Khai thác thế mạnh của cây dược liệu

Tỉnh Quảng Trị hiện có nhiều sản phẩm chế biến từ cây dược liệu đã khẳng định được thương hiệu, giá trị cao và chỗ đứng trên thị trường. Trong giai đoạn 2022-2026, tỉnh sẽ đầu tư hơn 52 tỷ đồng để thực hiện đề án Khuyến khích phát triển dược liệu gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Từ chủ trương này, tỉnh thể hiện định hướng phát triển cây dược liệu theo hướng bền vững và mở rộng thị trường ra thế giới.
Chế biến, đóng gói sản phẩm từ cây dược liệu.
Chế biến, đóng gói sản phẩm từ cây dược liệu.

Cam Lộ được biết đến là huyện có thế mạnh về trồng, chế biến cây dược liệu. Tính đến tháng 4/2023, toàn huyện đã trồng được gần 280 ha cây dược liệu các loại có giá trị kinh tế cao. Trong đó, có gần 17 ha cây an xoa, năng suất bình quân đạt từ 15 - 17 tấn/ha/năm, doanh thu đạt từ 180-200 triệu đồng/năm.

Người dân ở huyện Cam Lộ đã liên kết với doanh nghiệp để trồng, tiêu thụ, chế biến sản phẩm từ cây an xoa, trong đó có sản phẩm cao an xoa. Từ năm 2021 đến nay, các doanh nghiệp ở Cam Lộ đã xuất khẩu ba lô sản phẩm cao dược liệu an xoa sang thị trường Mỹ và Canada với tổng giá trị hơn 4,5 tỷ đồng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Hoài Linh, huyện phấn đấu đến năm 2025 trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị với quy mô 500 ha. Trong đó, tập trung phát triển một số cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao như chè vằng 100 ha, an xoa 200 ha, cà gai leo 50 ha, tràm năm gần 100 ha và một số loại cây khác.

Quảng Trị hiện có khoảng hơn 3.550 ha cây dược liệu tập trung ở năm huyện: Hướng Hóa, Ðakrông, Cam Lộ, Gio Linh và Vĩnh Linh. Qua khảo sát, cơ quan chức năng đã xác định có 14 loài cây dược liệu có tiềm năng phát triển gồm: Tràm các loại, nghệ, chè vằng, an xoa, thất diệp nhất chi hoa, giảo cổ lam, sâm cau, sả, dây thìa canh, sâm bố chính, cà gai leo, đảng sâm, quế.

Định hướng của tỉnh là phát triển cây dược liệu gắn với khai thác hợp lý và bền vững nguồn dược liệu tự nhiên quý hiếm nhằm giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư phát triển chuỗi giá trị dược liệu; đẩy mạnh và tạo điều kiện phát triển các sản phẩm dược liệu trở thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương.

Hà Sỹ Ðồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị

Ðể nâng cao giá trị cho cây dược liệu, tỉnh Quảng Trị vừa đầu tư nghiên cứu chế biến sâu vừa gắn kết chặt chẽ với chương trình OCOP. Trong tổng số hơn 110 sản phẩm OCOP ở Quảng Trị giai đoạn từ năm 2019-2022, có gần một nửa sản phẩm là từ cây dược liệu hoặc có nguồn gốc nguyên liệu từ cây dược liệu như: Cà gai leo, chè vằng, an xoa.

Giai đoạn từ năm 2022-2026, Quảng Trị dành hơn 52 tỷ đồng để thực hiện đề án khuyến khích phát triển dược liệu gắn với OCOP, với mục tiêu đến năm 2026, đưa diện tích cây dược liệu trên địa bàn tỉnh đạt 4.500 ha. Trong đó, trồng mới ít nhất 1.000 ha, gồm 200 ha quy mô tập trung và 800 ha dưới tán rừng. Nguồn nguyên liệu dược phải được chuẩn hóa, đạt các tiêu chuẩn như: GACP (thực hành tốt trồng trọt và thu hái), VietGAP (Thực hành nông nghiệp tốt ở Việt Nam), GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), Organic (nông nghiệp hữu cơ), Fair trade (thương mại công bằng).

Tỉnh sẽ đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, từ đó, thu hút các dự án đầu tư sơ chế, chế biến dược liệu đạt tiêu chuẩn phục vụ cho việc tiêu thụ hết sản lượng nguyên liệu sản xuất; khuyến khích và hỗ trợ đầu tư thiết bị, công nghệ bào chế, chế biến dược liệu (thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu thô…) cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất để đủ điều kiện sản xuất tối thiểu theo yêu cầu.

Ông Hà Sỹ Ðồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, với tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương, cây dược liệu được xác định là một trong 6 cây trồng chủ lực, có lợi thế cạnh tranh. Ðịa phương đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển, xây dựng được những mô hình trồng, sản xuất và chế biến dược liệu thành công.

