Khai mạc “Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”

Tối 18/10, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc “Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh” tại Nhà Văn hóa Thanh Niên thành phố.

Ca sĩ Thanh Ngọc và Rapper T.Won trình bày ca khúc Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Xuân Hồng. (Ảnh: Linh Bảo)
Ca sĩ Thanh Ngọc và Rapper T.Won trình bày ca khúc Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh của nhạc sĩ Xuân Hồng. (Ảnh: Linh Bảo)

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy cho biết: “Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh” là một sự kiện mang nhiều ý nghĩa, lần đầu tiên được tổ chức với quy mô lớn, quy tụ nhiều loại hình nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại, phản ánh sức sáng tạo phong phú và tình yêu nghệ thuật sâu sắc của Thành phố mang tên Bác.

Sự kiện này không chỉ là dịp để thành phố nhìn lại chặng đường đã qua, tôn vinh 50 năm thành tựu sáng tạo, mà còn là bước khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới góp phần lan tỏa cảm hứng sáng tạo.

ndo_bl_dsc04103-copy.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy phát biểu khai mạc chương trình.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tôn vinh 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh sau ngày đất nước thống nhất đến nay ở các lĩnh vực: văn học, nhiếp ảnh, kiến trúc, sân khấu, điện ảnh, múa, mỹ thuật, âm nhạc,văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số.

Qua những tác phẩm tiêu biểu, khán giả có cái nhìn khái quát chân dung toàn diện nền văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh qua từng giai đoạn phát triển, phản ánh tiến trình đổi mới, hội nhập và sáng tạo không ngừng của đội ngũ văn nghệ sĩ thành phố trong suốt 50 năm qua.

ndo_bl_dsc04218-copy.jpg
Tôn vinh các tác phẩm Văn học tiêu biểu của thành phố.

Chương trình còn là dịp để các nghệ sĩ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, quảng bá và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc đến với công chúng trong và ngoài nước; khuyến khích phong trào sáng tác, biểu diễn và thưởng thức nghệ thuật trong cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Qua đó, Ban tổ chức muốn khẳng định vai trò, vị thế và sức sống bền bỉ của văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh như một nguồn năng lượng sáng tạo, nhân văn và nghĩa tình, đồng hành cùng sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế.

ndo_bl_dsc04290.jpg
Tôn vinh các tác phẩm Sân khấu tiêu biểu.của thành phố.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, với tinh thần “Thành phố của sáng tạo, nghĩa tình và khát vọng vươn lên”, chương trình sẽ trở thành nơi tôn vinh, kết nối và truyền cảm hứng sáng tạo cho các thế hệ văn nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.

“Từ đây, ngọn lửa sáng tạo nghệ thuật của thành phố mang tên Bác sẽ tiếp tục cháy mãi, lan tỏa, góp phần xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội”, bà Trần Thị Diệu Thúy phát biểu.

ndo_br_dsc04184-copy.jpg
Tôn vinh các tác phẩm Mỹ thuật tiêu biểu của thành phố.

Bên cạnh các sự kiện tại Nhà Văn hóa Thanh Niên, “Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh” còn diễn ra trên địa bàn Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Côn Đảo với những hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, và ý nghĩa như; Chiếu miễn phí bộ phim “Mưa đỏ”; tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Soạn giả Viễn Châu; biểu diễn vở cải lương “Tiếng trống Mê Linh"; biểu diễn vở cải lương “San hô đỏ”; biểu diễn vở kịch nói “Đức thượng công tả quân Lê Văn Duyệt- Người mang chín án tử”; họp mặt văn nghệ sĩ Khu căn cứ Trung ương Cục miền nam; chương trình giao lưu, trình diễn thơ-nhạc với chủ đề “50 năm-Thơ nhạc cất cánh cùng Thành phố”…

ndo_br_dsc04234-copy.jpg
Nhóm MTV trình bày ca khúc Thành phố trẻ (Sáng tác: Trần Tiến).

Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra đến ngày 21/10.

Toàn bộ hoạt động trong khuôn khổ chương trình đều mở cửa tự do, nhằm tạo điều kiện cho đông đảo nhân dân, học sinh, sinh viên, văn nghệ sĩ, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng lãm, giao lưu, trải nghiệm văn hóa-nghệ thuật đặc sắc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.