Khi công an chính quy về cơ sở

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian qua, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa nhiều cán bộ, chiến sĩ công an chính quy về nhận nhiệm vụ tại các xã. Công tác này không chỉ mang lại luồng gió mới trong công tác cán bộ mà sự tận tâm, trách nhiệm của cán bộ tăng cường còn góp phần tạo nên những thay đổi đáng kể trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Thiếu tá Lê Quốc Bảo, Công an chính quy tăng cường về công tác tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.
Thiếu tá Lê Quốc Bảo, Công an chính quy tăng cường về công tác tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.

Là công an chính quy được tăng cường về Công an xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh từ tháng 8/2020, Thiếu tá Lê Quốc Bảo đã thể hiện sự nhiệt huyết, tận tụy trong công tác chuyên môn để cùng đồng nghiệp lập nên nhiều chiến công. Thiếu tá Lê Quốc Bảo cho biết, Vĩnh Lộc A là địa bàn rộng, dân số đông, giáp ranh với nhiều địa phương, quận, huyện. Đây cũng là một trong những điều kiện để nhiều loại tội phạm kéo đến ẩn náu và hoạt động khiến tình hình an ninh trật tự ở địa phương luôn diễn biến phức tạp. Trước thực trạng nêu trên, Thiếu tá Lê Quốc Bảo cùng đồng đội thường xuyên phối hợp trao đổi, lên những phương án cẩn trọng, tỉ mỉ, đồng thời sâu sát với quần chúng nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ phòng, chống tội phạm, Thiếu tá Lê Quốc Bảo xác định luôn sẵn sàng đối diện với những khó khăn, nguy hiểm trong công tác. Với kinh nghiệm, bản lĩnh của mình, quá trình công tác tại xã, anh đã triệt phá thành công 26 vụ, bắt 43 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; trực tiếp tham gia nhiều công tác về bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn. Quá trình công tác, Thiếu tá Lê Quốc Bảo đã hai lần được nhận bằng khen của Bộ trưởng Công an, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; giấy khen của Ban Giám đốc Công an thành phố…, vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, triệt phá các băng nhóm tội phạm trên địa bàn. Anh cũng là một trong 19 tấm gương tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Gương sáng phố phường” năm 2024, với những thành tích xuất sắc, có nhiều sáng kiến, nỗ lực, quên mình vì công tác giữ gìn an ninh trật tự và bình yên của cộng đồng dân cư.

Tại xã Vĩnh Lộc B, Thiếu tá Đặng Hồng Nhất, cán bộ công an chính quy tăng cường sau hơn hai năm tại địa phương khẳng định, được cọ xát với thực tiễn, sâu sát với nhân dân đã giúp bản thân trưởng thành hơn rất nhiều về chuyên môn nghiệp vụ lẫn bản lĩnh chính trị. Kể từ ngày đầu về nhận công tác tại Công an xã Vĩnh Lộc B, với nhiệm vụ chính là cùng các đồng chí, đồng nghiệp triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Thiếu tá Đặng Hồng Nhất đã tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Đối với những người dân lớn tuổi, không am hiểu về công nghệ, anh tận tình hướng dẫn để họ hiểu và thực hiện đúng.

Đầu năm 2024, trước tình hình thực tế của địa phương, Thiếu tá Đặng Hồng Nhất được giao nhiệm vụ tham mưu cho đơn vị trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn xã. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình, anh đã chủ động tham mưu cho Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện. Cùng với đó, anh đã trực tiếp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các cơ sở, hộ dân, đặc biệt là tại các khu nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn xã. Đến với địa bàn, lúc đầu còn “lạ nước lạ cái”, nhưng với sự hỗ trợ của đồng chí, đồng nghiệp, nhất là sự nỗ lực của bản thân, Thiếu tá Đặng Hồng Nhất từng bước thích nghi với môi trường công tác, tự đổi mới phương pháp làm việc, phát huy điểm mạnh của mình để nâng cao hiệu quả công tác, với phương châm “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”, “vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân”, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị.

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua thời gian nhận nhiệm vụ, công tác tại cơ sở, các cán bộ, chiến sĩ công an đều an tâm công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học hỏi, chủ động nghiên cứu các văn bản của ngành; trau dồi, học hỏi kinh nghiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ; thể hiện tốt phẩm chất cán bộ được đào tạo đại học công an chính quy. Đặc biệt, trong môi trường làm việc mới, cán bộ, chiến sĩ công an đã thích nghi nhanh và có nhiều đóng góp cụ thể để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, hoạt động của các loại tội phạm trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Các đối tượng phạm tội chọn địa bàn nông thôn, các xã vùng ven, giáp ranh các tỉnh chung quanh để ẩn náu trong quá trình hoạt động. Công an xã, thị trấn cần phải nâng cao chất lượng công tác, thông thạo nghiệp vụ, chính trị, pháp luật, bồi dưỡng kiến thức kinh tế, xã hội, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại diện Công an huyện Bình Chánh cho biết, qua việc tiếp nhận các cán bộ chính quy về công tác, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định, đưa lực lượng công an xã, thị trấn chính quy nhanh chóng hoạt động đi vào nền nếp. Qua hơn hai năm, phần lớn các cán bộ đã nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn, như: Tham mưu chỉ huy công an xã, thị trấn trong việc bảo đảm an ninh trật tự, an ninh chính trị tại địa bàn cơ sở; phối hợp lực lượng công an xã tuần tra, tuyên truyền vận động nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể của xã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cộng đồng dân cư…

Thời gian tới, để tiếp tục tăng cường xây dựng công an xã chính quy, nhất là nâng cao kỹ năng, chất lượng công tác chuyên môn của lực lượng công an huyện và công an xã, thị trấn, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị công an các huyện tập trung rà soát biên chế, chủ động tăng cường lực lượng công an chính quy về công tác tại công an xã, đồng thời bảo đảm tỷ lệ bố trí biên chế công an huyện, công an xã; rà soát, đánh giá để bố trí, phân công đúng năng lực, sở trường, phát huy những mặt mạnh của cán bộ, chiến sĩ tại cơ sở. Công an thành phố cũng tiếp tục công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với số cán bộ công an chính quy tại công an xã, tổ chức tập huấn, nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn trong giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở ■

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đại đức Thích Thanh Toàn dành thời gian chăm chút các kỷ vật mỗi ngày. (Ảnh: MỸ HÀ)

Những kỷ vật kể chuyện

Những câu chuyện về ông ngoại, người đã đi qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; về người cha là cán bộ Hải quân, tham gia chiến trường Campuchia; hay người cậu... góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu lịch sử trong con người Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi còn nhỏ. 

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội vừa xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách phục vụ kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, dự kiến huy động 500 xe tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, hạn chế tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu tại bến.

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.