Khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII

Các đại biểu dự kiến sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề chính của xã hội Cuba, xem xét tiến độ thực hiện các nội dung đã được thông qua tại hội nghị lần thứ tư và vai trò tiên phong của Đảng viên.
Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII. (Nguồn: Granma)
Lễ khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII. (Nguồn: Granma)

Ngày 9/12, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba khóa VIII đã khai mạc tại thủ đô La Habana, với nội dung thảo luận về tình hình kinh tế của đảo quốc này và vai trò tiên phong của Đảng viên khi đối mặt với khó khăn.

Hội nghị do Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chủ trì, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 10/12.

Phiên họp toàn thể có sự tham dự của các ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và 108 trong số 113 ủy viên Trung ương Đảng, cùng các lãnh đạo cách mạng lão thành José Ramón Machado Ventura và Ramiro Valdés Menéndez.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe phần trình bày báo cáo của Bộ Chính trị và thảo luận về chiến lược hoàn thiện Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Chủ đề về vai trò tương ứng với tổ chức thanh niên trong hiện tại và tương lai của quốc gia dựa trên chiến lược đã được thông qua trong Phiên họp toàn thể bất thường gần đây của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, cho thấy Đảng Cộng sản Cuba đặt lực lượng này ở vị trí tiên phong trong mô hình chính trị-xã hội.

Các đại biểu dự kiến sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề chính của xã hội Cuba, dựa trên các nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ VIII năm 2021; đánh giá những bất cập và khó khăn còn tồn tại trong công tác tổ chức; xem xét tiến độ thực hiện các nội dung đã được thông qua tại hội nghị lần thứ tư được tổ chức tháng 4/2022, công tác của Bộ Chính trị và các biện pháp của Đảng trước tình hình kinh tế, chính trị và xã hội khó khăn, trong bối cảnh Mỹ tăng cường bao vây cấm vận.

Hội nghị cũng sẽ phân tích chính sách đào tạo cán bộ, sự quan tâm đến các tổ chức quần chúng, công tác của các tổ chức cơ sở và tư cách Đảng viên.

Các vấn đề nổi cộm trong xã hội như việc đối phó với tội phạm và nạn đầu cơ, thúc đẩy sản xuất lương thực, tình hình năng lượng điện và kiểm soát thuốc cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị lần này.

Kể từ Đại hội VIII vào tháng 4/2021, Đảng Cộng sản Cuba đã và đang thực hiện quy trình chuyển đổi để tăng cường hoạt động, dân chủ hóa cách thức hoạt động và khuyến khích vai trò lớn hơn của Đảng viên trước những vấn đề cấp bách mà xã hội đang phải đối mặt.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.