JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn

Việt Nam và Nhật Bản cần phải tăng cường hợp tác để thiết lập nền tảng pháp lý và định hướng chính sách vững chắc nhằm triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. 

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Đó là khẳng định của ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam” diễn ra ở Hà Nội ngày 6/7.

Hội thảo do JICA phối hợp Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, nhằm đánh giá thực trạng khung pháp lý về nền kinh tế tuần hoàn và đưa ra khuyến nghị quan trọng để phát triển khung Kế hoạch hành động quốc gia về  kinh tế tuần hoàn (viết tắt là NAPCE) dựa trên kinh nghiệm và kiến thức của Nhật Bản.

JICA đã hợp tác cùng ISPONRE thực hiện Khảo sát về Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam kể từ tháng 1/2022.

Gần 80 đại biểu từ các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu và doanh nghiệp đã tham dự hội thảo và thảo luận sôi nổi về dự thảo khung Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn của Việt Nam, được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, đã được Quốc Hội thông qua vào năm 2020, nhằm chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính của Việt Nam sang nền kinh tế tuần hoàn và thiết lập một xã hội bền vững.

Kinh tế tuần hoàn được định nghĩa là một giải pháp có hệ thống giúp giải quyết các khủng hoảng toàn cầu như biến đổi khí hậu, chất thải nhựa và ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, dưới tác động của đại dịch Covid-19, kinh tế tuần hoàn sẽ là một công cụ mạnh mẽ để có thể phục hồi nền kinh tế và xã hội theo hướng thân thiện với môi trường.

Chia sẻ về khung chính sách kinh tế tuần hoàn của Nhật Bản

Các chuyên gia Nhật Bản chia sẻ những kinh nghiệm và bài học Nhật Bản đã đúc kết từ quá trình phát triển khung chính sách cho nền kinh tế tuần hoàn, cũng như cách Nhật Bản thực hiện những chính sách đó nhằm đạt mục tiêu đã đề ra trong Tầm nhìn Kinh tế tuần hoàn năm 2020 của Nhật Bản.

Kinh tế tuần hoàn được định nghĩa là một vòng tuần hoàn của nền kinh tế, chuyển từ mô hình kinh tế tuyến tính “khai thác-sản xuất-xả thải” sang một chu trình tập trung vào việc tái sử dụng-tái sản xuất-tái chế nhằm giữ cho sản phẩm tuần hoàn càng lâu càng tốt và tái tạo những vật liệu chúng ta đã dùng nhiều hết mức có thể. 

Ông Adachi Ichiro, Chuyên gia Quản lý môi trường của JICA tại Bộ Tài nguyên và Môi trường giải thích về lịch sử phát triển chính sách Kinh tế tuần hoàn và tinh thần truyền thống “Mottainai” (có nghĩa là “Không lãng phí”) bao quát khái niệm kinh tế tuần hoàn.

Dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc phát triển khung chính sách kinh tế tuần hoàn, từ luật cơ bản đầu tiên tập trung vào khái niệm về một xã hội tuần hoàn vật chất được ban hành năm 1999 đến tầm nhìn của kinh tế tuần hoàn xây dựng vào năm 2020, ông Adachi cho rằng, để xây dựng Kế hoạch quốc gia về kinh tế tuần hoàn cần có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả khu vực tư nhân và cần lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên đưa vào kế hoạch hành động.

Vào năm 1999, do khó khăn trong việc xử lý chất thải công nghiệp và thách thức trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã cho ra đời tài liệu Tầm nhìn Kinh tế tuần hoàn.

Đây là một trong những cam kết đầu tiên trên thế giới về giảm thiểu rác thải công nghiệp và hạn chế sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Dựa trên tầm nhìn đó, Nhật Bản đã có những cải thiện đáng kể trong việc thúc đẩy trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), tăng tỷ lệ tái chế và mở rộng các doanh nghiệp liên quan đến môi trường.  

Nhằm thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế tuần hoàn ở Nhật Bản, vào năm 2020, Tầm nhìn Kinh tế tuần hoàn được cập nhật nhằm khuyến khích chuyển đổi sang chu trình phát triển kinh tế và môi trường lành mạnh, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay.

Murooka_Naomichi-1657109050149.jpeg
 Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo.

Góp ý đề xuất cho Việt Nam trong việc phát triển lộ trình thực hiện nền kinh tế tuần hoàn

Nhằm xây dựng một khung chính sách chặt chẽ để chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính hiện nay sang nền kinh tế tuần hoàn sau khi Luật Bảo vệ môi trường mới có hiệu lực vào tháng 1/2022, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP, công bố các quy định cụ thể về việc thực hiện nền kinh tế tuần hoàn và xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn.

