Hướng tới là cầu nối hợp tác Đông Nam Á và Trung Á

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Kazakhstan của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu chặng đường mới trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Kazakhstan lên Đối tác chiến lược góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và mở ra những cơ hội hợp tác toàn diện.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev chụp ảnh chung trước hội đàm cấp Nhà nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev chụp ảnh chung trước hội đàm cấp Nhà nước. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước bởi đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Kazakhstan.

Khi Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa tới Thủ đô Astana, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ra tận sân bay đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu, bày tỏ sự trân trọng và tình cảm thân tình, nồng ấm. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã trao tặng Tổng Bí thư Tô Lâm Huân chương Hữu nghị Dostyk hạng nhất - phần thưởng cao quý của Nhà nước và nhân dân Kazakhstan.

Mặc dù xa cách về địa lý, nhân dân Việt Nam và nhân dân Kazakhstan luôn dành cho nhau những tình cảm gắn bó, thân thiết.

Năm 1992, Việt Nam và Kazakhstan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng khi Người sang thăm nước bạn vào năm 1959.

Trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của bạn.

Gần đây nhất, bạn đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam khắc phục khó khăn do hậu quả cơn bão Yagi (tháng 9/2024). Tình cảm sâu đậm ấy luôn được Tổng Bí thư Tô Lâm trân trọng nhắc tới trong những ngày thăm Kazakhstan.

Kazakhstan có ngành công nghiệp phát triển, có chính sách kinh tế-thương mại theo hướng mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới, có vị trí thuận lợi trong việc kết nối giữa châu Á và châu Âu.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ, thúc đẩy cải cách về thể chế phát triển để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vẫn còn chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp hiện nay.

Với tiềm lực, tiềm năng và nhu cầu của mỗi nước hiện nay, ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống như giao thông-vận tải, nông nghiệp, giáo dục, Việt Nam và Kazakhstan có nhiều hướng hợp tác mới phù hợp với xu thế quốc tế.

Hai bên có thể hợp tác để cùng phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng, nhất là vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, khai thác, chế biến, chế tạo, hóa chất, năng lượng, hóa dầu…; hay hợp tác phát triển một số ngành mang tính đột phá như công nghệ xanh, các lĩnh vực kinh tế số, thương mại điện tử.

Chuyến thăm Kazakhstan lần này của Tổng Bí thư Tô Lâm có ý nghĩa củng cố tình hữu nghị truyền thống, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng.

Chuyến thăm đã trở thành sự kiện lịch sử trong quan hệ của hai nước với việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, mở rộng cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc hơn nữa để các hoạt động hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev bày tỏ tự hào là nước đối tác chiến lược đầu tiên tại khu vực Trung Á của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam làm ăn, kinh doanh tại Kazakhstan. Kazakhstan sẽ tăng cường nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như may mặc, da giày.

Trong thực tế, các lĩnh vực năng lượng-khai khoáng, vận tải-logistics, tài chính, du lịch, giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, khoa học-công nghệ đều đã được đánh giá sẽ là những điểm sáng trong quan hệ hai nước trong thời gian tới và là trọng tâm phát triển kinh tế của hai quốc gia.

Nông nghiệp là ngành chiến lược của cả hai nền kinh tế, có nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác.

Kazakhstan là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập khu vực Trung Á và châu Âu. Hiện, Kazakhstan đang triển khai nhiều chương trình, sáng kiến kết nối nhằm hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm quá cảnh và logistics tại Trung Á, nhất là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường bộ nối liền Trung Quốc với châu Âu.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Việt Nam và Kazakhstan có dự án đầu tư trên lãnh thổ của nhau chưa nhiều nhưng thời gian gần đây ngày càng tăng. Thị trường Kazakhstan đang có sức thu hút các doanh nghiệp của Việt Nam đến đầu tư.

Để thúc đẩy kinh tế, thương mại, đầu tư, hai nước cần tăng cường kết nối giao thông, đặc biệt là trong lĩnh vực đường sắt. Trên cơ sở đó, Việt Nam có thể xuất khẩu nhiều mặt hàng thế mạnh như nông sản, thủy sản, dệt may, da giày, điện tử... sang Kazakhstan và từ Kazakhstan để tới các nước khác qua các hành lang vận tải Đông-Tây và Bắc-Nam bởi các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và Kazakhstan cơ bản không cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Hàng hóa của Kazakhstan thông qua Việt Nam có thể thâm nhập ASEAN và những khu vực thị trường mà Việt Nam có quan hệ.

Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh cho rằng, đều là thành viên của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu, cho nên hai nước có nhiều lợi thế để hợp tác kinh tế-thương mại.

Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tăng cường cung cấp rau quả cho thị trường Trung Á rộng lớn thông qua Kazakhstan bởi khu vực này có đến gần nửa năm trong một năm là mùa đông khắc nghiệt, rất khó để trồng trọt.

Ngược lại, Kazakhstan có thể đem đến nguồn thịt bò, thịt cừu vốn có giá cao tại Việt Nam, nhưng lại khá dồi dào và giá thành thấp hơn ở Kazakhstan. Việc này còn có thể thực hiện dễ dàng hơn nếu tuyến vận chuyển đường sắt được hình thành, kết nối Việt Nam với Trung Quốc, Kazakhstan, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ và đến các nước châu Âu.

Tại những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, trong câu chuyện chia sẻ với bạn, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam và Kazakhstan có những điểm tương đồng về vị trí địa chiến lược, lịch sử phát triển và văn hóa, đều đề cao truyền thống hiếu học, lòng hiếu khách cũng như tinh thần đoàn kết.

Hai nước cùng có nền văn hóa gắn bó với thiên nhiên và lối sống truyền thống độc đáo. Việt Nam có nền văn minh lúa nước gắn với hệ thống sông ngòi, đồng bằng và nhịp sống theo mùa vụ trồng trọt, chăn nuôi, trong khi Kazakhstan có văn hóa du mục gắn với thảo nguyên bao la và chăn thả gia súc.

Hai bên đều vượt qua những giai đoạn kinh tế khó khăn và đã vươn lên mạnh mẽ nhờ tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm… Đây là những điều mà hai bên có thể chia sẻ, bổ sung tạo thế mạnh cho nhau để cùng phát triển toàn diện, bền vững.

Với chia sẻ ấy, phát biểu tại Học viện Hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan, Tổng Bí thư đề nghị hai nước cần thúc đẩy 5 “kết nối” trong thời gian tới.

Đó là kết nối con người, bao gồm kết nối giữa lãnh đạo hai nước, kết nối giữa các cơ quan và kết nối giữa nhân dân hai nước. Kết nối hai nền kinh tế nhằm khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên. Kết nối về cơ sở hạ tầng, giao thông-vận tải, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như năng lượng, nhằm phát huy lợi thế vị trí địa lý của hai nước. Kết nối chính sách thông qua hợp tác về giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo. Kết nối liên khu vực, phát huy vai trò và tầm ảnh hưởng của hai nước để mở rộng hợp tác giữa Đông Nam Á và Trung Á, đồng thời nâng cao vị thế, tiếng nói của các nước phương Nam.

Tháng 5 là mùa mà thời tiết đẹp nhất ở cả Việt Nam và Kazakhstan, thu hút nhân dân qua lại thăm thú, thưởng ngoạn vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên độc đáo của mỗi nước. Kazakhstan ngập tràn ánh nắng ấm áp trải dài trên những thảo nguyên mênh mông bất tận. Việt Nam vào mùa du lịch biển với những bãi biển xanh trong, rực rỡ, sôi động.

Kể từ khi Hiệp định miễn thị thực song phương cho người mang hộ chiếu phổ thông (có hiệu lực vào tháng 5/2024) và có những đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan, hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân được tăng cường. Đã hình thành “làn sóng du lịch” của người dân ở khu vực Trung Á đến Việt Nam với số lượng khoảng 150 nghìn lượt người/năm đi từ Kazakhstan. Lượng du khách từ Kazakhstan sang Việt Nam năm sau cao hơn năm trước và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, ước tính đạt hơn 300 nghìn lượt người/năm.

Thành quả của nhiều thập niên hợp tác, gắn bó cộng với những xung lực mới của quan hệ Đối tác chiến lược là nền tảng vững chắc để Việt Nam và Kazakhstan phát huy thành công mối quan hệ truyền thống tốt đẹp trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phát triển thịnh vượng của mỗi quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ phường Cẩm Phả hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng e-Tax Mobile.

Bài 1: Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong vận hành bộ máy

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chủ động, quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và đồng chí Cao Thị Hòa An, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk trao tặng các suất quà tri ân cho các cán bộ tiền khởi nghĩa, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại Đắk Lắk

Sáng 19/7, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã về thăm và trao quà tri ân các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Ea Wer, Ea Nuôl và xã Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026).