Khắc phục lỗ hổng về nhân lực bảo vệ trẻ em

Vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở Mái ấm Hoa Hồng (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng giữ trẻ em tại các cơ sở chăm sóc tập trung nhằm thu hút tài trợ, song việc nuôi dưỡng trẻ ra sao lại không được quản lý chặt chẽ.
Trẻ em từ mái ấm Hoa Hồng được đưa về chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: QUÝ HIỀN)
Trẻ em từ mái ấm Hoa Hồng được đưa về chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội, bởi hành vi bạo lực diễn ra với cả trẻ em ở độ tuổi sơ sinh ngay tại một cơ sở có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em.

Cục trưởng Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã cảnh báo đang có tình trạng các cơ sở trợ giúp xã hội giữ trẻ lại để thu hút nguồn tài trợ từ cộng đồng xã hội, không muốn chuyển trẻ đi cơ sở khác.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Công điện số 02/CĐ-BLĐTBXH ngày 4/9/2024 về xử lý vụ việc bạo lực trẻ em tại cơ sở Mái ấm Hoa Hồng, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh gửi và đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khẩn cấp ba nhiệm vụ: Yêu cầu xác minh và xử lý nghiêm các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan; triển khai các biện pháp chăm sóc và bảo đảm an toàn cho các nạn nhân là trẻ em; đề ra các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm và ngăn chặn các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em trong các cơ sở chăm sóc trẻ em.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố đã lập đoàn kiểm tra cơ sở Mái ấm Hoa Hồng. Tại đây, cơ quan chức năng tiến hành đưa các bé từ cơ sở Mái ấm Hoa Hồng đến các cơ sở chăm sóc công lập, để bảo đảm an toàn cho các cháu.

Tại buổi làm việc thông tin với báo chí về tình hình phòng, chống xâm hại trẻ em và vụ việc xảy ra tại Mái ấm Hoa Hồng, Cục trưởng Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã cảnh báo đang có tình trạng các cơ sở trợ giúp xã hội giữ trẻ lại để thu hút nguồn tài trợ từ cộng đồng xã hội, không muốn chuyển trẻ đi cơ sở khác.

Luật Trẻ em quy định rõ phải ưu tiên cho trẻ em được chăm sóc thay thế bằng môi trường gia đình, chăm sóc tập trung là biện pháp cuối cùng, nhưng nhiều cơ sở đang không tuân thủ quy định này. Các chủ cơ sở trợ giúp xã hội khi tiếp nhận trẻ phải lập danh sách báo cáo cơ quan chức năng để điều tiết, điều phối chuyển tuyến, hoặc phối hợp với chính quyền địa phương chuyển trẻ về với gia đình gốc hoặc tìm gia đình nuôi dưỡng thay thế.

Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này chưa được nghiêm. Ngay như tại Mái ấm Hoa Hồng, theo giấy phép hoạt động, cơ sở này chỉ được nhận tối đa 39 trẻ, nhưng thực tế có thời điểm gấp nhiều hơn hai đến ba lần. Việc tiếp nhận số trẻ vượt năng lực chăm sóc dẫn đến trẻ không an toàn, không được chăm sóc đầy đủ, và thậm chí còn thường xuyên bị bạo hành như sự việc đau lòng nêu trên.

Theo Cục Trẻ em, để hạn chế thấp nhất tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra tương tự trong các cơ sở trợ giúp xã hội, cần nâng cao trách nhiệm giám sát, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý; đặc biệt là sự giám sát thường xuyên của chính quyền và cơ sở nuôi dạy và chăm sóc trẻ.

Đối với các cơ sở chăm sóc trẻ không thu phí, tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ từ xã hội, từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, các tổ chức bên ngoài, trong quá trình thanh tra, kiểm tra phải rà soát và xử lý dứt điểm những việc không lập sổ sách, không công khai tài chính về các nguồn lực vật chất được sử dụng cho trẻ, để tránh việc trục lợi, lợi dụng việc chăm sóc trẻ để thu hút các nguồn hỗ trợ từ xã hội.

Bên cạnh trách nhiệm tăng cường giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng và của người đứng đầu, việc sử dụng công nghệ số, sử dụng công nghệ thông tin để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời những hành vi bạo lực đối với trẻ trong các cơ sở chăm sóc tập trung là rất cần thiết. Cục Trẻ em khuyến nghị các cơ sở này nên lắp đặt camera giám sát. Thời gian tới, khi sửa đổi, bổ sung các quy định về điều kiện hoạt động của các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em, Cục Trẻ em sẽ nghiên cứu, đề xuất đưa việc lắp đặt camera giám sát thành quy định bắt buộc…

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Cục Trẻ em, từ vụ việc bạo hành trẻ em nêu trên đã cho thấy, lỗ hổng lớn nhất hiện nay là về nhân lực bảo vệ trẻ em cấp xã. Luật Trẻ em có quy định phải bố trí người làm công tác bảo vệ trẻ em là công chức, hoặc trong số người hoạt động công chức cấp xã để phát hiện sớm, phòng ngừa và xây dựng các kế hoạch cụ thể cho từng đối tượng trẻ em có nguy cơ hoặc đang bị xâm hại.

Trên thực tế, vấn đề này hiện đang gặp khó khăn. Khi lực lượng thanh tra của ngành hoặc thanh tra địa phương, các tổ chức chính trị xã hội có chức năng giám sát không có đủ người, đủ thời gian để giám sát các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại gia đình và cộng đồng cũng như có các cơ sở nuôi dưỡng tập trung thì công tác bảo vệ trẻ em phần lớn được giao cho công chức ngành lao động-thương binh và xã hội, vốn đã làm rất nhiều công việc và thường xuyên bị quá tải. Thực tế cho thấy họ không đủ năng lực, thời gian, thậm chí cả phẩm chất đạo đức đáp ứng quy định của Luật Trẻ em về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, cũng như giám sát việc chăm sóc trẻ em như trong vụ việc đau lòng cụ thể nêu trên.

Khi không có cơ chế giám sát kiểm soát, người chăm sóc các em hằng ngày lại thiếu vắng cả kỹ năng, tình thương và trách nhiệm lớn hơn là lòng nhân ái với những số phận đã chịu thiệt thòi, thì tất sẽ dẫn đến những hệ lụy như trên. Đã đến lúc chúng ta cần đầu tư phát triển đội ngũ nhân viên công tác xã hội chuyên nghiệp, để thực hiện nghiệp vụ chuyên môn về công tác xã hội, giám sát thường xuyên từng trẻ em, từng đối tượng được chăm sóc ở trong cộng đồng và trong gia đình, trong các cơ sở bảo trợ thì mới làm tốt được công tác phòng chống bạo lực trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đại đức Thích Thanh Toàn dành thời gian chăm chút các kỷ vật mỗi ngày. (Ảnh: MỸ HÀ)

Những kỷ vật kể chuyện

Những câu chuyện về ông ngoại, người đã đi qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; về người cha là cán bộ Hải quân, tham gia chiến trường Campuchia; hay người cậu... góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu lịch sử trong con người Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi còn nhỏ. 

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

[Video] Hà Nội huy động 500 xe phục vụ khách dịp Quốc khánh

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội vừa xây dựng kế hoạch tổ chức vận tải hành khách phục vụ kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9 kéo dài 5 ngày, dự kiến huy động 500 xe tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao, hạn chế tình trạng hành khách phải chờ đợi lâu tại bến.

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.