Ðến nay, có hơn 34 sản phẩm OCOP có nguồn gốc từ dược liệu được công nhận và thị trường đón nhận. Quảng Trị đang chuyển hướng từ “sản xuất dược liệu” sang “kinh tế thảo dược” dựa trên lợi thế cạnh tranh, lợi thế so sánh, thị trường, giá trị gia tăng và nâng cao hiệu quả, hợp tác kinh tế.

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường quảng bá hình ảnh các vùng sản xuất dược liệu tập trung gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Xây dựng khu trung tâm trưng bày, giới thiệu và kinh doanh quy mô lớn về dược liệu. Tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại về dược liệu trong tỉnh, ngoài tỉnh và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Hàng chục người dân liên tục tìm đến nhà chị H.T.Q. (36 tuổi), người đứng ra tổ chức nhiều dây phường hụi, để đòi tiền đã góp. (Ảnh: CTV)

Nghệ An đẩy mạnh đấu tranh chống các hành vi chiếm đoạt tài sản qua hình thức phường hụi

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ vỡ phường, hụi dưới hình thức vay mượn, huy động vốn trái pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng. Gần đây nhất, tại địa bàn xã Tân Kỳ tiếp tục xuất hiện các đối tượng lập dây hụi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thành phố Huế ưu tiên tháo gỡ thủ tục hành chính, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Huế tập trung xử lý vướng mắc, quyết tâm đạt tăng trưởng hai con số

Dù duy trì tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 9,62%, Huế vẫn đối mặt nhiều thách thức trong giải ngân đầu tư công, triển khai dự án trọng điểm và thu ngân sách. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên trong năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị.

Quảng Trị không né tránh thách thức, biến áp lực thành hành động

Sau gần một năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Cùng với những kết quả bước đầu, địa phương vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển.

Vườn quế cổ thụ ở xã miền núi Trà Vân, thành phố Đà Nẵng.

“Cao sơn ngọc quế” bừng thức

Từ bao đời, hương quế Trà My đã trở thành một phần ký ức của người dân miền núi phía tây Quảng Nam cũ, nay là thành phố Đà Nẵng. Theo dòng lịch sử, mùi thơm cay nồng của quế theo chân thương lái đi khắp nơi, lan tỏa danh tiếng của một sản vật được mệnh danh là “Cao sơn ngọc quế”.

Một tiết mục trong Lễ khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò - bốn mùa biển gọi”.

Thúc đẩy liên kết du lịch Bắc Trung Bộ

Nhận thấy tiềm năng khác biệt và những điểm nghẽn trong mối liên kết, cùng hợp tác phát triển ngành “công nghiệp không khói”, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đang ưu tiên nguồn lực, tập trung quảng bá, xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch vùng.

Ngôi nhà mới của gia đình chị Phạm Thị Ngọc (sinh năm 1977, thôn Mỹ Thượng, xã Hưng Nguyên, Nghệ An) sắp hoàn thành.

Những mái ấm tri ân

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 4.000 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học (chất độc da cam/dioxin); trong đó, có nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp, dột nát, không có điều kiện nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới.

Hài cốt liệt sĩ được bảo quản, hương khói tại Đội 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

Phát hiện, quy tập 4 hài cốt liệt sĩ

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị vừa quy tập 4 hài cốt liệt sĩ tại khu vực Bệnh viện đa khoa khu vực Thạch Hãn, phường Quảng Trị.

Nghệ An là địa phương có diện tích rừng lớn với gần một triệu héc-ta, việc ứng dụng công nghệ trong phòng, chống cháy rừng là rất cần thiết.

Giữ màu xanh cho rừng bằng công nghệ số

Với diện tích rừng gần một triệu héc-ta, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng quản lý, giám sát và bảo vệ rừng trong bối cảnh mới.

Theo các già làng, mỗi món ăn đều chứa đựng ký ức của dân tộc mình.

Đánh thức hương vị đại ngàn

Lễ hội Ẩm thực truyền thống các dân tộc miền núi thành phố Huế tại xã A Lưới 2 đã níu chân du khách bởi những món ăn truyền thống của đồng bào Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu... mở ra cơ hội để văn hóa ẩm thực vùng cao trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng đặc trưng, góp phần gìn giữ bản sắc, nâng cao sinh kế cho người dân.

Thi công cống hộp bê-tông cốt thép cho hệ thống thoát nước đô thị Đông Hà.

Tìm lời giải chống ngập cho đô thị Đông Hà

Sau vài giờ mưa lớn, nhiều tuyến đường ở đô thị Đông Hà của tỉnh Quảng Trị biến thành sông. Nước tràn vào nhà dân, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Với địa hình thấp, trũng cùng tác động của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đô thị ở Đông Hà trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị hỗ trợ xây dựng các trường học vùng biên giới tranh thủ làm việc vào ban đêm.

Đẩy nhanh tiến độ thi công trường nội trú liên cấp vùng biên giới

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đang đẩy mạnh “Chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm” trên 4 dự án trường nội trú liên cấp vùng biên giới. Các ngành, đơn vị đang thể hiện quyết tâm cao nhằm đưa các công trình về đích đúng hạn, kịp đưa vào sử dụng phục vụ năm học mới cho học sinh vùng sâu, vùng xa.