Khu vực kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ phải được ngăn cách với khu vực để ở

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy định, nhà ở kết hợp kinh doanh, khu vực kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ phải được ngăn cách với khu vực để ở.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sáng 28/8. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sáng 28/8. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 28/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Quy định đầy đủ hơn về phòng cháy đối với nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh

Báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, so với dự thảo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, dự thảo lần này đã được tiếp thu, chỉnh lý có 61 điều, giảm 4 điều do chỉnh lý, ghép các nội dung quy định có tính tương đồng.

Về phòng cháy với nhà ở, ông Tới cho hay, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định riêng về điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với cơ sở, nhà ở, nhà ở riêng lẻ, đặc biệt là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nhà cho lưu trú, nhà cao tầng, khu chung cư, trung tâm đô thị lớn.

Có ý kiến đề nghị tách thành 2 điều quy định về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; đồng thời bổ sung các quy định, giải pháp mang tính đột phá trong công tác phòng cháy đối với các loại hình này, nhất là nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An Ninh đã phối hợp với cơ quan soạn thảo nghiên cứu tách nội dung này ở Điều 18 về phòng cháy đối với nhà ở và Điều 19 về phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh. Đồng thời, bổ sung quy định đầy đủ, phù hợp hơn đối với hai loại hình này tại dự thảo bảo đảm yêu cầu về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn.

Theo đó, Điều 19 quy định nhà ở kết hợp kinh doanh phải bảo đảm các điều kiện an toàn, trong đó khu vực kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ phải được ngăn cách với khu vực để ở.

Đại biểu Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) bày tỏ tán thành với quy định nói trên, bởi thực tế ở một số vụ cháy vừa qua, giữa khu vực kinh doanh và nhà ở không có sự ngăn cách nên khi xảy ra cháy gây hậu quả lớn.

Nhắc đến tình trạng cháy nổ diễn biến phức tạp ở các khu đô thị và nơi đông người, đại biểu nhấn mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn để bảo đảm các điều luật khi vào thực tiễn dễ áp dụng, chặt chẽ, có tính răn đe với chủ kinh doanh các công trình.

Tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy không được làm khó người dân và doanh nghiệp

Tham gia ý kiến thảo luận, đại biểu Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình) nhận định hệ thống các tiêu chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy đã góp phần định hình hệ thống quy định, kỹ thuật, giảm rủi ro và thương vong.

Theo thống kê, các bộ, ngành đã xây dựng 230 tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia, nhưng đại biểu Ngọc nêu bất cập khi có tiêu chuẩn vừa được ban hành đã được thay đổi bằng tiêu chuẩn mới, thậm chí “3 năm 3 quy chuẩn”, chỉ việc đọc và hiểu các tiêu chuẩn đã rất khó khăn cho triển khai thực hiện.

“Một số tiêu chuẩn thiếu thực tế, không có tính khả thi, do đó các bộ ngành cần phối hợp rà soát, sửa đổi các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy đảm bảo thống nhất, tránh gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp và người dân”, đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình). (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Quốc hội Đặng Bích Ngọc (đoàn Hòa Bình). (Ảnh: DUY LINH)

Nữ đại biểu đoàn Hòa Bình cũng đề cập tình trạng xây dựng nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ không theo quy hoạch, không phép, sai phép không bảo đảm quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cháy cho công trình, xảy ra nhiều vụ cháy gây hậu quả thương tâm.

Nơi xảy ra cháy thường là chung cư xuống cấp, dịch vụ karaoke, nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà ở ngõ hẻm, ngách nơi chứa chất dễ cháy.

Từ thực tế đã nêu, đại biểu Ngọc đề nghị phân biệt rõ, các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh dễ cháy nổ cần quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy phải chuyển hình thức sản xuất kinh doanh. Còn với cơ sở sản xuất ít xảy ra cháy, dễ dàng cứu chữa, quy định về quy chuẩn có thể dễ hơn để giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh (đoàn Cà Mau) cũng nêu thực tế là tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy đang quy định quá cao khiến doanh nghiệp rất sợ.

“Có doanh nghiệp chỉ đầu tư 1 tỷ đồng nhưng nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, tiêu chí phòng cháy chữa cháy phải mất 2-3 tỷ đồng, lớn hơn nhiều tiền đầu tư”, ông Minh đặt vấn đề không biết luật lần này có giải quyết được bất cập vừa nêu hay không.

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ được trình Quốc hội tiếp tục thảo luận và xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 tới.

Có thể bạn quan tâm

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.