Khởi tố đối tượng bạo hành bé gái 4 tuổi dẫn đến tử vong ở Hà Nội

Liên quan vụ bé gái 4 tuổi bị tử vong xảy ra ngày 3/5/2026 tại ngõ 31 Nguyễn Khả Trạc, phường Phú Diễn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một bị can về tội Giết người.

Hai đối tượng Bàn Thị Tâm và Nguyễn Minh Hiệp.
Hai đối tượng Bàn Thị Tâm và Nguyễn Minh Hiệp.

​Theo điều tra, Nguyễn Minh Hiệp (sinh năm 2004; thường trú tại: xã Thanh Lâm, tỉnh Ninh Bình) và Bàn Thị Tâm (sinh năm 2006; thường trú tại: xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) sinh sống với nhau như vợ chồng và thuê trọ tại ngõ 31 Nguyễn Khả Trạc, phường Phú Diễn, thành phố Hà Nội từ tháng 3/2026 đến nay. Ở cùng có cháu H. (sinh năm 2022 là con riêng của Tâm) và anh trai của Hiệp cùng người yêu.

Chiều ngày 3/5, Hiệp và Tâm đi chơi về thì thấy cháu H. chuẩn bị lấy bánh, kẹo ra ăn. Cho rằng cháu ăn vụng nên Tâm đã lấy dép đánh liên tiếp nhiều lần vào vùng đầu và mặt cháu.

Đánh xong, Tâm bắt cháu H. đứng góc nhà thì thấy cháu đi vệ sinh nên Tâm dùng tay đánh vào mặt rồi bảo cháu vào tắm. Khi thấy cháu H. đang nghịch trong nhà vệ sinh, Hiệp chửi rồi dùng chân kẹp chặt ở má cháu, lấy vòi hoa sen xịt liên tục vào khu vực miệng và mũi của cháu.

Thấy Hiệp xịt nhưng Tâm không nói gì và đi ra ngoài. Một lúc sau, thấy cháu không gào khóc giãy giụa nữa thì Hiệp đi ra ngoài. Sau đó cháu H. được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện E và tử vong.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của các đối tượng. Quá trình đấu tranh, Hiệp và Tâm còn khai nhận thường xuyên bạo hành, đánh đập cháu H., thậm chí bỏ đói nhiều ngày.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Hiệp về tội Giết người, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý Bàn Thị Tâm theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu.

Tạo khung pháp lý đồng bộ, minh bạch cho hoạt động thực thi văn bản hành chính

Việc xây dựng Nghị định được kỳ vọng sẽ thiết lập khuôn khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ và minh bạch cho toàn bộ hoạt động ban hành, kiểm soát và thực thi văn bản hành chính. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu khai mạc hội thảo. (Ảnh: TL)

Bảo đảm nguồn lực cho công tác phổ biến pháp luật

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị cần nghiên cứu bổ sung chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật bảo đảm tương xứng với yêu cầu và khối lượng công việc thực tế; đồng thời quy định cụ thể các nhóm đối tượng cần ưu tiên để có cơ chế tập trung nguồn lực phù hợp.

Công an xã Thuận Bắc (Khánh Hòa) gặp gỡ, tuyên truyền cho người dân ký cam kết tham gia phòng, chống ma túy.

Những “vùng xanh” bình yên

Khánh Hòa có thế mạnh về du lịch với hệ thống dịch vụ phát triển nhanh, nhưng không ít đối tượng đã lợi dụng vỏ bọc du lịch, thậm chí có yếu tố nước ngoài để tổ chức mua bán, vận chuyển và sản xuất trái phép chất ma túy với quy mô ngày càng tinh vi.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: TL)

Hoàn thiện chính sách quản lý biển, hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam mạnh và giàu từ biển

Việc xây dựng chính sách của Luật nhằm hoàn thiện các chính sách, pháp luật về quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng không gian biển;… góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển.

Ảnh minh họa: Cảng biển Hòn La (Quảng Trị).

Tăng cường xử phạt, siết chặt khắc phục hậu quả vi phạm trong lĩnh vực hàng hải

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động hàng hải, Chính phủ đã ban hành văn bản hợp nhất các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Các quy định mới chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2026.