Không để học sinh “một mình” trên mạng

Không gian mạng, nơi học sinh tìm kiếm tri thức và kết nối bạn bè, đang dần trở thành một “trường học thứ hai”. Thế nhưng, nếu thiếu kỹ năng tự vệ số, các em dễ trở thành nạn nhân của những kẻ "tội phạm số", những kẻ ẩn mình sau màn hình, dùng lời ngon ngọt, giả danh hay đe dọa để chiếm đoạt, thao túng và xâm hại tinh thần.

Những vụ việc đáng báo động

Mới đây, ngày 2/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã giải cứu hai sinh viên và mở rộng điều tra dấu hiệu bị tội phạm "bắt cóc online", chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, nhiều vụ việc bắt cóc trực tuyến nhằm vào học sinh, sinh viên liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Nhóm tội phạm giả danh chương trình học bổng quốc tế hoặc các trường đại học lớn trong nước có liên kết với trường nước ngoài để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhiều nạn nhân đã sập bẫy, chủ yếu là học sinh, sinh viên và phụ huynh, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng.

Thượng tá Trần Văn Đông, Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Một trong những nguyên nhân khiến học sinh và sinh viên dễ bị lôi kéo là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức phòng vệ và thiếu khả năng tự chủ khi đối diện các tình huống bất thường”.

Một thủ đoạn thường thấy của các đối tượng là giả danh công an đe dọa nạn nhân có liên quan đường dây tội phạm, buộc nạn nhân di chuyển đến nhà nghỉ, sau đó gọi điện cho gia đình thông báo bị bắt cóc, yêu cầu chuyển khoản tiền chuộc.

Đáng nói, với chiêu trò này, các đối tượng đã lừa đảo, khống chế nhiều nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành phố. Mạo danh là công an, các đối tượng gọi điện cho nạn nhân thông báo họ có liên quan đến hành vi phạm tội.

6b2ce3fede2340dcbf303c10b1377b72-26611.jpg
Công an Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với gia đình có nạn nhân bị “bắt cóc online”.

Trung tá Nguyễn Tiến Cường, Trưởng phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an), chia sẻ tại sự kiện Cyber Day tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội rằng: “Đe dọa, thao túng và dụ dỗ là ba thủ đoạn phổ biến nhất mà tội phạm mạng sử dụng để tiếp cận trẻ em và thanh thiếu niên”.

Thủ đoạn thứ nhất là đe dọa. Các đối tượng thường giả danh cơ quan chức năng, dọa học sinh vi phạm pháp luật, nhằm ép buộc các em thực hiện yêu cầu. Có trường hợp, chúng giả danh công an, yêu cầu học sinh “kiểm tra hình xăm” rồi ghi hình lại để tống tiền.

Thứ hai là thao túng cảm xúc. Chúng tạo dựng niềm tin, đóng vai người bạn tâm lý để dần kiểm soát hành vi và suy nghĩ của nạn nhân.

Thứ ba là dụ dỗ. Những lời hứa về tiền bạc, sự nổi tiếng hay tình cảm khiến nhiều em nhẹ dạ sa vào bẫy. “Khi có một trong ba dấu hiệu đó, nghĩa là trẻ em đang gặp nguy hiểm”, ông Cường nhấn mạnh.

Qua khảo sát cho thấy, hiện Việt Nam có khoảng 76,2 triệu người dùng mạng xã hội (chiếm 75,2% dân số). Trong đó, 99% sinh viên sử dụng mạng xã hội, thời gian sử dụng trung bình từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày (mục đích nhằm giải trí, học tập, tìm kiếm thông tin, giao lưu, kết nối bạn bè và cập nhật tin tức); ngoài ra, ghi nhận có khoảng 97% thanh thiếu niên sử dụng ít nhất một nền tảng mạng xã hội.

