Khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh, tối 17/11, tại Quảng trường 30/10, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phối hợp tỉnh Hokkaido của Nhật Bản tổ chức Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.
Các đại biểu dự lễ khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.
Các đại biểu dự lễ khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghệ sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Về phía Nhật Bản có ngài Suzuki Naomichi, Thống đốc tỉnh Hokkaido; ngài Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt; ngài Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số thành phố và doanh nghiệp đến từ tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023, Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy khẳng định: Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long và các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản tại Quảng Ninh là một sự kiện quan trọng, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido, nhằm tăng cường hiểu biết và tin tưởng của nhân dân 2 địa phương.

Sự kiện này sẽ tạo động lực mới, tiếp tục mở ra những cơ hội hợp tác mới, hiệu quả, thiết thực, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản nói chung và giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Hokkaido nói riêng.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu khai mạc lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu khai mạc lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai mạc,Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi bày tỏ sự vui mừng khi sự kiện lễ hội lần đầu tiên được tổ chức với quy mô hoành tráng. Những năm qua, tỉnh Hokkaido có nhiều hoạt động giao lưu với Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt 2 địa phương có nhiều điểm tương đồng trong phát triển du lịch, nông, lâm, nghiệp và nuôi trồng thủy, hải sản.

Thành công của lễ hội một lần nữa khẳng định mối quan hệ sâu sắc giữa 2 nước Nhật Bản và Việt Nam, giữa 2 tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh ngày càng bền vững và phát triển lên một tầm cao mới.

Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi phát biểu tại lễ khai mạc.

Thống đốc tỉnh Hokkaido Suzuki Naomichi phát biểu tại lễ khai mạc.

Với chủ đề “Quảng Ninh-Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc”, lễ hội đã quy tụ khoảng 500 diễn viên, ca sĩ, đoàn nghệ thuật của 2 quốc gia Việt Nam-Nhật Bản biểu diễn.

Trong đó, có sự góp mặt của các ca sĩ người Quảng Ninh đã thành danh như Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng, Ngọc Anh, Tô Minh Thắng, Tuấn Anh… nhóm nhạc Taiko Band (Nhật Bản) cùng sự tham dự của gần 10.000 khán giả, trong đó có 6.000 đại biểu, khách mời, nhân dân, du khách.

Chương trình khai mạc lễ hội được tổ chức trong không khí đặc sắc văn hóa Việt Nam-Nhật Bản gồm các màn trình diễn trống hội với chủ đề "Âm vang giao hòa-Linh khí hội tụ", các điệu nhảy Yosakoi đặc trưng của Nhật Bản, trình chiếu phim tài liệu về mối quan hệ hợp tác 50 năm Việt Nam-Nhật Bản, hợp tác Quảng Ninh-Hokkaido.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.

Điểm nhấn của lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật với 11 tiết mục ca, múa đặc sắc, chia thành 3 chương gồm: những sắc màu tình bạn, song hành và đồng điệu, bản hòa ca sức sống mới do các diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn với những ca từ đẹp đẽ, đậm chất thơ, mang màu sắc, nét riêng của từng đất nước, đem đến nhiều trải nghiệm ấn tượng đối với người xem.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản.

Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long năm 2023 là sự kiện chính trị, văn hóa mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Chương trình góp phần giới thiệu, quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp giữa 2 địa phương Quảng Ninh-Hokkaido nói riêng và 2 quốc gia Việt Nam-Nhật Bản nói chung; thúc đẩy xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh; để người dân và du khách được trải nghiệm văn hóa, từ đó phát triển đa dạng công nghiệp văn hóa của tỉnh, xúc tiến, kích cầu du lịch, thu hút du khách trong ngoài nước đến Quảng Ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.