Bình yên dưới chân đỉnh núi Fansipan

Kỳ II - Lực lượng xung kích bảo đảm an ninh trật tự ở xã Bản Bo

Trong hành trình xây dựng xã Bản Bo trở thành địa phương phát triển kinh tế mạnh nhất huyện, không thể không kể đến sự góp sức của Công an xã chính quy. Với những cống hiến, xả thân vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân, những người lính mang quân phục màu mạ non ấy đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, được người dân yêu mến như con, em trong gia đình họ.
Kỳ II - Lực lượng xung kích bảo đảm an ninh trật tự ở xã Bản Bo

“Luồng gió mới” đến với xã Bản Bo

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Cùng với cả nước, Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, trình độ, có tinh thần xung phong để biên chế về các xã. Tháng 3/2020, xã Bản Bo được bố trí 3 sĩ quan trẻ. Anh Hoàn mừng lắm, điện khoe ngay “xã tôi có quân về rồi, tối ông vù qua đây, nhà có đàn vịt cỏ, tôi bắt đôi con làm mâm động viên anh em” nghe giọng điệu vị Bí thư tôi cảm nhận được mối tâm tư mong có thêm nguồn lực để bảo đảm ANTT nhằm phát triển kinh tế xã hội đè nặng bấy lâu trong lòng anh đã được hóa giải.

Nhớ lại ngày đầu nhận nhiệm vụ tại xã, Đại úy Trần Sỹ Bách - Phó trưởng Công an xã chia sẻ: “Tôi và 2 đồng chí cán bộ trẻ được điều động về xã Bản Bo. Xa nhà, điều kiện làm việc, sinh hoạt thiếu thốn, tài liệu hồ sơ địa bàn, đối tượng không được lưu trữ bài bản, phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ yếu... khó khăn chồng chất. Đến tháng 10/2020, cấp trên mới điều động thêm 2 biên chế. Rất thuận lợi là lãnh đạo xã rất quan tâm, bố trí nhà cộng đồng của xã làm “đại bản doanh tạm”. Công chức cả xã xúm vào giúp vệ sinh dọn dẹp, kê giường kê tủ...

Khẩn trương ổn định nơi làm việc, sinh hoạt, chúng tôi nhanh chóng triển khai công tác và thực hiện với cả sự say mê, nhiều tuần không nghĩ đến ngày nghỉ. Do điều kiện biên chế còn rất mỏng, chúng tôi đã “bàn kín” với những xã giáp ranh quy ước hỗ trợ nhau khi có án, cách làm này rất hiệu quả nên sau đó tại giao ban Công an huyện, Công an các xã báo cáo xin Lãnh đạo Công an huyện đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh cho cơ chế liên kết cụm Công an xã”.

Bách cười khà khà nói tiếp, “chúng tôi nghĩ lại cũng liều, Công an xã chỉ có 3 biên chế, có tin của bà con báo vụ ma túy 2 đối tượng mà gọi xin lãnh đạo cho quân huyện xuống phối hợp thì qua “giờ vàng”, tự gọi anh em xã Nà Tăm, Bình Lư sang hỗ trợ mới nhanh… nhưng “liều ăn nhiều” anh ạ, có vốn liếng bắt được mấy vụ ma túy, bắt truy nã nhờ việc các xã giáp ranh hỗ trợ nhau rồi bảo nhau báo cáo thật với cấp trên tại giao ban, may quá lãnh đạo Công an huyện ủng hộ rất cao”

Bài toán khắc phục hiện trạng “lực lượng mỏng”

