Huy động các nguồn lực giúp người dân an cư

Tỉnh Bình Phước đang huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị để quyết tâm hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong quý II/2025. Việc hoàn thành sớm công tác này sẽ tạo điều kiện giúp nhân dân an cư, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Chị Nguyễn Hồng Phúc ở khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Hòa, huyện Bù Đốp cùng người thân góp thêm tiền và ngày công để xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn.
Chị Nguyễn Hồng Phúc ở khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Hòa, huyện Bù Đốp cùng người thân góp thêm tiền và ngày công để xây dựng ngôi nhà mới khang trang hơn.

Để chính sách an cư sớm thành hiện thực

Bình Phước có 41 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh. Xuất phát từ thực trạng tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn cao, trong khi tỷ lệ giảm nghèo hằng năm đạt thấp, năm 2019, Bình Phước triển khai chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Từ các nguồn vốn lồng ghép được bố trí, cơ quan chức năng đã hỗ trợ hộ nghèo xây, sửa nhà ở; hỗ trợ chăn nuôi, trồng trọt; đào tạo, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm…

Việc hỗ trợ cho người dân được thực hiện công tâm, sát với thực tế và phù hợp nhu cầu thực tế. Nhờ đó, từ năm 2019 đến 2023, toàn tỉnh đã giảm được 6.598 hộ nghèo dân tộc thiểu số.

Song song với đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết với phương châm “lấy sức dân để chăm lo cho đời sống nhân dân”.

Từ năm 2019 đến 2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Phước đã vận động và triển khai xây dựng, sửa chữa 5.071 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá gần 313 tỷ đồng cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Theo thống kê, Bình Phước còn 797 căn nhà tạm, nhà dột nát cần sửa chữa và xây mới; trong đó có 166 căn nhà của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, 631 căn nhà của hộ nghèo, hộ cận nghèo. Để sửa chữa, xây mới số nhà này, tỉnh đã phân bổ 53,8 tỷ đồng cho các địa phương để cấp cho các đối tượng được thụ hưởng, đồng thời đôn đốc, theo dõi tiến độ xây dựng, sửa chữa.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Bình Phước Tôn Ngọc Hạnh cho biết, Bình Phước quyết tâm hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát vào cuối quý II/2025. Trên tinh thần trách nhiệm cao, nói là làm và làm là có sản phẩm, có chất lượng, Bình Phước đã rà soát, phân nhóm, phân loại từng đối tượng, từng hộ gia đình cũng như có nhóm danh sách dữ liệu cụ thể. Bên cạnh đó, tất cả thành viên Ban Chỉ đạo đồng lòng, cùng tiếng nói, cùng mục tiêu; các ban, ngành chức năng liên quan phối hợp nhịp nhàng, tập trung giải pháp để xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn để hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Nỗ lực chung sức, tất cả vì hạnh phúc của người dân

Quá trình triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Bình Phước gặp một số khó khăn về đất bố trí xây nhà cho các đối tượng thụ hưởng như: Chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vị trí xây dựng thuộc đất lâm phần, đất quy hoạch bô-xít.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền cho biết, sau khi nghe các đơn vị cấp huyện báo cáo thực trạng từng hộ gia đình, lãnh đạo tỉnh đã phân loại các nhóm vấn đề để tháo gỡ. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các đơn vị chủ động giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền, các vấn đề vượt thẩm quyền đề xuất cấp trên xem xét, giải quyết.

Nhóm vấn đề về đất đai được Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Sở Giao thông vận tải hướng dẫn áp dụng các mẫu nhà, diện tích xây dựng theo quy định, đồng thời nghiên cứu bổ sung thêm thành phần hồ sơ đối với các trường hợp theo nhu cầu xây dựng của từng hộ gia đình.

Đồng chí Đỗ Đại Đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Phước cho biết: Các huyện triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã đồng loạt triển khai xây mới hoặc sửa chữa cho các hộ khó khăn về nhà ở. Huyện Bù Đăng và huyện Bù Gia Mập có một số hộ dân có đất xây nhà nằm trong vùng quy hoạch bô-xít của Chính phủ nên các đơn vị đã tham mưu xây dựng nhà lắp ghép. Một số hộ dân không có đất để xây nhà đã được huyện, xã vận động người thân, nhà hảo tâm tặng đất.

Các vấn đề khó khăn đã được các cấp, các ngành chung tay giải quyết triệt để; các đối tượng thụ hưởng đã được rà soát kỹ lưỡng, các nhóm vấn đề vướng mắc đã giải quyết xong, kinh phí đã có, Bình Phước quyết tâm hoàn thành sớm mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Huyện biên giới Bù Đốp là một trong những đơn vị có nhiều hộ dân được xóa nhà tạm. Với nhiều giải pháp, trong đó, việc huy động tối đa các nguồn lực cho chương trình đang được địa phương triển khai quyết liệt, với quyết tâm hoàn thành vượt tiến độ trước ngày 15/6. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Văn Công Danh cho biết, huyện còn 102 hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát. Tuy nhiên, cái khó của huyện là nhiều hộ không có đất để xây nhà. Do đó, huyện đã chỉ đạo các đơn vị cấp xã vận động thân nhân các gia đình khó khăn về nhà ở, cho tặng đất để xây nhà.

Chị Nguyễn Hồng Phúc ở khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Hòa, huyện Bù Đốp cùng ba người con nhiều năm nay phải ở nhờ gia đình em trai. Sau khi được xét duyệt xây dựng nhà ở kiên cố, chị được em trai là Nguyễn Hồng Dũng nhượng lại cho một thửa đất xây nhà ở. Chị Phúc cho biết: “Khi được Nhà nước hỗ trợ 80 triệu đồng để xây nhà, tôi rất vui. Cùng với số tiền của bản thân tiết kiệm nhiều năm, tôi vay mượn thêm tổng cộng 70 triệu đồng để xây ngôi nhà kiên cố hơn”.

Sau đợt vận động, toàn huyện Bù Đốp vẫn còn 17 hộ gia đình không có đất để xây nhà kiên cố, do đó Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Bù Đốp đã vận động các doanh nghiệp góp sức. Theo đó, các doanh nghiệp đã mua hơn 5.000 m2 đất tặng các hộ dân, đồng thời hỗ trợ huyện làm mặt bằng, làm đường giao thông kết nối… Điện lực Bù Đốp và các đơn vị liên quan hỗ trợ nhân dân kéo điện, xây dựng hệ thống nước sinh hoạt…

Vừa qua, huyện đã triển khai xây dựng 17 căn nhà trên đất các nhà hảo tâm ủng hộ tại Thôn 7, xã Thiện Hưng để cấp cho 17 hộ dân khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Bà Phạm Thị Bốn ở Thôn 4, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp bộc bạch: “Gia đình tôi thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố, khi nhận được thông báo của xã, tôi rất mừng vì từ nay thoát khỏi cảnh ở nhà tạm bợ. Tuy nhiên, do không có đất cho nên tôi rất lo không được hỗ trợ xây nhà nữa. Hôm nay được các nhà hảo tâm cho đất để xây nhà, tôi xúc động lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã ban hành chính sách để cuộc sống của những người khó khăn về nhà ở như gia đình tôi được bước sang một trang mới”.

Với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp, Bình Phước đang chung tay xóa 797 căn nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn trước ngày 30/6. Qua đó tạo niềm hạnh phúc, niềm tin trong nhân dân đối với Đảng và Nhà nước ■

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.