Google từng công bố rằng trẻ em Việt Nam dùng điện thoại sớm hơn 4 năm so với mức trung bình thế giới. Trên thực tế, tội phạm mạng ngày càng trẻ hóa và tinh vi. Từ lừa đảo tài chính, xâm hại hình ảnh riêng tư đến kích động bạo lực, chúng tìm mọi cách để xâm nhập vào thế giới tâm lý non nớt của trẻ em. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2025, hàng chục vụ học sinh, sinh viên bị lừa đảo, bắt cóc “trực tuyến” đã được phát hiện.

“Không để con một mình lang thang trên mạng”, Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện A05, đã nhắc lại nguyên tắc ấy 3 lần trong buổi nói chuyện với học sinh tại sự kiện Cyber Day 2025. Ông cho rằng phụ huynh cần đồng hành cùng con, không phó mặc thiết bị thông minh cho trẻ.

image-19.jpg
Sự kiện Cyber Day là bước đi tiên phong, thiết thực hưởng ứng chiến dịch “Không Một Mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” và lan tỏa tinh thần của “Công ước Hà Nội” - văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên của Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm mạng. (Ảnh: KHẮC KIÊN)

Không để học sinh “một mình” trên mạng

Sáng 3/11/2025, Trường trung học cơ sở Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025 với chuyên đề “An toàn trong không gian mạng”.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại úy Nguyễn Việt Hà, Ủy viên Thường vụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an phường Đống Đa đã trực tiếp tuyên truyền chuyên đề “An toàn trong không gian mạng”.

Bài tuyên truyền tập trung vào những vấn đề nóng hiện nay như: Nhận biết và phòng tránh các hành vi lừa đảo trực tuyến, bảo mật thông tin cá nhân, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh và có trách nhiệm.

Đại úy Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số là vô cùng cần thiết để mỗi học sinh trở thành “công dân số thông minh”, góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn và nhân văn.

image-17.jpg
Việc trang bị kiến thức và kỹ năng số là vô cùng cần thiết để mỗi học sinh trở thành “công dân số thông minh”. (Ảnh: ĐỖ BẢO)

Đặc biệt, tiểu phẩm “Thoát khỏi bẫy lừa online” do học sinh lớp 7G1 biểu diễn đã mang đến thông điệp sâu sắc, giúp các em nhận thức rõ hơn về nguy cơ từ thế giới ảo và tầm quan trọng của việc bảo vệ bản thân khi tham gia mạng Internet.

Thầy Trần Quốc Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn coi việc giáo dục an toàn mạng là một phần của giáo dục công dân hiện đại: “Chúng tôi tuyên truyền cho học sinh hiểu pháp luật Việt Nam không phải là điều gì xa lạ, mà là nền tảng giúp các em sống đúng, sống đẹp và có trách nhiệm”.

Thầy Hải cho biết, trường đã thiết lập quy định quản lý điện thoại học sinh. Mỗi lớp đều có tủ riêng để cất thiết bị trong giờ học. Các em chỉ được sử dụng sau khi tan trường. Trong quá trình học, việc tra cứu được thực hiện qua tivi thông minh và máy tính của giáo viên, vừa giúp bảo đảm an toàn thông tin, vừa hình thành thói quen sử dụng Internet có kiểm soát.

image-16.jpg
Thầy Trần Quốc Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường luôn coi việc giáo dục an toàn mạng là một phần của giáo dục công dân hiện đại. (Ảnh: HƯƠNG TRANG)

Đại úy Nguyễn Việt Hà chia sẻ thêm: “Điều quan trọng nhất là giúp học sinh hiểu rằng, khi gặp rủi ro trên mạng, các em không đơn độc. Các em cần chủ động chia sẻ với thầy cô, bố mẹ hoặc cơ quan chức năng thay vì tự đối phó”.

