Làm gì để hạn chế nồm ẩm và bảo vệ sức khỏe trong các gia đình?

Thời tiết nồm ẩm duy trì nhiều ngày qua và còn diễn tiếp một tuần nữa đã khiến cho cuộc sống của nhiều gia đình gặp khó khăn. Các chuyên gia lưu ý người dân cần áp dụng các biện pháp chống ẩm, đồng thời chú ý bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đường hô hấp trong điều kiện nồm, ẩm còn kéo dài. (Ảnh: Nhật Quang)
Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe, đặc biệt đường hô hấp trong điều kiện nồm, ẩm còn kéo dài. (Ảnh: Nhật Quang)

Khốn khổ vì nồm ẩm

Vừa mở cửa nhà chính để cho thoáng đãng không lâu, bà Trần Thị Huyền (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) đã phải vội vã đóng ngay lại. Bởi mặc dù chỉ qua chưa đầy chục phút, sàn nhà tầng 1 của nhà bà đã lép nhép ướt.

"Trời nồm kéo dài nhiều ngày đã khiến cho cuộc sống của gia đình tôi đảo lộn, lúc nào cũng phải đóng kín tất cả các cửa thông gió. Sàn nhà, tường lẫn cầu thang đều luôn trong trạng thái ẩm ướt", bà Huyền vừa lau nhà bằng khăn khô, vừa than thở.

Thời tiết nồm, ẩm kéo dài khiến cho tình trạng sương mù, ô nhiễm không khí xuất hiện.

Thời tiết nồm, ẩm kéo dài khiến cho tình trạng sương mù, ô nhiễm không khí xuất hiện.

Không riêng gia đình bà Huyền, nhiều gia đình khác ở Hà Nội cũng khốn đốn vì thời tiết nồm ẩm. Bà Đỗ Thị Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) từ nhiều ngày qua đã bị tái phát bệnh thấp khớp. Ngay cả cháu bà mới 1 tuổi cũng liên tục ho và gặp các vấn đề về đường hô hấp.

"Nồm ẩm khiến cháu tôi không có chỗ để chơi vì sàn nhà luôn trơn trượt. Mặc dù liên tục lau nhà nhưng chỉ được một lát là tình trạng lại trở lại như cũ", bà Chính than thở.

Đáng lưu ý hơn, thời tiết nồm, ẩm cũng khiến cho chất lượng không khí tại Hà Nội nói riêng và các tỉnh miền bắc nói chung bị ô nhiễm. Theo số liệu quan trắc của IQAir, vào lúc 11 giờ sáng nay, 8/2, chỉ số AQI (Chất lượng không khí) ở các điểm tại Hà Nội dao động từ khoảng 101-150 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người.

Chất lượng không khí tại miền bắc ở mức nguy hại tới sức khỏe con người. (Ảnh chụp màn hình IQAir, sáng 8/2)

Chất lượng không khí tại miền bắc ở mức nguy hại tới sức khỏe con người. (Ảnh chụp màn hình IQAir, sáng 8/2)

Cá biệt, trước đó, vào giai đoạn từ 3-5/2, theo số liệu quan trắc của PAM Air, chỉ số AQI một số khu vực như Khu đô thị Times City (Hai Bà Trưng, Hà Nội) còn lên tới 231 đơn vị, mức rất có hại cho sức khỏe.

Tại nhiều tỉnh phía bắc như Bắc Giang, Hải Dương, Thái Nguyên, chỉ số đỏ cũng xuất hiện, dao động chung quanh mốc 180 đơn vị. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân, trong nhiều ngày qua, sương mù liên tục che khuất các nhà cao tầng, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Cần làm gì trong điều kiện nồm ẩm còn kéo dài?

Kiểu hình thời tiết nồm, ẩm dự kiến sẽ còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Các chuyên gia đã đưa ra một vài lời khuyên dành cho người dân để hạn chế những tác động không tốt tới cuộc sống.

Tiến sĩ Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, những ngày qua, Hà Nội đang ở trong giai đoạn ô nhiễm không khí đáng báo động. Nguyên nhân do các nguồn phát thải không giảm, trong khi lượng sương mù dày khiến bụi trong không khí bị lưu trữ ở tầng thấp khuếch tán ngày càng rộng.

Trước điều kiện thời tiết này, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân hạn chế đi ra ngoài nhất là người già và trẻ em. Đối với những người thường xuyên phải ra đường nên có biện pháp tự bảo vệ.

Để hạn chế tình trạng nấm mốc, virus phát triển trong không khí có độ ẩm cao, chuyên gia khuyên người dân cần bịt kín các cửa thông gió, dùng khăn khô lau sàn nhà và các vật dụng sinh hoạt liên tục.

Dù đã là giữa trưa nhưng sương mù vẫn bao phủ các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội.

Dù đã là giữa trưa nhưng sương mù vẫn bao phủ các tòa nhà cao tầng tại Hà Nội.

Trong khi đó, dưới góc độ xây dựng công trình dân dụng, ông Bùi Trọng Trường, Giám đốc Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng Anpha Luxury cho rằng, người dân có thể làm các biện pháp như sau để hạn chế tình trạng nồm, ẩm kéo dài:

Thứ nhất, ông Trường cho rằng, biện pháp tối ưu là cần phòng ngừa từ ngay trong quá trình xây dựng. Cụ thể, trước khi lát sàn, đơn vị thi công có thể sử dụng một lớp sỏi dày từ 10-15cm rồi phủ nilon lên trên sau đó mới đổ sàn.

Thứ hai, với các công trình đã hình thành, ông Trường khuyến cáo nên sử dụng các máy hút ẩm và che chắn tối đa các cửa thông gió, tránh không khí lọt vào. Đặc biệt với các công trình đã cũ và xuống cấp, các cửa thông gió có độ cong vênh nhất định. Do đó, người dân cần chú ý và nếu có thể thì tiến hành thay thế.

Người dân ra đường cần theo dõi chất lượng không khí và tự trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trong kiểu hình thời tiết hiện tại.

Người dân ra đường cần theo dõi chất lượng không khí và tự trang bị khẩu trang để bảo vệ sức khỏe trong kiểu hình thời tiết hiện tại.

Bên cạnh đó, việc lát sàn gỗ cũng là biện pháp hạn chế rất tốt hiện tượng nồm ẩm do giữa lớp sàn gỗ và mặt sàn cũ luôn có một khoảng không gian nhất định.

"Nhiều gia đình cho rằng, mở cửa cho thoáng và bật quạt gió sẽ làm nền nhà mau khô hơn. Tuy nhiên, trên thực tế mở cửa sẽ càng làm không khí ẩm vào nhà nhiều hơn, gió quạt càng làm luồng hơi ẩm bay khắp nơi, khiến trạng thái ẩm ướt, chảy nước trong nhà càng nặng nề", ông Trường đưa ra lời khuyên.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...