Iran loại trừ đàm phán trực tiếp với Mỹ về vấn đề hạt nhân

Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh, sẽ không có khả năng đàm phán trực tiếp giữa Iran và Mỹ về vấn đề hạt nhân khi chính sách gây áp lực tối đa vẫn tiếp tục được duy trì như hiện nay.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 25/2, Ngoại trưởng Iran, ông Abbas Araghchi, bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu tại họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang có chuyến thăm Tehran, Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh: "Sẽ không có khả năng đàm phán trực tiếp giữa chúng tôi và Mỹ về vấn đề hạt nhân khi chính sách gây áp lực tối đa vẫn tiếp tục được duy trì như hiện nay".

Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khôi phục chiến dịch "gây sức ép tối đa" lên Iran, bao gồm các động thái đưa xuất khẩu dầu của nước này về mức 0, tái áp dụng chính sách cứng rắn đối với Iran đã được thực hiện trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Ngoại trưởng Araqchi khẳng định: "Lập trường của Iran liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân rất rõ ràng và chúng tôi sẽ không đàm phán dưới áp lực và lệnh trừng phạt".

Về phần mình, phát biểu tại hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Moskva tin chắc rằng các biện pháp ngoại giao vẫn khả thi nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong chuyến đi một ngày tới Iran, Ngoại trưởng Lavrov đã thảo luận về các chủ đề khu vực và song phương với người đồng cấp Iran.

Chuyến thăm diễn ra một ngày sau khi Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran.

Cuộc gặp Nga-Iran diễn ra cùng ngày với cuộc đàm phán giữa Iran với 3 cường quốc châu Âu gồm Đức, Pháp và Anh (hay còn được gọi là nhóm E3) tại Thụy Sĩ.

Hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề hạt nhân và dỡ bỏ lệnh trừng phạt, cũng như nhất trí tiếp tục đàm phán.

Năm 2018, trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran. Kể từ đó, Tehran cũng không tuân thủ các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.