Khai thác mỏ ở đáy biển có thể cản trở khả năng giao tiếp của cá voi

Theo nghiên cứu, những âm thanh từ hoạt động khai thác mỏ, trong đó có tiếng ồn từ các phương tiện điều khiển từ xa dưới đáy biển, trùng với tần số giao tiếp của cá voi.
Cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Farewell Spit, New Zealand tháng 2/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cá voi hoa tiêu mắc cạn tại Farewell Spit, New Zealand tháng 2/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếng ồn do hoạt động khai thác mỏ dưới đáy biển sâu có thể cản trở khả năng giao tiếp của cá voi.

Cảnh báo này được đưa ra trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers in Marine Science ngày 14/2.

Theo nghiên cứu, những âm thanh từ hoạt động khai thác mỏ, trong đó có tiếng ồn từ các phương tiện điều khiển từ xa dưới đáy biển, trùng với tần số giao tiếp của cá voi.

Nghiên cứu cho rằng hoạt động khai thác mỏ khả năng gây ra với nhiều tần số khác nhau và có thể vang xa hàng trăm km, ngăn khả năng dùng âm thanh để điều hướng của cá voi và gián đoạn những thông điệp mà chúng truyền tải qua những “bài hát” của loài động vật biển có vú này.

Những nghiên cứu trước đây về tiếng ồn đại dương cho thấy vấn đề gây tác động tiêu cực đến cá voi.

Một nghiên cứu phát hiện tiếng ồn do con người tạo ra có thể làm gia tăng nguy cơ cá voi lưng gù mẹ bị tách khỏi đàn con bởi tiếng kêu bình thường của chúng rất trầm.

Cũng trong nghiên cứu mới trên, các tác giả cho rằng những tác động từ xa đối với cá voi có thể chưa được chú ý và đo lường, cùng với những ảnh hưởng đối với các loài động vật ăn thịt sống gần mặt nước và phụ thuộc vào các vùng biển sâu như cá mập.

Các tác giả lưu ý cần nghiên cứu thêm để đánh giá rủi ro do hoạt động khai thác mỏ dưới biển sâu gây ra đối với loài động vật biển có vú.

Nghiên cứu đã được hội đồng chuyên gia thẩm định và do tổ chức bảo vệ môi trường Umweltstiftung Greenpeace tài trợ.

Kết quả nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh một số chính phủ và doanh nghiệp đang đẩy mạnh các kế hoạch khai thác đá giàu kim loại được dùng để sản xuất pin, ở vùng rộng lớn dưới đáy biển.

Ước tính 22-30 loài cá voi, trong đó có loài cá voi xanh có nguy cơ tuyệt chủng, có thể được tìm thấy ở vùng biển Clarion-Clipperton phía Bắc Thái Bình Dương, nơi Cơ quan Quản lý đáy biển quốc tế (ISA) đã cấp 17 giấy phép thăm dò khai thác mỏ dưới đáy biển.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại sự kiện. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam tích cực đóng góp củng cố hợp tác, đoàn kết trong cộng đồng Pháp ngữ

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, là một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng Pháp ngữ, Việt Nam coi Pháp ngữ không chỉ là một không gian ngôn ngữ, mà còn là không gian của chia sẻ, đoàn kết và hành động chung vì những mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.

Các đại biểu tới tham dự Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) tại Belem, Brazil, ngày 10/11/2025. (Ảnh: Xinhua)

Trước khi quá muộn: COP31 và yêu cầu cấp bách cứu các quốc đảo trước tình trạng nước biển dâng cao

Trong bối cảnh khí hậu diễn biến cực đoan, các vấn đề nghị sự của Hội nghị lần thứ 31 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP31) đang tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Nổi bật là yêu cầu cấp bách, tìm kiếm giải pháp hiệu quả cứu các quốc đảo trước nguy cơ bị xóa sổ.

Khu mỏ Maoniuping ở huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu của Nhật báo Tứ Xuyên)

Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới

Mới đây, Trung Quốc công bố kết quả thăm dò khoáng sản mới nhất cho biết, dự án xác minh và thăm dò tài nguyên đất hiếm tại khu mỏ Maoniuping thuộc huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên xác định được tổng trữ lượng 9,6656 triệu tấn oxit đất hiếm, cùng với quặng fluorit (27,135 triệu tấn) và barit (37,228 triệu tấn).

Quang cảnh cuộc gặp. (Ảnh: DUY TOÀN)

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Chiều 23/3, tại thủ đô Vientiane, Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đến chúc mừng đồng chí Thongsavanh Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dịp đồng chí được Quốc hội Lào khóa X phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.