Kỷ niệm lần thứ 26 ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco

Tối 30/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm lần thứ 26 ngày lên ngôi của Quốc vương Mohammed VI (30/7/1999-30/7/2025).

Các đại biểu dự buổi chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 26 ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco Mohammed VI. (Ảnh: HỒNG HẠNH)
Các đại biểu dự buổi chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 26 ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco Mohammed VI. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi nhấn mạnh, trong suốt 26 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Quốc vương Mohammed VI, với ý chí kiên cường và tinh thần bền bỉ, Morocco đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong đa dạng hóa kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển năng lượng tái tạo và kết nối khu vực.

Ngày nay, Morocco không chỉ là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Phi mà còn là quốc gia đi đầu trong việc theo đuổi phát triển bền vững và hợp tác đa phương.

Đại sứ Chouaibi cũng cho biết thêm, Morocco hiện đang tích cực chuẩn bị tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế quan trọng như Cúp bóng đá châu Phi 2025 và World Cup 2030. Những giải đấu này đang thúc đẩy các kế hoạch phát triển lớn trên toàn quốc.

anh2.jpg
Đại sứ Morocco tại Việt Nam Jamale Chouaibi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: HỒNG HẠNH)

Lễ kỷ niệm năm nay cũng trùng với dấu mốc 64 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Morocco và Việt Nam. Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước tiến quan trọng trong quan hệ song phương giữa hai nước nhờ vào sự gia tăng các chuyến thăm cấp cao giữa hai Chính phủ và Quốc hội.

Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Morocco Rachid Talbi Alami vào tháng 1/2025, cùng với chuyến thăm Morocco gần đây của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn là minh chứng sống động cho quyết tâm chính trị từ cả hai nước nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác này.

Đại sứ Chouaibi khẳng định, với vai trò là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại châu Phi, đặc biệt là khu vực Tây Phi, Morocco hoan nghênh cơ hội cùng Việt Nam tăng cường hiện diện tại lục địa này, đặc biệt là trong các lĩnh vực như nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp.

anh3.jpg
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Chính phủ và nhân dân Vương quốc Morocco nhân kỷ niệm lần thứ 26 ngày lên ngôi của Quốc vương Mohammed VI.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, là một người bạn thân thiết của Morocco, Việt Nam luôn ủng hộ tiến trình phát triển của Morocco hướng tới các mục tiêu của “Tầm nhìn 2030”, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp hóa, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững. Việt Nam tin tưởng rằng, với tầm nhìn chiến lược và tinh thần cải cách kiên định, Morocco sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Đồng tình với đánh giá của Đại sứ Morocco về những thành tựu đáng tự hào trong hợp tác song phương giữa hai nước, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nêu rõ hai bên đã duy trì các cơ chế đối thoại thường xuyên, trao đổi đoàn các cấp và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo và giao lưu nhân dân. Morocco hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Bắc Phi.

Năm 2026 sẽ đánh dấu kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng cho rằng hai bên cần xác định những định hướng mới cho hợp tác truyền thống, mở rộng quan hệ đối tác sang các lĩnh vực tiềm năng và tổ chức thêm các hoạt động giao lưu nhân dân, hướng tới một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương – năng động hơn, toàn diện hơn và mang tầm nhìn dài hạn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự buổi chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 27 Ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco Mohammed VI. (Ảnh: VŨ KIÊN)

Kỷ niệm 27 năm Ngày lên ngôi của Quốc vương Morocco Mohammed VI

Quan hệ Việt Nam-Morocco được kỳ vọng sẽ bước sang giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn, khi hai quốc gia được ví như những “cửa ngõ” chiến lược của Đông Nam Á và châu Phi, tạo nền tảng mở ra nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khởi động Chiến dịch TinAI?

Xây dựng phản xạ kiểm chứng thông tin trong kỷ nguyên AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra những cơ hội chưa từng có, đồng thời cũng đặt xã hội trước thách thức mới: Ranh giới giữa thật, giả ngày càng mong manh. Trong bối cảnh đó, việc kiểm chứng thông tin không còn là kỹ năng riêng của báo chí, mà đang trở thành năng lực công dân thiết yếu của mỗi người trong thời đại số.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: TTXVN)

Triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại trong kỷ nguyên mới

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1 đến 8/8 tới. Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa và nội dung trọng tâm của hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nghe đại biểu báo cáo tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Phương Nguyên)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ngày 30/7

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt theo hướng khẩn cấp để triển khai tuyến metro kéo dài từ Bến Thành-Suối Tiên đến trung tâm hành chính thành phố Đồng Nai và Sân bay Long Thành.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ lao động giản đơn sang lao động sáng tạo

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ lao động giản đơn sang lao động sáng tạo

Chiều 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) để kiểm điểm, đánh giá công việc và định hướng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho thành phố Hải Phòng.

Kiến tạo không gian tăng trưởng mới cho Hải Phòng

Chiều 30/7, thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu kinh tế chuyên biệt Hải Phòng và phê duyệt Quy hoạch chung Khu kinh tế ven biển phía nam Hải Phòng; đồng thời khởi động Khu thương mại tự do Hải Phòng với chủ đề "Kiến tạo không gian tăng trưởng mới".

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội nghị Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng Nhà hát Quân đội.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị giao ban Tổng cục Chính trị tháng 7

Sáng 30/7, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì Hội nghị giao ban Tổng cục Chính trị tháng 7. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Chuyển trọng tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW sang tổ chức thực hiện và kiến tạo kết quả

Chiều 30/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) để kiểm điểm, đánh giá công việc và định hướng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW trong giai đoạn tới.

Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật kiểm tra công tác chấm thi nội dung quản lý tốt doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt của Trung đoàn bộ binh 43.

Xây dựng doanh trại chính quy ở vùng biên cương Đông Bắc của Tổ quốc

Ngày 30/7, tại Quảng Ninh, Ban chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp’’ Trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 do Thiếu tướng Hà Như Lợi, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thi làm trưởng đoàn đã đến chấm thi tại Trung đoàn bộ binh 43 (Sư đoàn 395, Quân khu 3). 

[Video] Thời sự 24h ngày 30/7/2026: Ban Bí thư ban hành chỉ thị về tăng cường giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới

[Video] Thời sự 24h ngày 30/7/2026: Ban Bí thư ban hành chỉ thị về tăng cường giáo dục lý luận chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động năm giám sát 2026; Bộ Chính trị ban hành kế hoạch giảm tối thiểu 20% đầu mối cơ sở giáo dục đại học công lập; Ban Bí thư ban hành chỉ thị về tăng cường giáo dục lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Với 100% tem chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự được xử lý trên môi trường số, ngành ngoại giao đang hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một nền hành chính ngoại giao hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp. (Ảnh minh họa có sử dụng AI)

Nâng cao bản lĩnh ngoại giao từ cải cách hành chính và hiện đại hóa toàn diện

Kỷ nguyên vươn đặt những yêu cầu mới về chất trong phát triển đất nước nhanh và bền vững. Cải cách hành chính đã trở thành một chủ trương lớn, một động lực then chốt để xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngành ngoại giao Việt Nam cũng có những cải cách mới hướng tới toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp.