Khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII

Các đại biểu dự kiến sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề chính của xã hội Cuba, xem xét tiến độ thực hiện các nội dung đã được thông qua tại hội nghị lần thứ tư và vai trò tiên phong của Đảng viên.
Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII. (Nguồn: Granma)
Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII. (Nguồn: Granma)

Ngày 9/12, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII đã khai mạc tại thủ đô La Habana, với nội dung thảo luận về tình hình kinh tế của đảo quốc này và vai trò tiên phong của Đảng viên khi đối mặt với khó khăn.

Hội nghị do Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 10/12.

Phiên họp toàn thể có sự tham dự của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và 108 trong số 113 ủy viên Trung ương Đảng, cùng các lãnh đạo cách mạng lão thành José Ramón Machado Ventura và Ramiro Valdés Menéndez.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe phần trình bày báo cáo của Bộ Chính trị và thảo luận về chiến lược hoàn thiện Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Chủ đề về vai trò tương ứng với tổ chức thanh niên trong hiện tại và tương lai của quốc gia dựa trên chiến lược đã được thông qua trong Phiên họp toàn thể bất thường gần đây của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, cho thấy Đảng Cộng sản Cuba đặt lực lượng này ở vị trí tiên phong trong mô hình chính trị-xã hội.

Các đại biểu dự kiến sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề chính của xã hội Cuba, dựa trên các nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ VIII năm 2021; đánh giá những bất cập và khó khăn còn tồn tại trong công tác tổ chức; xem xét tiến độ thực hiện các nội dung đã được thông qua tại hội nghị lần thứ tư được tổ chức tháng 4/2022, công tác của Bộ Chính trị và các biện pháp của Đảng trước tình hình kinh tế, chính trị và xã hội khó khăn, trong bối cảnh Mỹ tăng cường bao vây cấm vận.

Hội nghị cũng sẽ phân tích chính sách đào tạo cán bộ, sự quan tâm đến các tổ chức quần chúng, công tác của các tổ chức cơ sở và tư cách Đảng viên.

Các vấn đề nổi cộm trong xã hội như việc đối phó với tội phạm và nạn đầu cơ, thúc đẩy sản xuất lương thực, tình hình năng lượng điện và kiểm soát thuốc cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này.

Kể từ Đại hội VIII vào tháng 4/2021, Đảng Cộng sản Cuba đã và đang thực hiện quy trình chuyển đổi để tăng cường hoạt động, dân chủ hóa cách thức hoạt động và khuyến khích vai trò lớn hơn của Đảng viên trước những vấn đề cấp bách mà xã hội đang phải đối mặt.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.