Sáng kiến cụm Công an liên xã bảo đảm ANTT được báo cáo về tỉnh. Tháng 8/2020, Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp đi “thị sát” nắm tình hình rồi kết luận biểu dương, cho phép nhân rộng trên toàn tỉnh. Đồng thời, khuyến khích Trưởng Công an xã có những ý tưởng hay về xây dựng phong trào, về phòng, chống tội phạm ở cơ sở được trực tiếp nhắn tin “hiến kế”, kể cả trong đêm cho Giám đốc Công an tỉnh. Các xã vui mừng trước những biểu dương động viên kịp thời, chỉ đạo cụ thể cũng như sự quan tâm tuyến cơ sở của vị Thủ trưởng “máu lửa”. Bên cạnh đó, hàng tuần, Ban giám đốc nhắn biểu dương hoặc gửi thư khen xã này lập công trong phòng, chống tội phạm, xã kia có việc làm xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong lòng dân trong Nhóm Zalo công việc của Công an tỉnh làm nức lòng các đơn vị cơ sở, các xã học tập nhau tạo nên một khí thế thi đua mạnh mẽ trong toàn Công an Lai Châu.

Đúng là gặp khó ló sáng kiến, chỉ những con người trách nhiệm với tình hình ANTT địa bàn, phải yêu nghề lắm mới nảy những ý tưởng không có trong giáo trình đi học. Bài toán khắc phục tình trạng “lực lượng mỏng” giai đoạn ban đầu đã được giải, Công an xã tiếp tục động viên nhau vượt qua những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, về trang thiết bị, điều kiện làm việc, những con người ấy đã bám bản, bám xã cần mẫn tìm hiểu tình hình để dựng lên một bức tranh toàn cảnh về an ninh trật tự. Với phương châm gần dân, trọng dân, dựa vào dân để làm việc, Công an xã Bản Bo đã sâu sát, chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết kịp thời những bức xúc của Nhân dân; kịp thời tham mưu với lãnh đạo xã tổ chức triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp công tác bảo đảm ANTT; linh hoạt tranh thủ người có uy tín, quần chúng tốt... Với những nỗ lực và bước đi đúng hướng, các vụ việc được xử lý đến nơi đến chốn, hình ảnh anh Công an quân phục màu mạ non ở xã trở nên quen thuộc trong dân, vị thế của Công an xã với địa phương ngày càng được nâng lên.

Chủ tịch UBND xã Đèo Văn Tình vui mừng chia sẻ: “Các đồng chí Công an xã luôn hăng hái, nhiệt tình với các hoạt động thiện nguyện như giúp đỡ gia đình khó khăn trên địa bàn dựng nhà, trồng chè phát triển kinh tế và rất gần gũi bà con “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, cũng vì thế công tác vận động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc gặp nhiều thuận lợi. Sau hơn 18 tháng lực lượng Công an chính quy về xã, cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân, tháng 9/2021, xã Bản Bo đã được Bộ Công an Quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm về an ninh trật tự”.

“Quả ngọt” từ chủ trương đúng đắn

Đại úy Lê Đình Lương, Trưởng Công an xã tâm đắc: Đơn vị luôn ghi nhớ lời căn dặn của đồng chí Đại tá Nguyễn Viết Giang, Giám đốc Công an tỉnh “Công an xã phải là người hiểu dân, gần gũi giúp đỡ Nhân dân kịp thời nhất, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương nhất. Những vấn đề này chính là tiền đề giúp củng cố mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, một giải pháp then chốt, có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở”.

Chính vì vậy, Công an xã Bản Bo đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào, củng cố, kiện toàn, duy trì, nhân rộng hoạt động của các tổ chức quần chúng, mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả, đồng thời chú trọng phối hợp tổ chức 115 buổi tuyên truyền pháp luật, cảnh báo thủ đoạn tội phạm với 5.870 lượt người tham gia, từ đó người dân thêm nâng cao nhận thức pháp luật, thêm ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an. Chính nhờ tai mắt quần chúng, lực lượng Công an nắm rõ mọi di biến động của các đối tượng, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong nội bộ Nhân dân để phối hợp xử lý dứt điểm. Trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm, Công an xã đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác Công an, triệt xóa các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm nhằm kiềm chế và làm giảm tội phạm về trật tự xã hội; kiên quyết xử lý “chặt cung, giảm cầu” đối với tội phạm ma túy.

