Kêu gọi tổ chức hội nghị huy động viện trợ cho Dải Gaza

Hãng thông tấn MENA đưa tin Ai Cập sẽ tổ chức một hội nghị để huy động viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza vào tháng 12 tới với sự tham gia của các đối tác toàn cầu, bao gồm cả các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ).

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập phụ trách các vấn đề đa phương và an ninh quốc tế Amr Aljowaily cho biết sự kiện này thể hiện cam kết của Ai Cập trong việc giải quyết các vấn đề của người Arập, đặc biệt là vấn đề Palestine. Ông khẳng định giải pháp duy nhất cho vấn đề Palestine là cho phép người dân giành được đầy đủ các quyền của họ.

Bộ Ngoại giao Ai Cập thúc giục các bên liên quan thực hiện ý kiến của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), trong đó kêu gọi chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Theo LHQ, có thể mất tới 15 năm và gần 650 triệu USD để dọn sạch tất cả lượng gạch đá đổ nát ở Gaza. Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ tái thiết dải đất này, dựa trên kinh nghiệm của chính quyền Cairo trong quá trình tái thiết Iraq và Libya.

Xung đột giữa Israel-Hamas tại Dải Gaza đã dẫn đến sự phá hủy chưa từng có đối với cơ sở hạ tầng của dải đất này và có thể mất hàng thập kỷ để xây dựng lại. Gần 2/3 số tòa nhà ở Gaza đã bị phá hủy hoàn toàn, bao gồm các cơ sở giáo dục, y tế và chính phủ, các khu dân cư, địa điểm tôn giáo và các khu vực khảo cổ.

Theo LHQ, có thể mất tới 15 năm và gần 650 triệu USD để dọn sạch tất cả lượng gạch đá đổ nát ở Gaza. Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ tái thiết dải đất này, dựa trên kinh nghiệm của chính quyền Cairo trong quá trình tái thiết Iraq và Libya.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu bật lập trường liên quan đến hành động quân sự của Israel tại Gaza thể hiện ở ba hướng chính: nỗ lực đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza; cung cấp viện trợ cho người dân Palestine ở cả Gaza và các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; cùng với Ðại hội đồng LHQ và các cơ chế pháp lý khác của các tổ chức LHQ, bao gồm ICJ, thành lập một nhà nước Palestine theo đường biên giới năm 1967 với Ðông Jerusalem là thủ đô.

Liên quan đến hoạt động viện trợ cho Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đánh giá Israel đã đạt tiến triển trong việc đưa hàng viện trợ vào vùng đất này, nhưng vẫn cần nỗ lực hơn nữa. Tháng 10 vừa qua, ông Austin và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã gửi thư yêu cầu Israel thực hiện các biện pháp cụ thể để giải quyết tình hình đang xấu đi tại vùng lãnh thổ của Palestine. Nếu không, chính quyền Mỹ có thể sẽ hạn chế viện trợ quân sự cho Israel.

Giới chức Mỹ cũng hối thúc Israel liên tục cho phép hàng viện trợ vào Gaza qua 4 cửa khẩu chính và mở cửa khẩu thứ 5. Chính quyền Israel thông báo với Mỹ rằng dự kiến mở thêm cửa khẩu tại Kissufim trong vài ngày tới, sau khi mở lại cửa khẩu Erez gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.