Từ nay đến ngày 24/11, Trường trung học cơ sở Quang Trung sẽ phát động cuộc thi “Học sinh Quang Trung với Công ước Hà Nội”, khuyến khích học sinh thể hiện hiểu biết và hành động trong việc thực thi pháp luật. Đây là bước tiếp nối ý nghĩa sau chương trình tuyên truyền, giúp các em chuyển hóa kiến thức thành hành động cụ thể.

image-9962.jpg
Cả ba yếu tố gia đình, nhà trường, xã hội đều giữ vai trò quyết định trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường số. (Ảnh: TTXVN)

Cả ba yếu tố gia đình, nhà trường, xã hội đều giữ vai trò quyết định trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường số. Nếu nhà trường là nơi gieo hạt nhận thức, thì gia đình chính là “tường lửa” đầu tiên bảo vệ con cái.

Chị Lan Anh, phụ huynh có hai con đang học lớp 1 và lớp 8, chia sẻ: “Tôi nhận ra mình còn thiếu nhiều kiến thức để đồng hành cùng con trong thế giới mạng. Sau hôm nay, tôi sẽ bàn với chồng để đặt ra những quy tắc sử dụng Internet, đồng thời trao đổi thường xuyên với con về nguy cơ và cách nhận biết dấu hiệu nguy hiểm”.

Câu chuyện ấy cũng chính là mục tiêu lớn nhất của chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” do Bộ Công an phát động: Khơi dậy ý thức cộng đồng, để không một đứa trẻ nào phải đơn độc trước những cạm bẫy trên mạng.

Khi một đứa trẻ biết dừng lại trước thông tin sai lệch, biết nói “không” với yêu cầu bất thường, và biết tìm đến người lớn để chia sẻ, đó không chỉ là thành công của công tác tuyên truyền, mà còn là biểu hiện của một nền giáo dục văn minh.

An ninh mạng học đường không chỉ là chuyện công nghệ, mà là câu chuyện về nhân cách, trách nhiệm và tình yêu thương. Bảo vệ trẻ em trong không gian số, chính là cách chúng ta bảo vệ tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu thương chợ Tân Định gắn bó lâu năm với các gian hàng của mình. (Ảnh: QuANG QUÝ)

Gìn giữ những “mảnh ký ức” đô thị

Giữa nhịp sống hiện đại của đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, những ngôi chợ truyền thống vẫn hiện diện như những “mảnh ký ức” sống động của đô thị. Đây không đơn thuần chỉ là nơi mua bán mà còn lưu giữ kiến trúc, văn hóa, nếp sinh hoạt và câu chuyện của nhiều thế hệ.

Tin nổi bật ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Ngày đầu nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 31 vụ tai nạn giao thông;… là một số tin tức nổi bật ngày 29/8/2026.

Các đại biểu ấn nút phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 tại Quảng Ninh, tháng 4/2026. (Ảnh: QUANG THỌ)

Đề xuất thực hiện sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động theo 2 giai đoạn

Việc sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động cần thực hiện theo 2 giai đoạn. Mục đích là bảo đảm xử lý kịp thời các yêu cầu cấp bách, không tạo khoảng trống pháp lý khi tổ chức thực hiện, đồng thời đủ cơ sở để nghiên cứu, hoàn thiện toàn diện chính sách, pháp luật về lĩnh vực này cũng như tính đồng bộ, khả thi và ổn định lâu dài.

Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Tháp) tặng quà cho người dân về quê nghỉ lễ.

Những chai nước nghĩa tình của Công an tỉnh Đồng Tháp

Những chai nước uống, chiếc khăn lạnh hay thức ăn nhanh là món quà nghĩa tình mà Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Đồng Tháp) dành cho người dân về quê nghỉ lễ 2/9 này. Ngoài ra, lực lượng công an còn tạo điều kiện cho người dân nghỉ ngơi tạm thời, phục hồi sức khỏe sau tuyến đường dài di chuyển về nhà.

Các bác sĩ khám bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân. (Ảnh: HOÀNG KHÁNH)

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân đặc khu Côn Đảo

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh và Đảng ủy, UBND Đặc khu Côn Đảo, Báo Quân đội nhân dân với sự đồng hành của Hệ thống Nhà thuốc và Tiêm chủng Long Châu tổ chức chương trình “Hành trình tri ân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” với chuỗi hoạt động tri ân người có công, chăm sóc sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân Đặc khu Côn Đảo.