Khai mạc Festival Hoa-kiểng lần đầu ở miền Tây

Người trồng hoa tiếp tục đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học-kỹ thuật, tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa và gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên. Quan tâm nâng tầm giá trị của một làng nghề truyền thống.
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại một cụm tiểu cảnh tại Festival Hoa-kiểng Sa Đéc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Du khách chụp ảnh lưu niệm tại một cụm tiểu cảnh tại Festival Hoa-kiểng Sa Đéc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Tối 30/12, tại Quảng trường thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Festival Hoa-kiểng Sa Đéc lần thứ nhất với chủ đề "Tình đất-Tình hoa". Festival diễn ra từ ngày 30/12/2023 đến 5/1/2024.

Tham dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan Festival Hoa-kiểng Sa Đéc.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan Festival Hoa-kiểng Sa Đéc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là sự kiện văn hóa-kinh tế, du lịch đầy ý nghĩa, nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp miệt mài của bao người gắn bó với cây hoa, từ người nông dân, hợp tác xã, các chuyên gia, nhà khoa học, đến cộng đồng doanh nghiệp; có cơ hội quảng bá những giá trị về các mặt hàng nông sản đặc sắc của địa phương.

Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt hơn 53 tỷ USD; cùng với các sản phẩm OCOP nhanh chóng được thị trường đón nhận rất tích cực, tạo điều kiện để mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, giúp người nông dân nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại đêm khai mạc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại đêm khai mạc.

Cả nước hiện nay có gần 9.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó Đồng Tháp có 275 sản phẩm và 81 sản phẩm đạt 4 sao, 1 sản phẩm 5 sao.

Đồng chí cho rằng đây chính là điều kiện thuận lợi để ngành hoa kiểng Việt Nam thực hiện mục tiêu mở rộng diện tích hoa, cây cảnh đến năm 2025 lên 50.000ha, giá trị sản lượng đạt trung bình mỗi ha đạt 750 triệu đồng/năm, giá trị xuất khẩu đạt 150-200 triệu USD/năm.

Hiện nay, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, thay đổi xu thế tiêu dùng, việc trồng, cách thức cung cấp hoa-kiểng ra thị trường cần có những thích ứng linh hoạt để không chỉ tạo ra các sản phẩm đẹp, đặc sắc, chất lượng cao mà còn góp phần kiến tạo nên một hệ sinh thái ổn định, phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc.

Vì vậy, đồng chí mong những người trồng hoa tiếp tục đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật phù hợp, đồng bộ, phải tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa và gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên.

Quan tâm nâng tầm giá trị của một làng nghề truyền thống, phải thay đổi tư duy "sản xuất hoa kiểng" bằng tư duy "kinh tế hoa kiểng", gia tăng thêm nhiều giá trị để nâng cao đời sống người dân.

Làng Hoa nhất thiết phải thân thiện với môi trường, không chỉ có nhiều loại hoa đẹp, mà người trồng hoa còn đẹp hơn, xứng đáng với truyền thống văn hóa đặc sắc của quê hương Đồng Tháp, thắm đậm "Tình đất, tình hoa".

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết, Festival Hoa-kiểng Sa Đéc là dịp để Đồng Tháp giới thiệu một cách đầy đủ, toàn diện hơn với bạn bè xa gần về tiềm năng, thế mạnh, nét đẹp độc đáo của hoa kiểng Sa Đéc.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc Festival Hoa-kiểng Sa Đéc.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc Festival Hoa-kiểng Sa Đéc.

Festival lần này được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế ngành hàng hoa, kiểng, đưa sản phẩm hoa-kiểng Sa Đéc vươn xa và lên một tầm cao mới.

“Giây phút này đây, giữa không gian vô cùng sống động và rực rỡ sắc màu, tôi trân trọng gửi lời tri ân đến những con người cần mẫn trong hành trình trăm năm tạo dựng tên tuổi Làng hoa Sa Đéc.

Tri ân những người nông dân, nghệ nhân với trái tim, bàn tay, khối óc đã luôn nỗ lực miệt mài vì sự phát triển của nghề hoa, kiểng, của Sa Đéc, của Đồng Tháp, để ngàn năm Tình đất-Tình hoa-Tình người sẽ mãi hòa quyện trên quê hương đất sen hồng”, đồng chí Lê Quốc Phong bày tỏ.

Một tiết mục biểu diễn tại đêm khai mạc.
Một tiết mục biểu diễn tại đêm khai mạc.

Trong đêm khai mạc đã diễn ra những tiết mục nghệ thuật đặc sắc gắn liền với nét đặc trưng của vùng đất đồng bằng sông Cửu Long, cũng như đất và người Sa Đéc do các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

Festival Hoa-kiểng Sa Đéc gồm có các hoạt động xuyên suốt: không gian sắp đặt hoa-kiểng nghệ thuật; trưng bày, triển lãm sản phẩm hoa-kiểng trong nước và quốc tế, sản phẩm OCOP của các huyện, thành phố trong tỉnh; phiên chợ hoa-kiểng; trưng bày, triển lãm sinh vật cảnh…

Nông dân làng hoa biểu diễn nghề đan bội tre trồng hoa.
Nông dân làng hoa biểu diễn nghề đan bội tre trồng hoa.

Trong khuôn khổ Festival còn diễn ra các hoạt động theo khung giờ, như: hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng hoa-kiểng”; hội nghị “Kết nối giao thương các sản phẩm hoa-kiểng”; hội thi ẩm thực; show diễn nghệ thuật “Cải lương trăm năm nguồn cội bên dòng Sa Giang”, giao lưu với các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long về nghệ thuật Đờn ca tài tử, dân ca, hò Đồng Tháp; lễ tri ân tiền nhân và tôn vinh người trồng hoa, kiểng; đêm hội hóa trang các loài hoa-lễ hội đường phố…

Hiện nay, thành phố Sa Đéc có 950ha diện tích trồng hoa-kiểng với hơn 2.000 chủng loại.

Có thể bạn quan tâm

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.