Khai mạc Liên hoan phim Venice 2022

Một trong những sự kiện điện ảnh uy tín và lâu đời nhất châu Âu, Liên hoan phim Venice lần thứ 79 đã khai mạc tối 31/8 (giờ Italia) tại thành phố Venice, Italia.
Khai mạc Liên hoan phim Venice 2022

Liên hoan phim năm nay ghi dấu ấn sự trở lại thực sự của đời sống điện ảnh sau hai năm vắng bóng nhiều sự kiện do phải tổ chức online hoặc vừa trực tiếp vừa online vì những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Điều mà khán giả quan tâm nhất ở Liên hoan phim Venice năm nay là sự trở lại của sự kiện thảm đỏ. Tại đây, người hâm mộ được gặp gỡ nhiều ngôi sao mình yêu mến như Lady Gaga, cặp vợ chồng đình đám George và Amal Clooney, cặp đôi thu hút nhiều sự chú ý của báo giới và công chúng gần đây với sự trở lại sau 20 năm Jennifer Lopez và Ben Affleck. Đây cũng là lần đầu tiên Jennifer Lopez và Ben Affleck sánh đôi trên thảm đỏ Venice.

Đoàn làm phim "White Noise" ra mắt khán giả trong đêm khai mạc Liên hoan phim. (Ảnh: Reuters)

Đoàn làm phim "White Noise" ra mắt khán giả trong đêm khai mạc Liên hoan phim. (Ảnh: Reuters)

Liên hoan phim năm nay mở màn với bộ phim “White Noise” của đạo diễn Noah Baumbach, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Don DeLillo. Đây là lần đầu tiên một bộ phim phát trên Netflix được chọn chiếu mở màn cho sự kiện điện ảnh này. Cách đây 7 năm, Venice là Liên hoan phim đầu tiên công bố cạnh tranh với các dịch vụ phát phim trực tuyến. “White Noise” cũng là phim nằm trong danh sách tranh giải Sư tử vàng năm nay, cùng với một số phim khác của Netflix, trong chiến dịch chinh phục các giải thưởng điện ảnh với dòng phim nghệ thuật của nền tảng phim trực tuyến này. Phim có sự tham gia của các diễn viên Adam Driver, Jack Gladney và Greta Gerwig.

Liên hoan phim Venice được coi là một trong những bệ phóng đối với các phim dự giải Oscar, và cũng đã ghi nhận những thành tích cao đối với nhiều đạo diễn trong những năm gần đây. 8 trong số 10 đạo diễn xuất sắc nhất của Oscar có phim ra mắt tại Venice, trong đó có cả Jane Campion với “Power of the Dog”.

Tại Liên hoan phim năm nay, một số phim được đánh giá cao bao gồm “Bones and All” với sự tham gia của Timothée Chalamet, “The Whale” với Brendan Fraser, được công chúng nhắc đến nhiều khi tăng cân tới gần 300 kg để vào vai người đàn ông đồng tính trong phim. Bộ phim cũng ghi dấu ấn sự trở lại của nam tài tử “The Mummy” sau gần hai thập kỷ vắng bóng.

Sau hai năm vắng bóng vì dịch bệnh, năm nay Liên hoan phim trở lại mà không có bất kỳ hạn chế nào liên quan đến phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các rạp chiếu phim truyền thống vẫn còn đang phải vật lộn với đại dịch, đặt ra vấn đề về những khó khăn trong tài chính.

Phát biểu trong một buổi họp báo, Trưởng Ban giám khảo, nữ diễn viên Mỹ Julianne Moore cho rằng, nghệ thuật nên cao hơn kinh doanh trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về tương lai của điện ảnh: “Cách chúng ta sống, cách thế giới tiến lên luôn luôn thay đổi, nhưng nghệ thuật thì không” - nữ diễn viên chia sẻ.

Liên hoan phim năm nay vinh danh nữ diễn viên huyền thoại của Pháp Catherine Deneuve. Năm nay 78 tuổi, bà là người gắn bó lâu năm với lịch sử Liên hoan phim. Năm 1967, bộ phim “Belle de Jour” của đạo diễn Luis Buñuel mà bà đóng vai chính đã giành giải Sư tử vàng.

Liên hoan phim sẽ diễn ra từ ngày 31/8 đến 10/9.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng món quà đặc biệt tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Nằm trong chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra vào 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng khách mời đặc biệt. Tiết mục thể hiện tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn cảm xúc cho đêm nhạc.

Các em thiếu nhi trình bày những ca khúc cách mạng trong chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Âm nhạc Việt Nam trước vận hội mới

Từ những làn điệu dân gian ngân vang trên cánh đồng, bến nước, đến những khúc ca cách mạng thắp lửa trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, rồi những giai điệu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, âm nhạc luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.

Toàn cảnh chùa Đào Xuyên nhìn từ trên cao.

Nơi lưu giữ di sản và dấu ấn cách mạng

Nằm bên dòng sông Nghĩa Trụ, thuộc xã Bát Tràng, thành phố Hà Nội, chùa Đào Xuyên (Thánh Ân tự) là một trong những ngôi chùa cổ có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi chùa vẫn lưu giữ nhiều giá trị đặc biệt, trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.