Khắc phục những bất cập sau dồn điền, đổi thửa

Hiện thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) với gần 97% diện tích. Tuy vậy, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập sau DĐĐT.
Nông dân xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cấy lúa bằng máy trên cánh đồng mẫu lớn. (Ảnh BÁ HOẠT)
Nông dân xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cấy lúa bằng máy trên cánh đồng mẫu lớn. (Ảnh BÁ HOẠT)

Xã Hồng Vân, huyện Thường Tín (Hà Nội), là địa bàn thuần nông, có truyền thống làm nghề sinh vật cảnh. Do địa hình đồng đất bậc thang, manh mún, mỗi hộ dân có gần chục thửa ruộng nằm rải rác khắp các xứ đồng, cho nên từ nhiều năm nay sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, cấp ủy, chính quyền xã Hồng Vân bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; đồng thời, xác định phát triển kinh tế du lịch là hướng đi đúng đắn, tất yếu để khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của xã, từng bước nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Hồng Vân đã chọn khâu DĐĐT, để thực hiện trước. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, từ năm 2013 đến nay, hơn 100ha đất canh tác đã được dồn đổi thành công. Xã đã hoàn thành quy hoạch tổng thể và các quy hoạch chi tiết; tập trung quy hoạch điểm du lịch của xã trên cơ sở 2 làng nghề sinh vật cảnh và các vùng sản xuất nông nghiệp. Theo lãnh đạo xã Hồng Vân, DĐĐT không chỉ xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, lạc hậu, mà đã thay đổi nhận thức của người dân. Người dân đã liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh thành công và thuận lợi sau DĐĐT, vẫn còn nhiều nơi gặp khó khăn vướng mắc, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế tại địa phương. Các hộ dân trú tại thôn Cống Xuyên, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín cho biết, nhiều hộ đã bị thiếu diện tích đất sau DĐĐT. Mặt khác, từ khi xã DĐĐT, chính quyền cho múc đất tại ruộng của các hộ để đắp đường, nên ruộng trở thành ao thùng rãnh sâu, không thể cấy và sản xuất được. Sau DĐĐT, rất nhiều hộ bị thiếu diện tích đất so với sổ cấp năm 1992, trong đó nhiều hộ còn bị lấy đất làm đường, nhưng không được chia bù...

Liên quan những bất cập trong công tác DĐĐT, đơn của bà Nguyễn Thị Hòa, trú tại xóm 1, thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức (Hà Nội) phản ánh: "Năm 2012, UBND xã Đông La triển khai công tác DĐĐT. Do nhận thức đúng đắn về chủ trương của Nhà nước và các cấp chính quyền, vào thời điểm đó, phần lớn các gia đình sống trên địa bàn xã đã nghiêm túc chấp hành phương án được phê duyệt.

Một số gia đình còn tự giác hiến đất để mở rộng đường và di chuyển cây cối, hoa màu vì sự phát triển chung của thôn, xã. Thế nhưng, ngược với kỳ vọng của người dân, việc thực hiện DĐĐT trên địa bàn xã Đông La đến nay vẫn chưa hoàn thành". Cũng theo bà Hòa, nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ UBND xã và cán bộ các tiểu ban DĐĐT ở cơ sở đã làm sai lệch hồ sơ diện tích và chia thừa ruộng cho một số hộ dân.

Người dân đã có ý kiến nhưng chính quyền chưa giải quyết triệt để. Những khúc mắc của người dân là có cơ sở, vì rất nhiều diện tích đất nông nghiệp hiện vẫn để hoang hóa. Một vài địa điểm còn biến thành điểm tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng và bãi chứa rác thải... hoàn toàn không phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

Rõ ràng, những bất cập, sai lệch liên quan đến công tác DĐĐT của các trường hợp trên, diễn ra qua hàng chục năm, nhưng không được giải quyết dứt điểm đã làm ảnh hưởng lớn đời sống và hoạt động sản xuất, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, ngoài những nguyên nhân do đặc thù đồng đất khó dồn đổi, một số địa phương DĐĐT chưa quyết liệt, chưa đúng quy trình theo hướng dẫn, chưa tích cực vận động nhân dân khiến người dân chưa đồng tình. Một số nơi tồn tại vướng mắc trong quản lý đất đai từ nhiều nhiệm kỳ trước, người dân gây sức ép, đòi hỏi phải giải quyết các vướng mắc mới nhận ruộng.

Cùng với đó là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân còn hạn chế, người dân chưa thấy được lợi ích trước mắt và lâu dài của công tác DĐĐT... Bên cạnh đó, việc xây dựng kế hoạch thực hiện ở một số nơi chưa khách quan, chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Công tác triển khai chưa triệt để, còn lúng túng. Quá trình thực hiện, một số đơn vị chưa bám sát trình tự các bước trong việc xây dựng và thực hiện phương án DĐĐT, dẫn đến làm chậm tiến độ và phải làm đi, làm lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về đất đai ở cấp xã có nơi còn lỏng lẻo, một số đơn vị cấp xã không nắm được cụ thể diện tích đất nông nghiệp thực tế tại địa phương sau DĐĐT... Đặc biệt, việc chỉnh lý biến động đất đai, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không kịp thời, dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện cũng như ảnh hưởng các quyền của người sử dụng đất.

Để khắc phục những bất cập, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sau DĐĐT... góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội, các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, huyện, thị xã cần tăng cường công tác tuyên truyền, trong đó coi trọng đối thoại trực tiếp, cùng người dân bàn bạc, đưa ra các giải pháp tháo gỡ. Việc DĐĐT phải trên tinh thần tự nguyện, luôn tôn trọng, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Dồn đổi ruộng đất phải đạt được kết quả theo yêu cầu đặt ra, đó là tạo ra được những thửa đất có quy mô bảo đảm cho việc xây dựng những mô hình, những cánh đồng mẫu lớn để sản xuất nông nghiệp hàng hóa với quy mô tập trung và ứng dụng công nghệ cao; đồng thời tạo ra được quỹ đất cho nhu cầu quy hoạch các công trình công cộng, đáp ứng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...