Mỹ viện trợ bổ sung hơn 300 triệu USD cho Gaza và Bờ Tây

USAID nêu rõ khoản tài trợ này sẽ giúp các đối tác của USAID tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm cả lương thực, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và các dịch vụ khác.
Trường học bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trường học bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/9, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) cho biết, Chính phủ Mỹ công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 336 triệu USD cho người dân Palestine tại Gaza và Bờ Tây.

Trong một tuyên bố, USAID nêu rõ khoản tài trợ này sẽ giúp các đối tác của USAID tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo, bao gồm cả lương thực, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng và các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, khoản tài trợ cũng hỗ trợ khẩn cấp chỗ tạm trú cho những người sơ tán tại Gaza trước mùa đông.

Tuyên bố nhấn mạnh trong năm qua, xung đột cướp đi sinh mạng của nhiều người Palestine và Israel vô tội, cũng như đẩy các vùng lãnh thổ Gaza và Bờ Tây rơi vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Chính phủ Mỹ tiếp tục kêu gọi tất cả các bên liên quan nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn, thả con tin ngay lập tức và lập tức cho phép mở rộng quy mô viện trợ nhân đạo khắp Gaza.

Cùng ngày 30/9, Liên hợp quốc cho biết gần 70% các tòa nhà tại Gaza đã bị hư hại hoặc phá hủy kể từ khi xung đột giữa phong trào Hamas và lực lượng Israel nổ ra vào tháng 10/2023.

Cập nhật tình hình thiệt hại tại Gaza, Trung tâm Vệ tinh của Liên hợp quốc (UNOSAT) cho biết, hình ảnh có độ phân giải cao được thu thập vào ngày 3/9 và 6/9 vừa qua cho thấy cơ sở hạ tầng xuống cấp rõ ràng. Phân tích cho thấy 66% tổng số tòa nhà, tức 163.778 công trình, tại Gaza bị hư hại.

Báo cáo gần đây dựa trên hình ảnh vệ tinh hồi đầu tháng 7 cho thấy xung đột gây thiệt hại 60% tổng số tòa nhà tại vùng lãnh thổ này của Palestine.

Theo số liệu mới nhất, 52.564 công trình bị phá hủy, 18.913 công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng và 56.710 công trình bị hư hại nhẹ. Thành phố Gaza đã bị ảnh hưởng đáng kể, với 36.611 công trình bị phá hủy.

UNOSAT cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) thông báo gần 68% cánh đồng trồng trọt lâu năm tại Dải Gaza cũng bị thiệt hại đáng kể trong tháng 9 này.

UNOSAT lưu ý kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh của cơ quan có có trụ sở tại Geneva giúp cộng đồng viện trợ nhân đạo đánh giá được quy mô thiệt hại do xung đột gây ra, từ đó triển khai các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).