Khai hội làng Bằng Cả năm 2025

Ngày 28/2, tại Khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai hội làng Bằng Cả năm 2025 gắn với Lễ công bố Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ cấp sắc người Dao Thanh Y, Lễ mừng cơm mới của người Tày và Lễ đón nhận Bằng công nhận xã Bằng Cả đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Trao Quyết định và Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho xã Bằng Cả, thành phố Hạ Long.
Trao Quyết định và Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho xã Bằng Cả, thành phố Hạ Long.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Đây là sự kiện chính trị, văn hóa mang ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với phong tục truyền thống và sự phát triển kinh tế xã hội của xã Bằng Cả nói riêng, thành phố Hạ Long nói chung.

Đặc biệt, lễ hội năm nay là minh chứng cho việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả và người Tày xã Dân Chủ trong hành trình phát triển lịch sử và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trình diễn thêu họa tiết trang phục truyền thống tại Lễ hội làng Bằng Cả năm 2025.

Trình diễn thêu họa tiết trang phục truyền thống tại Lễ hội làng Bằng Cả năm 2025.

Trong kho tàng di sản văn hóa của thành phố Hạ Long, không thể không nhắc đến bản sắc văn hóa dân tộc Lễ cấp sắc của người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả, lễ mừng cơm mới của người Tày, tại xã Dân Chủ; 2 di sản này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đặc biệt là hội làng Bằng Cả, ngày hội đoàn kết của các dân tộc tại khu vực các xã trên địa bàn thành phố, mang đậm bản sắc của đồng bào người Dao Thanh Y, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Thi gói bánh chưng gù tại Lễ khai hội làng Bằng Cả năm 2025.

Thi gói bánh chưng gù tại Lễ khai hội làng Bằng Cả năm 2025.

Vào ngày 1/2 Âm lịch hằng năm, từ các cụ già làng, trưởng bản và người dân, dù đang học tập, lao động ở mọi miền của Tổ quốc đều nhớ về ngày hội làng. Mở hội nhằm cầu tài cầu lộc, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu cho mọi người đều mạnh khỏe, hạnh phúc, con cháu chăm ngoan, học giỏi, làm ăn phát đạt.

Hội làng nhằm tạo đà cho một năm mới, khí thế mới, học tập, lao động, sản xuất hiệu quả, thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội đề ra, đồng thời thể hiện sự giao lưu đoàn kết, gắn bó chung sức xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người Dao Thanh Y Bằng Cả.

Giao lưu nhảy sạp trong ngày khai hội làng Bằng Cả năm 2025.

Giao lưu nhảy sạp trong ngày khai hội làng Bằng Cả năm 2025.

Đây cũng là năm đầu tiên lễ hội tổ chức với quy mô cấp thành phố, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả nói riêng và nhân dân các dân tộc thành phố Hạ Long nói chung.

Hội làng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa như: Nghi lễ theo phong tục tập quán địa phương; giao lưu nhảy sạp, ném còn, trình diễn thêu hoạ tiết trang phục truyền thống; tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, ẩm thực địa phương; tổ chức giải bóng đá nữ dân tộc, thi bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co... nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, lịch sử, tâm linh và tạo cơ hội giao lưu, gắn kết cộng đồng.

Các đại biểu và du khách tham quan các gian hàng truyền thống của người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả.

Các đại biểu và du khách tham quan các gian hàng truyền thống của người Dao Thanh Y, xã Bằng Cả.

Nhân dịp này, thành phố Hạ Long tổ chức công bố Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia đối với Lễ cấp sắc người Dao Thanh Y, Lễ mừng cơm mới của người Tày và Lễ đón nhận Bằng công nhận xã Bằng Cả đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.

Hội làng Bằng Cả đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Dao Thanh Y, là sản phẩm kết tinh từ tâm hồn, trí tuệ, tài năng, cốt cách và đạo lý của bao thế hệ trong quá trình sống, lao động, xây dựng và bảo vệ quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh. (Ảnh: ĐỨC NGHĨA)

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Sáng 19/6, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh với các đại biểu dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031.

Từ sức khỏe học đường đến nguồn nhân lực tương lai

Với mục tiêu xây dựng phụ nữ Việt Nam trở thành một động lực phát triển, một điểm tựa hạnh phúc, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV đã đặt ra nhiều vấn đề quan trọng về nguồn nhân lực, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. Từ góc nhìn của một nữ doanh nhân, Anh hùng Lao động Thái Hương đã góp thêm một số đề xuất đáng chú ý tại Đại hội.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh trình bày tham luận tại Đại hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an"

Sáng 18/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chia sẻ những kết quả nổi bật trong việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an".

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia.

Gần 20.000 sản phẩm tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản

Đến giữa tháng 6/2026, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đã ghi nhận 18.500 sản phẩm của 26 tỉnh, thành phố tham gia. Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định truy xuất nguồn gốc là công cụ minh bạch hóa chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam, không phải cơ chế tạo “luồng xanh” cho xuất khẩu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Đồn Biên phòng Cảng cửa khẩu Diêm Điền lấy lời khai đối tượng Phan Hải Triều tàng trữ ma túy. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng cung cấp)

Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên phát hiện nhiều vụ ma túy trong đợt trấn áp cao điểm

Thực hiện Kế hoạch số 2713/KH-BĐBP, ngày 22/5/2026 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển, lực lượng Phòng, chống ma túy và Tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hưng Yên) bắt, điều tra 4 vụ và 4 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đại biểu trải nghiệm những ứng dụng du lịch thông minh tại hội thảo.

Tìm giải pháp thúc đẩy du lịch thông minh

Ứng dụng công nghệ trong du lịch đã được triển khai tại Hà Nội cũng như tại Việt Nam nhiều năm qua, nhưng chủ yếu vẫn dùng trong các công đoạn cơ bản như: Quảng bá, bán hàng, trợ giúp khách… Song thực tế, tiềm năng ứng dụng công nghệ trong du lịch thông minh còn rất lớn.

Lực lượng chức năng quây tôn, bảo vệ các phần mộ bị xâm hại.

Bắc Ninh đối thoại, bàn hướng khắc phục các ngôi mộ bị san lấp ở xã Gia Bình

Trước sự việc tối 13/6, máy xúc san gạt làm 17 phần mộ tại nghĩa trang nhân dân thôn Ngọc Xuyên, xã Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh bị ảnh hưởng, mất dấu nhiều phần mộ chưa cải táng, chính quyền địa phương cùng đơn vị thi công đã tổ chức đối thoại với người dân để làm rõ trách nhiệm và bàn phương án khẩn trương khắc phục, bồi thường.

Hàng loạt hội nghị liên quan tới giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống cho người dân liên tục được tổ chức thời gian qua.

[Video] Nêu cao vai trò cán bộ cơ sở

Giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ khó, đòi hỏi sự đồng thuận của người dân. Tại phường Hồng Hà, Hà Nội, đội ngũ cán bộ cơ sở đã phát huy vai trò cầu nối giữa chính quyền và nhân dân, góp phần tạo đồng thuận, tháo gỡ vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng kiểm tra tiến độ dự án Tây Thăng Long tại phường Đông Ngạc.

Tạo động lực mạnh mẽ phát triển Thủ đô

Sau gần một năm vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Bộ máy được tinh gọn, phương thức quản trị đổi mới, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp được nâng lên, tạo thêm động lực phát triển Thủ đô.