Real Madrid đã tiến gần khả năng chiêu mộ thành công tiền vệ Rodri (trong ảnh) của Man City. Mức phí chuyển nhượng có thể khoảng 50 triệu euro.

Lamine Yamal (phải) tung hoành giữa hàng thủ Villarreal.

Hình bóng “Messi mới”

Điểm 10 tuyệt đối từ Sofascore, cú hat-trick siêu đẳng, tỷ lệ chuyền chính xác 87%, chuyền dài chính xác 100%, rê bóng thành công 6 lần, tạo ra 2 cơ hội, thắng 6 pha tranh chấp và có 3 lần thu hồi bóng, Lamine Yamal làm tất cả những điều đó khi mới 18 tuổi, trong tháng ăn chay Ramadan.

Bodo/Glimt đại diện cho một mô hình CLB phát triển bền vững, tin tưởng vào cầu thủ nội địa.

Chuyện cổ tích Bodo/Glimt

Champions League chứng kiến cuộc phiêu lưu kỳ diệu của Bodo/Glimt, đội lần lượt thắng Inter Milan 3-1 và 2-1 để viết lại lịch sử bóng đá Na Uy với chiếc vé vào vòng 1/8.

Vấn đề của Sinner

Vấn đề của Sinner

Sự chuẩn bị thể lực, những thay đổi về kỹ thuật và chiến thuật chưa mang lại hiệu quả, cùng với áp lực từ Carlos Alcaraz dẫn tới sự sa sút của Jannik Sinner.

Nghị định mới đã mang đến nguồn động viên tinh thần và khích lệ rất lớn cho thể thao nước nhà. Ảnh: K.MINH

Động lực đầu xuân

Bắt đầu từ ngày 15/2, Nghị định số 349/2025/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực, góp phần cải thiện tiền công, tiền lương và chế độ dinh dưỡng cho đội ngũ huấn luyện viên và vận động viên Việt Nam.

Chấn thương đe dọa nghiêm trọng đến việc tham dự World Cup của Nico Williams.

“Mê cung” của Nico Williams

Chứng đau xương mu, giống như Lamine Yamal từng gặp, khiến Nico Williams như rơi vào “mê cung”. Bilbao cần anh nên loại bỏ phẫu thuật, trong khi World Cup đang đến gần.

Thể thao Việt Nam sẽ phân nhóm môn thi đấu để ưu tiên nguồn lực cho những mục tiêu xa hơn. Ảnh: MINH LÊ

Theo “kim chỉ nam” Olympic

Năm 2026 được xác định là thời điểm “bản lề” khi thể thao Việt Nam chính thức vận hành theo mô hình đầu tư mới: Giảm dàn trải, tăng tập trung. Thay vì đầu tư cho hàng chục môn để lấy số lượng huy chương tại SEA Games, sẽ phân nhóm môn thi đấu để ưu tiên nguồn lực cho những mục tiêu xa hơn.

Yamal xô đổ kỷ lục của Mbappe

Yamal xô đổ kỷ lục của Mbappe

Theo thống kê của Opta, “thần đồng” Lamine Yamal (trong ảnh), đã chính thức vượt qua Kylian Mbappe để trở thành cầu thủ dưới 19 tuổi ghi nhiều bàn nhất tại 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu trong thế kỷ 21.

HLV Diego Simeone có thể sẽ chia tay Atletico Madrid sau 15 năm gắn bó.

Hồi kết của “triều đại” Simeone?

Sau 15 năm gắn bó, “mối duyên” Atletico Madrid - Diego Simeone có thể sắp kết thúc, khi truyền thông Tây Ban Nha tiết lộ ban lãnh đạo đội bóng Thủ đô đang cân nhắc sa thải ông vì những mâu thuẫn khó hàn gắn.

Kai Havertz đang trở lại đúng vào thời điểm Arsenal cần thêm năng lượng mới.

Tham vọng của Arsenal

Bàn thắng duy nhất của Kai Havertz giúp Arsenal vượt qua Chelsea vào chung kết Cúp Liên đoàn. Đây là sự khích lệ lớn với thầy trò Mikel Arteta.

FIFA mở cửa để Nga trở lại

FIFA mở cửa để Nga trở lại

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết, ông muốn dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 4 năm đối với bóng đá Nga trong việc tham dự các giải đấu quốc tế, vì theo ông, “không đạt được gì”. Các CLB và đội tuyển Nga bị FIFA và UEFA đình chỉ tham gia các giải đấu kể từ tháng 2/2022.

Đội tuyển futsal Việt Nam cần thể hiện bản lĩnh ở những trận đấu có áp lực cao.

Trui rèn bản lĩnh

Thất bại 2-3 trước chủ nhà Indonesia tối 3/2 khép lại hành trình của đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam tại Vòng chung kết futsal châu Á.

Đội tuyển futsal Việt Nam cần tỉnh táo, tập trung trước đội chủ nhà Indonesia ở trận tứ kết.

Nắm bắt may mắn

Như vậy là đã rõ, 19 giờ ngày 3/2 tới, đối thủ của đội tuyển fusal Việt Nam trong trận tứ kết Giải futsal châu Á sẽ là người láng giềng cùng khu vực Indonesia - đội hiện đang đứng thứ nhất bảng A.

Alcaraz lần đầu vô địch Australian Open

Alcaraz lần đầu vô địch Australian Open

Hạ gục “tượng đài” Novak Djokovic sau 4 set với các tỷ số 2-6, 6-2, 6-3 và 7-5, tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz lần đầu vô địch Australian Open, đồng thời trở thành người trẻ nhất lịch sử quần vợt hoàn tất “Grand Slam sự nghiệp” (giành đủ 4 giải Australian Open, Roland Garros, Wimbledon và US Open).

Tân HLV Liam Rosenior phấn khích vì những màn lội ngược dòng đầy cảm xúc của Chelsea.

“Đi trên dây” cùng Liam Rosenior

Trong vỏn vẹn một tuần, Chelsea trong tay HLV Liam Rosenior đã có tới hai lần lội ngược dòng giành chiến thắng sau khi bị dẫn trước, đều với tỷ số 3-2. Với những CĐV The Blues hiện tại, mỗi trận dõi theo đội bóng là một lần… đau tim, nhưng lại bùng nổ phấn khích.

Sự xuất hiện của Michael Carrick mang lại niềm tin cho người hâm mộ Man United.

Phép mầu Michael Carrick

Sự xuất hiện của Michael Carrick mang lại diện mạo mới cho Man United. “Quỷ đỏ” thể hiện kỷ luật chiến thuật, trật tự và hiệu quả để giành những chiến thắng quan trọng.