Khi được xin ý kiến đánh giá về Công an xã Bản Bo, những người dân nơi đây đều vui vẻ bày tỏ sự hài lòng, ủng hộ. Ông Giàng A Phỏng, ở bản Cò Nọt Mông, trao đổi: “Từ khi có Công an chính quy về làm việc trên địa bàn, những đối tượng lưu manh, nghiện ngập không có đất mà nghênh ngang, không còn trộm cắp vặt. Mọi vướng mắc của người dân luôn được giải quyết thấu đáo, nhanh chóng nên dân chúng tôi yên tâm lắm!”.

Từ tháng 3/2020 đến nay, Công an xã Bản Bo đã tham mưu, phối hợp giải quyết dứt điểm 11 vụ việc tranh chấp; bắt giữ 7 vụ, 13 đối tượng phạm tội về TTXH; bắt giữ 30 vụ, 37 đối tượng phạm tội về ma túy; lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 5 trường hợp; vận động 3 trường hợp khác đi cai nghiện tự nguyện; trực tiếp bắt 2 đối tượng có quyết định truy nã. Đây là những con số biết nói về sự quyết liệt, chuyên nghiệp, tận tụy của tập thể 5 cán bộ trẻ đã hết mình vì danh dự của lực lượng Công an Lai Châu, vì sự nghiêm minh của pháp luật, sự xả thân vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân các dân tộc xã Bản Bo.

(Còn tiếp)

............

Kỳ I: Câu chuyện Bản Bo xưa

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh Diễn đàn “Báo chí và nghị trường: dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới”.

Báo chí và nghị trường: Đồng hành kiến tạo trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/6 tại Nhà Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Diễn đàn “Báo chí và nghị trường: Dòng chảy kiến tạo trong kỷ nguyên mới”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải. (Ảnh: THANH GIANG)

[Ảnh] Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chuyên đề về lĩnh vực giao thông vận tải.

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước lưu vực sông. (Ảnh: VGP)

Chương trình hành động của Chính phủ phòng, chống sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 166/NQ-CP ngày 26/6/2026 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24/4/2026 của Bộ Chính trị về phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2026-2035.

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

[Video] Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung cao độ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

“Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” đang được triển khai quyết liệt trên cả nước, bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực, góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2026. (Ảnh: THANH GIANG)

Tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, bảo đảm tiến độ và chất lượng

Ngày 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2026 để cho ý kiến đối với nhiều dự án luật/nghị quyết quan trọng trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp không thường lệ sắp tới của Quốc hội khóa XVI.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời (thứ 4 từ phải qua, hàng đầu tiên), và các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau, Công an thành phố Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm với Đại tá Lê Mạnh Hùng.

Bộ Công an bổ sung nhân sự cấp phó tại Công an Cà Mau

Ngày 27/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lữ Quang Ngời cho biết vừa công bố quyết định của Bộ trưởng Công an về việc điều động Đại tá Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai, đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet thăm Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam. (Ảnh: Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia)

Việt Nam và Campuchia đồng hành hướng tới tương lai

Ngày 28/6/2026 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), một mốc son trên hành trình phát triển của CPP và là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước Chùa tháp. Trên chặng đường đó, Việt Nam luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ và không ngừng vun đắp tình hữu nghị với Campuchia...

Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chúc mừng các thí sinh đạt giải. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Trao giải cho các báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Đảng bộ Chính phủ năm 2026

Chiều 26/6, tại Hà Nội, sau một ngày thi tài sôi nổi, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 trong Đảng bộ Chính phủ thành công tốt đẹp. Ban tổ chức hội thi đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các báo cáo viên xuất sắc.

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

[Video] Thời sự 24h ngày 26/6/2026: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 chính thức đi vào hoạt động; Mỗi địa phương khởi công ít nhất một dự án nhà ở cho thuê trong tháng 6/2026.