Mỹ viện trợ bổ sung hơn 300 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây

USAID nêu rõ khoản tài trợ này sẽ giúp các đối tác của USAID tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm cả lương thực, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và các dịch vụ khác.
Trường học bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trường học bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/9, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết, Chính phủ Mỹ công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 336 triệu USD cho người dân Palestine tại Gaza và Bờ Tây.

Trong một tuyên bố, USAID nêu rõ khoản tài trợ này sẽ giúp các đối tác của USAID tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm cả lương thực, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, khoản tài trợ cũng hỗ trợ khẩn cấp chỗ tạm trú cho những người sơ tán tại Gaza trước mùa đông.

Tuyên bố nhấn mạnh trong năm qua, xung đột cướp đi sinh mạng của nhiều người Palestine và Israel vô tội, cũng như đẩy các vùng lãnh thổ Gaza và Bờ Tây rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Chính phủ Mỹ tiếp tục kêu gọi tất cả các bên liên quan nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn, thả con tin ngay lập tức và lập tức cho phép mở rộng quy mô viện trợ nhân đạo khắp Gaza.

Cùng ngày 30/9, Liên hợp quốc cho biết gần 70% các tòa nhà tại Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy kể từ khi xung đột giữa phong trào Hamas và lực lượng Israel nổ ra vào tháng 10/2023.

Cập nhật tình hình thiệt hại tại Gaza, Trung tâm Vệ tinh của Liên hợp quốc (UNOSAT) cho biết, hình ảnh có độ phân giải cao được thu thập vào ngày 3/9 và 6/9 vừa qua cho thấy cơ sở hạ tầng xuống cấp rõ ràng. Phân tích cho thấy 66% tổng số tòa nhà, tức 163.778 công trình, tại Gaza bị hư hại.

Báo cáo gần đây dựa trên hình ảnh vệ tinh hồi đầu tháng 7 cho thấy xung đột gây thiệt hại 60% tổng số tòa nhà tại vùng lãnh thổ này của Palestine.

Theo số liệu mới nhất, 52.564 công trình bị phá hủy, 18.913 công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng và 56.710 công trình bị hư hại nhẹ. Thành phố Gaza đã bị ảnh hưởng đáng kể, với 36.611 công trình bị phá hủy.

UNOSAT cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông báo gần 68% cánh đồng trồng trọt lâu năm tại Dải Gaza cũng bị thiệt hại đáng kể trong tháng 9 này.

UNOSAT lưu ý kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của cơ quan có có trụ sở tại Geneva giúp cộng đồng viện trợ nhân đạo đánh giá được quy mô thiệt hại do xung đột gây ra, từ đó triển khai các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.