ILO đánh giá cao hợp tác với Việt Nam

Tại trụ sở của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) vừa qua đã có cuộc gặp với Tổng Giám đốc mới của ILO, ông Gilbert F. Houngbo.
 Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chúc mừng ông Gilbert F. Houngbo nhân dịp ông chính thức nhận cương vị Tổng Giám đốc thứ 11 của ILO, bày tỏ cảm ơn và mong muốn ILO tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tốt đẹp và các hỗ trợ thiết thực đối với Việt Nam.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai thông tin tới Tổng Giám đốc ILO về những nỗ lực của Việt Nam trong việc gia nhập các công ước của ILO, triển khai các chương trình, dự án về quản lý lao động và việc làm thỏa đáng.

Đại sứ nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ của Văn phòng ILO tại Việt Nam trong việc triển khai Chương trình hợp tác quốc gia về việc làm thỏa đáng cũng như các hỗ trợ kỹ thuật của ILO thông qua các chương trình, dự án và các hoạt động tăng cường thể chế, nâng cao năng lực trong lĩnh vực quản lý lao động và việc làm.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai chia sẻ hợp tác thúc đẩy quyền có việc làm thỏa đáng, một trong những quyền cơ bản của con người, cũng là một trong những ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và mong muốn nhận được sự hợp tác của ILO trong thúc đẩy ưu tiên này.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Giám đốc ILO bày tỏ ấn tượng với thành tựu về kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được; chúc mừng Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025; đánh giá cao những tiến triển của Việt Nam trong hoàn thiện pháp luật lao động, gia nhập các công ước của ILO và tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế; đồng thời bày tỏ sự ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm như tăng cường cơ chế thực thi pháp luật, thúc đẩy việc làm thỏa đáng, xây dựng và đổi mới hệ thống an sinh xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chính thức hóa khu vực kinh tế phi chính thức...

Ông Gilbert F. Houngbo, quốc tịch Togo, là Thủ tướng Togo (2008-2012), từng giữ nhiều chức vụ tại Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Phó Tổng Giám đốc ILO (2013-2017) và Giám đốc Quỹ quốc tế về Phát triển nông nghiệp IFAD (từ 2017), trước khi được các nước thành viên ILO bầu làm Tổng Giám đốc của ILO nhiệm kỳ 2022-2027 (tại cuộc bầu cử ở phiên họp lần thứ 344 của Hội đồng quản trị ILO vào tháng 3).

Ông đã vượt qua 4 ứng cử viên khác để trở thành đại diện châu Phi đầu tiên được bầu làm Tổng Giám đốc ILO trong hơn 100 năm lịch sử của tổ chức này và chính thức bắt đầu đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc ILO từ tháng 10.

ILO thúc đẩy công bằng xã hội, các quyền con người và quyền lao động được quốc tế công nhận, vì hòa bình bền vững. ILO là tổ chức quốc tế chuyên môn của Liên hợp quốc tập hợp ba bên gồm các chính phủ, người sử dụng lao động và đại diện người lao động của 187 quốc gia thành viên, để thiết lập các tiêu chuẩn lao động, phát triển chính sách và hỗ trợ triển khai các chương trình thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho tất cả phụ nữ và nam giới, giúp thúc đẩy các điều kiện kinh tế và làm việc, để tất cả người lao động, người sử dụng lao động và các chính phủ có thể đóng góp cho hòa bình bền vững, thịnh vượng và tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.