Tại hội thảo, nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày kết quả nghiên cứu cùng các khuyến nghị về việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, ISPONRE và Chính phủ Việt Nam nhằm xác định lộ trình thực hiện Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Các chuyên gia nhắc lại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam ngày 28/6, tại đây, Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tái khẳng định tầm quan trọng của kinh tế tuần hoàn cùng với kinh tế xanh và kinh tế phát thải carbon thấp là giải pháp có hệ thống giúp Việt Nam vững bước trên con đường phát triển bền vững và thực hiện cam kết phát thải ròng bằng không của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đồng thời, Bộ trưởng tin rằng, sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản cho nhiệm vụ phát triển Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn là vô cùng quan trọng để hiện thực hóa nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

Trước đây, JICA đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ trong công tác quản lý chất thải tại Việt Nam thông qua thúc đẩy mô hình 3R (Giảm thiểu, Tái sử dụng, Tái chế) và phân loại rác thải tại nguồn.

Kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình định hình nền kinh tế tuần hoàn, đặc biệt là xây dựng khung pháp lý và các chính sách thúc đẩy các hoạt động 3R, hợp tác giữa chính quyền trung ương với chính quyền địa phương và tăng cường quan hệ đối tác với khu vực tư nhân, sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho việc cân nhắc các yếu tố then chốt trong Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn.

Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết: “Đã đến lúc chúng ta cần phải tăng cường hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường để thiết lập nền tảng pháp lý và định hướng chính sách vững chắc nhằm triển khai các mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Khảo sát này không chỉ hỗ trợ ISPONRE phát triển khung Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn mà còn cung cấp cái nhìn tổng thể về hệ thống lập pháp và các hoạt động về kinh tế tuần hoàn đang diễn ra tại Việt Nam. Do đó, khảo sát này sẽ giúp xác định những bất cập còn tồn đọng, từ đó giúp chúng tôi xây dựng các dự án hợp tác kỹ thuật trong tương lai giữa JICA và Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Tiến sĩ Mai Thế Toản, Phó Viện Trưởng ISPONRE khẳng định, kết quả khảo sát của JICA sẽ rất hữu ích cho việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về kinh tế tuần hoàn sắp tới. Ông hy vọng, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc xây dựng dự án hợp tác kỹ thuật về kinh tế tuần hoàn, tập trung vào công tác quản lý chất thải bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lựa chọn các mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả để nhân rộng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tích hợp kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và nhân rộng mô hình hợp tác xã hiệu quả giai đoạn 2026-2030

Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể được xây dựng theo hướng tích hợp các kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và phương án nhân rộng mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả giai đoạn 2026-2030, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển, thực hiện nghiêm quy định chống khai thác IUU. (Ảnh: LƯU HƯƠNG)

Quyết liệt chống khai thác IUU

Để tăng tốc gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, khắc phục dứt điểm các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt ngay trong thời gian tới.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ sở của người nộp thuế.

Thuế tỉnh Đồng Tháp tăng cường làm sạch mã số thuế

Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT của Cục Thuế về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế-Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Thuế tỉnh Đồng Tháp đã và đang tăng cường các giải pháp, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Nguồn vốn tín dụng xanh đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tín dụng xanh khó đến doanh nghiệp nhỏ nếu thiếu hệ sinh thái hỗ trợ

Tín dụng xanh đang tăng trưởng nhanh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo các chuyên gia, để tiếp cận tín dụng xanh, doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu, ESG và chuyển đổi mô hình sản xuất.

EVNNPC chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2026.

Giữ dòng điện ổn định cho miền bắc giữa áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tại miền bắc đang gia tăng khi nắng nóng kéo dài và hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Chỉ trong các đợt nắng nóng cuối tháng 5 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ngày so với thời điểm bình thường, tạo áp lực lớn đối với công tác vận hành hệ thống điện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.

Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, logistics, cảng biển, dịch vụ và du lịch biển.

Đắk Lắk “miền đất hứa” của các nhà đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn xây dựng quy hoạch sang giai đoạn tổ chức thực hiện quy hoạch; từ xác lập tầm nhìn sang hành động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng phát triển của tỉnh.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới “bốc hơi” cả trăm USD, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay (24/6) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.089 USD/ounce khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Trong nước, giá vàng các thương hiệu hầu như đứng yên. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144-147 triệu đồng/lượng.